เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
TRUE ยืนยัน ปิดสมุด “บัญชีผู้ถือหุ้น” ล่าสุด ไม่มีชื่อ “สุภาพร พิมพงษ์”
Business TRUE ยืนยัน ปิดสมุด “บัญชีผู้ถือหุ้น” ล่าสุด ไม่มีชื่อ “สุภาพร พิมพงษ์”
“ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
Politics “ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
Finance SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
Uncategorized DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
Politics วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
Asap กวาด 3 รางวัล Trip.com Envision 2026 หลังยอดจองบนแพลตฟอร์ม พุ่ง 117%
Automotive Asap กวาด 3 รางวัล Trip.com Envision 2026 หลังยอดจองบนแพลตฟอร์ม พุ่ง 117%
มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ DPU เปิด 4 บูธ นวัตกรรมสร้างเศรษฐกิจ
Uncategorized มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ DPU เปิด 4 บูธ นวัตกรรมสร้างเศรษฐกิจ
ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
Finance ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
Economic CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
Finance กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
ดูทั้งหมด

ยักษ์อสังหา ในรอบ 28 ปี “ใครเป็นใคร” ในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด

28 พ.ค. 2566 | 13:12น.
ที่ดิน กรุงเทพ อสังหาริมทรัพย์

หลังเลือกตั้ง ได้เวลามาอัพเดตอันดับยักษ์ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เมืองไทย

โฟกัส 2 ทำเลหลัก หากนับขนาดใหญ่ที่สุดต้องยกยอดให้พื้่นที่ “กรุงเทพฯ-ปริมณฑล” รวม 7 จังหวัด ที่ว่ากันว่ามีส่วนแบ่งการตลาดซัดเข้าไป 3 ใน 4 หรือ 70-75% ของตลาดรวมทั่วประเทศ

อีกพื้นที่จึงหมายถึงโครงการที่อยู่อาศัยในต่างจังหวัดที่เหลือ แม้ว่าจำนวนจังหวัดจะมากกว่าโซนเมืองกรุง แต่สัดส่วนก็ถือเป็นส่วนน้อย เพราะมีส่วนแบ่งตลาดไม่เกิน 25-30% เท่านั้น

พฤกษาฯยืน 1 กทม.-ปริมณฑล

โดย “ดร.โสภณ พรโชคชัย” ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA จัดทำผลการสำรวจโครงการที่อยู่อาศัยทั่วประเทศ ที่จัดเก็บตั้งแต่เดือนมกราคม 2537-ธันวาคม 2565 รวมเวลา 28 ปี

พบว่า ภาพรวมทั่วประเทศ บริษัทอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย 10 รายแรก มีมูลค่าโครงการพัฒนารวมกัน 3.35 ล้านล้านบาท รวม 970,465 หน่วย จำนวน 2,886 โครงการ ราคาเฉลี่ย 3.457 ล้านบาท/หน่วย

น่าสนใจว่า เมื่อแบ่งพื้นที่ลงทุนเป็นโซนกรุงเทพฯ กับต่างจังหวัด มีการเปลี่ยนแปลงของท็อป 10 (ดูกราฟิกประกอบ) ดังนี้

“กรุงเทพฯ-ปริมณฑล” 8 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ สมุทรสาคร และนครปฐม (อ.สามพราน, อ.นครชัยศรีบางส่วน) พระนครศรีอยุธยา (ต.เชียงราก บางปะอิน) และฉะเชิงเทรา (ต.หอมศีล บางปะกง)

พบว่า “พฤกษา เรียลเอสเตท” ครองแชมป์อันดับ 1 เหนียวแน่น พัฒนาแล้ว 704 โครงการ จำนวน 243,359 หน่วย มูลค่า 541,727 ล้านบาท ราคาเฉลี่ย 2.226 ล้านบาท/หน่วย

ที่เหลืออันดับ 2-10 เรียงลำดับจากเอพี ไทยแลนด์, แสนสิริ, แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์, ศุภาลัย, อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์, เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น, คิวเฮ้าส์, แอล.พี.เอ็น. ดีเวลลอปเมนท์ หรือ LPN และพร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค

ทั้งนี้ จะเห็นว่า 5 อันดับแรกแทบจะไม่แตกต่างไปจากเดิม ประกอบด้วย “พฤกษาฯ-เอพี ไทยแลนด์-แสนสิริ-แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์-ศุภาลัย”

ในขณะที่เจ้าของฉายาเจ้าพ่อคอนโดฯ ตลาดกลาง-ล่าง ค่าย LPN ถึงแม้มีการปรับตัวหันมาเจาะตลาดกลาง-บนเพิ่มขึ้นในพอร์ต แต่ในรอบ 28 ปี LPN ยังครองสถิติพัฒนาที่อยู่อาศัยราคาเฉลี่ยต่ำสุด อยู่ที่ 1.574 ล้านบาท/หน่วย

ในทางตรงกันข้าม เอสซี แอสเสทฯ ถือเป็นเจ้าตลาดระดับบนในรอบ 28 ปี ด้วยสถิติมีราคาเฉลี่ย 8.699 ล้านบาท/หน่วย

ท็อป 10 อสังหา

ศุภาลัยแสนล้านในต่างจังหวัด

เมื่อหันกลับมาดูต่างจังหวัดอีก 70 จังหวัดที่เหลือ ข้อมูลของ AREA ระบุว่า ท็อป 10 มีการเปลี่ยนแปลงไป เปรียบเทียบกับช่วง 5 ปีก่อนหน้า (2561-2565) บริษัทที่ครองแชมป์ลงทุนบ้าน-คอนโดฯ ในต่างจังหวัดคือ “แสนสิริ” ล่าสุด สวอปมาอยู่อันดับ 2

โดย “ศุภาลัย” เป็นบริษัทที่พัฒนาที่ดินในต่างจังหวัดมากที่สุด มีผลงานพัฒนาแล้ว 145 โครงการ รวม 32,655 หน่วย มูลค่า 103,652 ล้านบาท ราคาเฉลี่ย 3.174 ล้านบาท/หน่วย เบ็ดเสร็จปักหมุดแล้ว 28 จังหวัด

สำหรับแชมป์ใหญ่ในเขต กทม.-ปริมณฑล อย่าง “พฤกษา เรียลเอสเตท” บนตารางการลงทุนเขตหัวเมืองอยู่อันดับ 3 พัฒนาแล้ว 54 โครงการ 13,136 หน่วย มูลค่า 33,155 ล้านบาท เฉลี่ย 2.524 ล้านบาท/หน่วย ตามมาติด ๆ ด้วยอันดับ 4 ค่าย LPN ชูโมเดลที่อยู่อาศัยตลาดแมส มีราคาขายเฉลี่ยต่ำสุดที่ 1.542 ล้านบาท/หน่วย

บริษัทที่บุกตลาดภูมิภาคอย่างมากและมีอายุก่อตั้ง 13 ปีในปี 2566 “ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้” พัฒนาแล้ว 15 โครงการ มูลค่า 13,230 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะบุกหนักอีกมากในอนาคต

“ดร.โสภณ” ระบุตอนท้ายว่า มีข้อสังเกต “พี่ใหญ่แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์” ที่ต้องถือว่าเป็นดีเวลอปเปอร์ลงทุน พัฒนาโครงการในต่างจังหวัดเป็นบริษัทแรก ๆ เมื่อ 30-40 ปีก่อน ไม่ได้ครองแชมป์ในเชิงสถิติแต่อย่างใด เน้นโมเดลลงทุนแบบค่อยเป็นค่อยไป สร้างการรับรู้เป็นบ้านเชิงคุณภาพ+ราคาสูง

ไฮไลต์อยู่ที่หัวเมืองในภูมิภาคที่มีประชากรเกิน 1 ล้านคน ไม่มีในประเทศไทย ถึงแม้ในหลายจังหวัดอาจมีประชากรเกินล้านคน แต่การอยู่อาศัยใน “เขตเมือง” ไม่มีประชากรเกินล้านคน

เป็นเหตุผลหลักทำให้การพัฒนาที่อยู่อาศัยในจังหวัดภูมิภาคจึงมีกำลังซื้อค่อนข้างจำกัด

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การลงทุน อสังหา