เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ แจ้งพร้อมให้บริการตามปกติ
News รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ แจ้งพร้อมให้บริการตามปกติ
SCG HOME Online ชูกลยุทธ์ O2O Ecosystem ยกระดับอีคอมเมิร์สเรื่องบ้าน เปิดแคมเปญใหญ่ “เติมบ้านคุ้ม ลุ้นรับทอง” คืนกำไรลูกค้า
Real Estate SCG HOME Online ชูกลยุทธ์ O2O Ecosystem ยกระดับอีคอมเมิร์สเรื่องบ้าน เปิดแคมเปญใหญ่ “เติมบ้านคุ้ม ลุ้นรับทอง” คืนกำไรลูกค้า
WMA โชว์ผลงาน “เจดีย์หักโมเดล” จากศูนย์บำบัดน้ำเสียเปลี่ยนเป็นสนามบอล เพื่อชุมชน
SD WMA โชว์ผลงาน “เจดีย์หักโมเดล” จากศูนย์บำบัดน้ำเสียเปลี่ยนเป็นสนามบอล เพื่อชุมชน
เปิดสเป็ก ‘Galaxy Z Fold8’ จอพับไซส์ใหม่ของ Samsung เริ่มต้น 61,900 บาท
Tech เปิดสเป็ก ‘Galaxy Z Fold8’ จอพับไซส์ใหม่ของ Samsung เริ่มต้น 61,900 บาท
เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
Economic เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
“พิพัฒน์” ฟังเสียงผู้ค้าตลาดจตุจักร หาทางออกทุกมิติ ให้ “ผู้ค้าอยู่ได้ นักท่องเที่ยวอยากมา”
Politics “พิพัฒน์” ฟังเสียงผู้ค้าตลาดจตุจักร หาทางออกทุกมิติ ให้ “ผู้ค้าอยู่ได้ นักท่องเที่ยวอยากมา”
เปิดรายได้เวิร์คพอยท์ 12 ปี จากทีวีดิจิทัลสู่เกมธุรกิจใหม่
Business เปิดรายได้เวิร์คพอยท์ 12 ปี จากทีวีดิจิทัลสู่เกมธุรกิจใหม่
ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
Economic ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
คาด ลงทะเบียน TH AI Passport ใช้เอไอฟรี 5 ล้านสิทธิ์ 31 ก.ค.นี้
Tech คาด ลงทะเบียน TH AI Passport ใช้เอไอฟรี 5 ล้านสิทธิ์ 31 ก.ค.นี้
กำหนด ‘กติกาใหม่’ เปิดรับทุนต่างชาติ
Economic กำหนด ‘กติกาใหม่’ เปิดรับทุนต่างชาติ
ดูทั้งหมด

บันไดบ้านพัง ส.วิศวกรโครงสร้าง เตือนต่อเติมต้องทำให้ถูกต้องตามหลักวิศวกรรม

29 ก.ย. 2568 | 14:27น.
สมาคมวิศวกรโครงสร้างฯ เคิอนประชาชน ต่อเติมอาคารต้องทำถูกหลักวิศวกรรม

ศ.ดร.อมร พิมานมาศ นายกสมาคมวิศวกรโครงสร้างแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์บันไดคอนกรีตถล่ม ทับช่างไฟเสียชีวิต ในอาคาร 4 ชั้นแถวเทียมร่วมมิตรนั้น ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด ในเบื้องต้นทราบเพียงแต่ว่า เป็นการต่อเติมอาคาร โดยมีการติดตั้งบันไดดังกล่าวกับโครงสร้างเดิม

ทั้งนี้ จากรูปถ่ายที่ปรากฏตามสื่อ สังเกตว่าตัวบันไดน่าจะเลื่อนไถลหลุดออกมาจากคานรองรับด้านบน โดยเกิดเหตุขณะที่ทำการถอดนั่งร้านแล้ว ทำให้จุดยึดด้านบนของบันไดต้องรับน้ำหนักแทนนั่งร้านที่ถูกปลดออกไป จึงมีคำถามเกี่ยวกับความแข็งแรงของจุดยึดระหว่างบันไดกับคานด้านบน

โดยมีประเด็นที่พิจารณาคือ

1.บันไดทำจากคอนกรีตมีน้ำหนักมาก มีลักษณะหักมุม โดยในช่วงแรกยึดกับคานด้านบน วางตัวขนานมาตามผนังอิฐ จากนั้นหักมุมลงมาที่พื้น

2.การเสริมเหล็กตรงบริเวณรอยต่อระหว่างบันไดปูน กับคานรองรับด้านบน ทั้งในแง่จำนวนเหล็กเส้นที่ใช้ยึด ระยะฝัง และวิธีการฝังยึด มีความแข็งแรงเพียงพอ รับน้ำหนักบันไดได้หรือไม่

3.การต่อเติมโครงสร้างในอาคารทุกประเภท อาจเข้าข่ายเป็นวิศวกรรมควบคุม ซึ่งต้องมีวิศวกรที่ถือใบอนุญาตมาออกแบบ และควบคุมการก่อสร้างบันได ดังนั้นจะต้องสอบสวนข้อเท็จจริงว่า มีวิศวกรมากำกับดูแลหรือไม่

อย่างไรก็ตาม คงต้องรอข้อสรุปสาเหตุที่แท้จริงจากหน่วยงานที่มีหน้าที่โดยตรง

“ในอดีตมีการพังถล่มของส่วนต่อเติมอาคาร ที่เกิดจากรอยต่อระหว่างส่วนต่อเติมกับอาคารเดิมไม่แข็งแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ระเบียง กันสาด ที่ยื่นออกไป เป็นต้น ดังนั้นจึงขอฝากเตือนเจ้าของอาคารจะต้องระวัง การต่อเติมอาคารเป็นงานวิศวกรรมควบคุม ตาม พระราชบัญญัติวิศวกร 2542 จะต้องมีวิศวกรมากำกับดูแล

ทั้งในขั้นตอนการออกแบบ และการควบคุมการก่อสร้าง เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในการทำงาน”