บีทีเอส เปิด “สถานีเซนต์หลุยส์” 8 ก.พ. กทม.ลุยเก็บค่าตั๋วใหม่ 15-104 บาท

“รถไฟฟ้าบีทีเอส” ฝึกซ้อมแผนดับเพลิง อพยพหนีไฟ เตรียมความพร้อมเปิดทดลอง ”สถานีเซนต์หลุยส์” วันที่ 8 ก.พ. ดึง 1.2 หมื่นคนใช้บริการ กทม.เดินหน้าเก็บค่าโดยสารใหม่ 15-104 บาท วันที่ 16 ก.พ.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 6 ก.พ. 2564 ณ สถานีรถไฟฟ้าเซนต์หลุยส์ ผู้บริหาร บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ (BTSC) นำโดย นายสุมิตร ศรีสันติธรรม ผู้อำนวยการใหญ่สายปฏิบัติการ นำฝึกซ้อมแผนดับเพลิง และฝึกซ้อมอพยพหนีไฟ กรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้บนสถานีรถไฟฟ้า

ร่วมกับหน่วยงานภายนอก ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีนครบาลยานนาวา เจ้าหน้าที่สถานีดับเพลิงยานนาวา และเจ้าหน้าที่ฉุกเฉินโรงพยาบาลเลิดสิน พร้อมเจ้าหน้าที่รถไฟฟ้าบีทีเอส ร่วมฝึกซ้อม เพื่อเตรียมความพร้อมเปิดทดลองสถานีรถไฟฟ้าเซนต์หลุยส์

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า บีทีเอสกำหนดจะเปิดให้บริการสถานีเซนต์หลุยส์ วันที่ 8 ก.พ. 2564 รวมกับสถานีปัจจุบันอยู่ในแนวเส้นทาง 59 สถานี จะเป็น 60 สถานี โดยสถานีใหม่ที่เปิดใช้จะไม่มีเก็บค่าโดยสารเพิ่ม เนื่องจากสถานีที่มีแผนก่อสร้างตามแนวเส้นทางแต่เดิมอยู่แล้ว

สำหรับ ”สถานีเซนต์หลุยส์” จุดที่ตั้งสถานีจะอยู่กึ่งกลางระหว่างสถานีช่องนนทรี (S3) กับสถานีสุรศักดิ์ (S5) อยู่บนถนนสาทรเหนือ-ใต้ บริเวณปากซอยสาทร 12 ด้านหน้าธนาคารยูโอบี สำนักงานใหญ่สาทร และโรงแรมแอสคอทท์ ในพื้นที่เขตบางรัก และเขตสาทร

โดยรอบสถานีมีอาคารขนาดใหญ่ คอนโดมิเนียมและสถานศึกษา อยู่จำนวนมาก และจากการประมาณการของบริษัทที่ปรึกษา การสร้างสถานีนี้จะทำให้จำนวนเที่ยวการเดินทางเพิ่มขึ้นประมาณ 9,500-12,000 เที่ยวคนต่อวัน และทำให้บีทีเอสมีรายได้ค่าโดยสารเพิ่มขึ้นประมาณ 94 ล้านบาทต่อปี

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า รถไฟฟ้าสายสีเขียวนอกจากจะมีสถานีใหม่เพิ่มขึ้นมา ในวันที่ 16 ก.พ.นี้ จะเก็บค่าโดยสารใหม่อัตรา 15-104 บาท ตามที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) ออกประกาศเมื่อวันที่ 15 ม.ค. 2564 ที่ผ่านมา

Advertisement