เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
World “อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
Finance GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
“พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
Politics “พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
Politics คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
Politics ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
“เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
Politics “เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
เศรษฐกิจภูมิภาค ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
Finance UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
Finance SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
Politics กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
ดูทั้งหมด

ได้นั่ง ก.ค. “ศักดิ์สยาม” สั่งยกเลิกวิ่งรอบปฐมฤกษ์ “รถไฟฟ้าสายสีแดง” วันที่ 26 มี.ค.

09 มี.ค. 2564 | 21:45น.

“ศักดิ์สยาม” นั่งหัวโต๊ะประชุมสายสีแดง ดับฝันนั่งรอบปฐมฤกษ์ 26 มี.ค. เปลี่ยนเป็นตรวจงานแทน ชี้ประชาชนได้นั่งจริง ก.ค.64นี้ เคาะค่าโดยสาร 15-42 บาท สั่งประสาน “การทาง-รฟม.” เว้นค่าแรกเข้าจัดฟีดเดอร์วิ่งเข้าหัวลำโพง ส่วนการให้บริการขบวนรถไฟเข้าหัวลำโพงเช้า-เย็นตัดเหลือ 22 ขบวน ให้บริการช่วงละ 2 ชม.

เมื่อวันที่ 9 มี.ค. 2564 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการเตรียมการเปิดให้บริการและการบริหารโครงการรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) และสถานีกลางบางซื่อ ได้มีการหารือในหลากหลายประเด็น

จัดบริหารเดินรถเข้าหัวลำโพง

โดยการจัดการด้านการบริหารการเดินรถเข้าหัวลำโพง เบื้องต้นได้ตัดขบวนรถที่จะเข้าหัวลำโพงให้เหลือเพียง 22 ขบวน ให้บริการในช่วงเร่งด่วนเช้า – เย็นแบ่งเป็นช่วงเช้า 9 ขบวนและเย็นอีก 9 ขบวน ช่วงละ 2 ชั่วโมง โดยช่วงหัว-ท้ายของแต่ละช่วงเวลา ในตอนเช้าให้ออกเช้ากว่าเวลาเร่งด่วนเดิม และช่วงเย็นเที่ยวสุดท้ายก็ให้ออกจากหัวลำโพงช้ากว่าเดิม จะได้ลดจำนวนขบวนรถไฟลงได้อีก และทำให้ปัญหารถติดจากจุดตัดรถไฟเบาบางลง

นอกจากนี้ ให้ประสานไปยังการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) และการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ในการบูรณาการในการทำฟีดเดอร์

“ในความคิดของตนอยากให้ใช้ทางด่วนเดินทางเป็นหลัก ไม่อยากให้วิ่งด้านล่าง โดยอาจจะยกเว้นค่าผ่านทางได้หรือไม่ และให้รฟม.ไปดูการยกเว้นค่าแรกเข้าในสายสีน้ำเงินว่าทำได้ไหม โดยเฉพาะรถที่จะเข้าสถานีกลางบางซื่อ เพราะในอนาคตเมื่อสายสีแดงเกิดขึ้น ก็เชื่อว่าทั้งสองสายนี้อาจจะป้อนผู้โดยสารให้กันและกัน จนมีจำนวนผู้โดยสารเพิ่มขึ้นก็ได้”

โดยให้ผู้เกี่ยวข้องทำตารางเดินรถและให้คณะอนุกรรมการเตรียมการด้านการสื่อสารสาธารณะ ที่มีนางจันทิรา บุรุษพัฒน์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคมเป็นประธานให้เร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้ทราบโดยเร็ว โดยคาดว่าการดำเนินการตามแผนงานดังกล่าวจะเริ่มต้นในเดือน ก.ค. 2564 นี้ ซึ่งเป็นช่วงที่จะเปิดเดินรถเสมือนจริงพอดี

26 มี.ค. ไม่มีทดลองวิ่งปฐมฤกษ์

ขณะที่การจะเปิดทดสอบเดินรถรอบปฐมฤกษ์วันที่ 26 มี.ค. 2564 นี้ ได้เปลี่ยนแปลงแล้ว โดยจะเป็นการตรวจงานและดูความเรียบร้อยของรถไฟชานเมืองสายสีแดงช่วงบางซื่อ – รังสิต – ตลิ่งชัน ก่อน หลังจากนั้น จะเป็นการเปิดให้สถาบันการศึกษาต่างๆมาดูงานหรือทัศนศึกษาแทน

โดยให้แจ้งความประสงค์ที่การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) จากนั้นในเดือน ก.ค. 2564 จึงจะเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการเสมือนจริง (Soft Opening)

ส่วนค่าโดยสารสรุปแล้วอยู่ที่ 15-42 บาท แต่ให้ ร.ฟ.ท.ไปลงรายละเอียดเพิ่ม เพราะสายสีแดงจะคิดค่าโดยสารจากระยะทาง (Distance-based Fare) เพราะฉะนั้น ต้องอธิบายถึงต้นทุน/กม. และระยะทางระหว่างสถานีเท่าไหร่ให้ได้ ก็ให้ไปทำรายละเอียดมา โดยที่ประชุมจะใช้เวลาประชุมอีก 1 เดือน ซึ่งถือว่ายังมีเวลา

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถไฟฟ้า BTS รถไฟฟ้าสายสีแดง