
ศุภาลัย เผยรายได้ปี 2564 พุ่ง 2.9 หมื่นล้าน กำไรทะลัก 7 พันล้าน โต 66% ทำนิวไฮรอบ 3 ทศวรรษ พร้อมเปิดแนวรบปี 2565 ผุด 34 โครงการ จ่อขยายตลาดภูมิภาค
วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2565 นายไตรเตชะ ตั้งมติธรรม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากยุทธศาสตร์ใหญ่ในปี 2564 เปิดตัวบ้านแนวราบและคอนโดมิเนียม 23 โครงการใหม่ ขยายครอบคลุมทุกเซ็กเมนต์ และทุกทำเลที่ผู้บริโภคมีกำลังซื้อสูง อาทิ กรุงเทพฯ ปริมณฑล ชลบุรี และระยอง
ควบคู่กับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ เปิดตัวแบรนด์ใหม่ แบบบ้านใหม่ และฟังก์ชันตอบโจทย์ลูกค้าขึ้น รวมไปถึงแผนการโอนกรรมสิทธิ์คอนโดมิเนียมที่สร้างเสร็จพร้อมเข้าอยู่ ในช่วงไตรมาส 2 และ 3 ของปี 2564 รวมทั้งสิ้น 3 โครงการเป็นไปได้ด้วยดี

ทำให้ในปี 2564 ศุภาลัยทำรายได้รวม 29,647 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 44% จากในปี 2563 และทะลุเป้าหมายที่วางไว้ในตอนแรกที่ 28,000 ล้านบาท โดยหลัก ๆ เป็นรายได้จากการโอนกรรมสิทธิ์อสังหาริมทรัพย์ 28,938 ล้านบาท แบ่งเป็นรายได้จากการโอนกรรมสิทธิ์บ้านและทาวน์เฮาส์ 51% และอาคารชุด 49%
ขณะที่กำไรในปี 64 ได้ทุบยอดสถิติในรอบ 30 ปี ทำนิวไฮได้ที่ 7,070 ล้านบาท ขยายตัว 66%
นายไตรเตชะกล่าวว่า ปัจจัยสำคัญที่หนุนรายได้และการเติบโตของศุภาลัย แบ่งออกเป็น 5 ประการ ดังนี้
1.ทีมงานที่มีศักยภาพและแข็งแกร่ง-นำหลักการทำงานแบบ Agile มาปรับใช้ภายในองค์กร เพื่อพัฒนาสินค้าและบริการขององค์กรได้อย่างรวดเร็ว
2.การพัฒนาผลิตภัณฑ์-สร้างสรรค์รูปแบบผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมตรงตามความต้องการของลูกค้า
3.การบริการอย่างครบวงจรบนแพลตฟอร์มออนไลน์-สร้างประสบการณ์ใหม่ ผ่านการขายแบบออนไลน์ เช่น Supalai Online Booking, Supalai Private Tours และพัฒนา Living Solution Platform ผ่านแอปพลิเคชั่น Supalai Sabai จัดการทุกเรื่องบ้านยกระดับการอยู่อาศัยแบบครบวงจร
4.การบริหารต้นทุนและสภาพคล่องทางการเงินอย่างมีประสิทธิภาพ
5.ส่งเสริม Waste management ในกระบวนการก่อสร้าง-กำหนดแนวทางการทำงานเพื่อลดปริมาณความสูญเสียของวัสดุก่อสร้าง และจัดการกับเศษวัสดุก่อสร้างให้เกิดมูลค่าสูงสุด รวมทั้งลดผลกระทบที่มีต่อสิ่งแวดล้อม
สำหรับปี 2565 ศุภาลัยได้พัฒนากลยุทธ์เพื่อผลักดันยอดขายให้เป็นไปตามเป้าหมายที่ 28,000 ล้านบาท และรายได้ 29,000 ล้านบาท
จากการเปิดตัวโครงการใหม่ 34 โครงการ ได้แก่ โครงการแนวราบ 31 โครงการ และโครงการคอนโดมิเนียม 3 โครงการ คิดเป็นมูลค่ารวม 40,000 ล้านบาท
พร้อมขยายตลาดบ้านบุกภูมิภาคไปยังจังหวัดใหม่ที่มีศักยภาพ เช่น ฉะเชิงเทรา ลำพูน นครสวรรค์ นครปฐม ประจวบคีรีขันธ์ เป็นต้น
กรรมการผู้จัดการศุภาลัย ประเมินว่า ภาพรวมตลาดที่อยู่อาศัยแนวราบยังมีโอกาสเติบโตในทิศทางที่ดี เนื่องจาก เป็นกลุ่มเรียลดีมานด์ ที่มีความต้องการของที่อยู่อาศัยสูง
พร้อมกันนี้ ศุภาลัยจะโฟกัสการพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคยุคใหม่มากขึ้น รวมไปถึงการพัฒนารูปแบบการซื้อที่ดินสำหรับพัฒนาโครงการใหม่ในอนาคตของบริษัท