ปีติอัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ร.9 ถึงบ้านผู้พิการ-คนชรา เพื่อถวายดอกไม้จันทน์

วันที่ 23 ต.ค. นายชัยพร แพภิรมย์รัตน์ นายอำเภอคลองหาด จ.สระแก้ว ได้มอบหมายให้ นายเตชิต ทรงบุญศาสตร์ ปลัดอาวุโส สมาชิก อบต.คลองหาด พร้อมด้วย กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และคณะ ออกดำเนินการตามโครงการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนผู้พิการผู้ป่วยติดเตียงและผู้สูงอายุที่ไม่สามารถที่จะเดินเคลื่อนไหวได้ ได้มีโอกาสถวายดอกไม้จันทน์เนื่องในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ถึงบ้านของผู้พิการ

นายชัยพร กล่าวว่า เราได้พูดคุยกันในส่วนราชการ เพื่อให้พสกนิกรทุกหมู่เหล่า ตลอดทั้งผู้พิการผู้ป่วยติดเตียงและผู้สูงอายุที่ไม่สามารถที่จะเดินเคลื่อนไหวได้ ได้มีโอกาสน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณและถวายอาลัย ในพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จึงได้ตกลงกัน พร้อมได้อัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์พระองค์ท่าน จัดขบวน ออกเดินทางไปยังบ้านของผู้พิการ และผู้ป่วยติดเตียง ซึ่งนับว่าเป็นที่ปราบปลื้มปีติและร่วมน้อมถวายอาลัยอย่างหาที่สุดมิได้ ผู้พิการและผู้ป่วยติดเตียงบางท่านถึงกับน้ำตาไหล ที่ไม่คิดว่าคงไม่มีโอกาสได้น้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัยแล้ว จึงขอขอบคุณภาคราชการมา ณ โอกาสนี้ด้วย

นายสายยนต์ อินจำปา อายุ 78 ปี ต.คลองหาด อ.คลองหาด จ.สระแก้ว หนึ่งในผู้พิการติดเตียงที่ได้มีโอกาสถวายดอกไม้จันทน์ต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ ถึงแม้จะพูดไม่ได้ แขนขาชา มือลีบ แต่ขณะที่กำดอกไม้จันทน์ อยู่ถึงกับกลั้นน้ำตาไม่ได้ร้องไห้ออกมา คนที่อยู่ในนั้นถึงกับน้ำตาครอเบ้าทุกคน ซึ่งญาติได้กล่าวว่า พ่อเป็นอัมพาตมาหลายปีแล้ว และท่านทราบดีว่าในหลวง ร.9 สวรรคตแล้ว ซึ่งที่ทางราชการมีโครงการแบบนี้ก็ดีใจเป็นอย่างมาก ขอขอบพระคุณอย่างสูง

Advertisment

สำหรับดอกไม้จันทน์ที่ผู้พิการ ผู้ป่วยติดเตียง และผู้สูงอายุ ที่ได้ถวายในครั้งนี้แล้ว ทางอำเภอคลองหาด ก็จะได้อันเชิญใส่พานและนำผ้าขาวคลุม พร้อมทั้งอันเชิญไปเก็บไว้ยังสถานที่เหมาะสมเพื่อรอทำพิธีเผาดอกไม้จันทน์พร้อมกันทั่วประเทศ ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 ต่อไป

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์

Advertisment