ทาสแมว ชี้เหตุผลที่บราซิลตกรอบ ฟุตบอลโลก – โยนทิ้งตัวนำโชค

(Photo by AFP)

เป็นประเด็นโซเชียล ทั้งในหมู่ทาสแมวไทย และทาสแมวอินเตอร์ กรณีเจ้าหน้าที่ทีมบราซิลโยนแมวลงจากโต๊ะแถลงข่าวอย่างไม่ไยดี ต่อมาทีมแพ้ตกรอบอย่างน่าเจ็บใจ

วันที่ 10 ธันวาคม 2565 เพจคนรักแมว รวมถึงกลุ่มช่วยเหลือแมว หลายเพจ ต่างแชร์โพสต์ของเพจ ตามติดชีวิตanimal ที่จุดประเด็น “อย่าท้าทายอำนาจแมว สาเหตุที่ทำให้ทีมตกรอบ” เป็นภาพข่าวของสำนักข่าว AFP ที่จับภาพนาทีเจ้าหน้าที่ทีมบราซิลโยนแมวลงจากโต๊ะแถลงข่าวที่ประเทศกาตาร์อย่างไม่ไยดี แม้กลุ่มผู้สื่อข่าวจะร้องตกใจ

เพจ ตามติดชีวิตanimal เขียนคำบรรยายประกอบว่า  “เจ้าหน้าที่ทีมบราซิลจับแมวโยนลงจากโต๊ะสัมภาษณ์ ก่อนการแข่งขันบอลโลกในรอบ 8 ทีมสุดท้าย จนทาสแมวสาปให้ตกรอบบอลโลก และในค่ำคืนที่ผ่านมาก็แสดงผล……มุแง่

เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม ที่ผ่านมา ในการสัมภาษณ์ทีมบราซิล จู่ๆ ก็มีน้องแมวตัวหนึ่งเดินเข้ามานั่งบนโต๊ะ ก่อนที่เจ้าหน้าที่ของทีมชาติบราซิลจะจับน้องแมวตัวนั้นโยนลงไปที่พื้น ด้วยท่าทางที่ดุดันไม่เกรงใจใคร แต่ก็ไม่ได้ทำให้แมวตัวนั้นบาดเจ็บแต่อย่างใด ทำเอาชาวเน็ตสายทาสแมวสาปส่งกันถ้วนหน้าพวกเองจงตกรอบไปซะ

จังหวะเจ้าเหมียวเกาะโต๊ะแถลงข่าวที่สนามอัลอาราบี เอสซี สเตเดียม กรุงโดฮา กาตาร์ 7 ธ.ค.2022 (Photo by NELSON ALMEIDA / AFP)

จนการแข่งขันเริ่มขึ้นในค่ำคืนที่ผ่านมา ช่วงแรกนั้น ได้เสมอไปก่อน 1-1 ก่อนที่จะแพ้การดวลจุดโทษ ไป 4-2 เอื้อออ

เพิ่มเติม มีคนถามว่าน้องแมวได้รับบาดเจ็บหมดตอบตรงนี้เลยว่าไม่ คงไม่เจ็บแม้แต่นิดเดียว ขนาดตกอย่างที่สูงยังแทบไม่เป็นอะไร อันนี้โต๊ะสูง 80-100 เซนติเมตร ก็คงไม่ใช่ปัญหาอะไร

A team official grabs a cat to get it down from the conference table  (Photo by NELSON ALMEIDA / AFP)

แต่ๆ คนที่เจ็บแทนคือทาสแมวที่กำลังรับชมข่าวในตอนนั้น และพวกเขาสาปส่งการกระทำนี้

ทาสแมวเราถ้ารักแมวจริงๆ เราจะไม่จับแมวในลักษณะแบบนี้ เราจะอ่อนโยนกับน้องมากๆ และเราจะไม่จับน้องโยนเด็ดขาด ทำได้คงจะอุ้มแล้วนำไปวางไว้อีกที่แค่นั้นเอง”

ด้าน มูลนิธิรักษ์แมว ปันน้ำใจให้แมวจร แชร์โพสต์ดังกล่าวนี้ พร้อมแสดงความเห็นเพิ่มเติมว่า “ถ้าอุ้มน้องลงแบบละมุนละม่อม ทีมจะชนะเลยนะ  อย่างน้อยก็ชนะใจคนดู” ส่วนเพจ จอนนี่แมวศุภลักษณ์ โพสต์ว่า “ของแบบนี้ไม่เชื่ออย่าลบหลู่” ขณะที่บางเพจถึงกับสมน้ำหนัาทีมบราซิลไปเลยก็มี

เป็นมาสคอต ตัวนำโชคให้ดี ๆ ไม่ชอบ. (Photo by NELSON ALMEIDA / AFP)

ด้านสื่อต่างประเทศต่างนำเสนอข่าวนี้ไม่น้อย เช่น เอ็นบีซี นิวยอร์กโพสต์ อินไซเดอร์ ซึ่งรายงานความเห็นจากกลุ่มพิทักษ์สัตว์ PETA ที่ตั้งคำถามกับคนโยนแมวว่า “ชายคนนี้มีปัญหาอะไรนักหนา” และว่าไม่จำเป็นเลยที่จะต้องโยนแมวแบบนั้น

นอกจากนี้ยังมีผู้สื่อข่าวรายงานท่าทีของนักเตะบราซิล วีนีซียุส ฌูนีโยร์ (จูเนียร์) ที่นั่งแถลงข่าวว่า ยักไหล่ไม่แยแสที่แมวถูกโยนเช่นนั้น ทั้งยังหัวเราะซ้ำอีกด้วย

ภาพดังกล่าวยังกลายเป็นมีมล้อเลียนทางสื่อกีฬาด้วย เช่น ทวิตเตอร์ของ Goal Brazil ทำคลิปตัดต่อหน้า ลูกา โมดริช เป็นคนโยนแมวหน้าเนย์มาร์ ลงมาจากบนโต๊ะ


……..