#เงินเดือนราชการ ติดเทรนด์ฮิต ถามทำไมไม่ขึ้นค่าแรง-เงินเดือน ป.ตรี

เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง
เศรษฐา ทวีสิน (ภาพ : ศูนย์ภาพเครือมติชน)

#เงินเดือนราชการ ขึ้นเทรนด์อันดับ 1 ติดเทรนด์ฮิตประเทศไทย หลัง ครม.เตรียมปรับจ่ายเป็น 2 รอบ วิจารณ์สนั่น จะแบ่งจ่าย 2 รอบ หรือ 4 รอบ เงินเดือนก็น้อยอยู่ดี จี้ขึ้นค่าแรง เพิ่มเงินเดือนปริญญาตรีเป็น 25,000 บาทตามที่หาเสียงไว้

หลังจากที่ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง แถลงข่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นัดแรกด้วยตัวเองว่า จะเปลี่ยนวิธีการจ่ายเงินเดือนข้าราชการ จากเดือนละ 1 รอบ เป็น 2 รอบ เพื่อบรรเทาทุกข์ข้าราชการชั้นผู้น้อยจะได้ไม่ต้องไปกู้หนี้ยืมสิน คาดว่าเริ่มใช้ได้ในวันที่ 1 มกราคม 2567 นั้น

กลายเป็นกระแสที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์อย่างมาก ส่งผลให้ #เงินเดือนราชการ พุ่งติดเทรนด์ฮิตประเทศไทย เป็นอันดับ 1 ในไม่กี่ชั่วโมง

“เป็นเรื่องที่ผมไม่เคยแย้มเรื่องนี้ แต่ผมตระหนักดีว่ากระแสเงินสดของทุก ๆ คนเป็นเรื่องสำคัญ จึงมีการดำริให้เปลี่ยนเงินเดือนข้าราชการ จากเดือนละ 1 รอบ เป็นเดือนละ 2 รอบ จะมีผลบังคับใช้ 1 มกราคมปีหน้า เป็นต้นไป ต้องมีการแก้ไขระบบอะไรหลาย ๆ อย่าง ทำทันทีไม่ได้ เชื่อว่าจะบรรเทาทุกข์ให้ข้าราชการชั้นผู้น้อยได้พอสมควร จะได้ไม่ต้องไปกู้หนี้ยืมสิน มีการแบ่งจ่ายออกมา” นายเศรษฐากล่าว

ซึ่งความคิดเห็นชาวเน็ตก็มีทั้งเห็นด้วย และไม่เห็นด้วย แต่ส่วนใหญ่บอกว่าการจะแบ่งจ่ายเงินเดือนลักษณะนี้จะกระทบกับการวางแผนการใช้เงินและจ่ายหนี้สินของตนเอง ทำให้หลายคนอาจจะต้องปรับแผนการใช้จ่ายเงินใหม่

แต่มีบางส่วนที่เห็นด้วย เพราะอาจจะเป็นการกระตุ้นการใช้จ่ายของประชาชน เหมือนช่วงต้นเดือนที่เงินเดือนออก จะมีประชาชนเข้ามาใช้จ่ายซื้อของเป็นจำนวนมาก หากแบ่งการจ่ายเงินเดือนเป็น 2 รอบ อาจจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้

Advertisement

หรือบางส่วนมองว่า แทนที่จะจ่ายเงินเดือน 2 รอบ ควรจะผลักดันให้ปริญญาตรี ได้เงินเดือน 25,000 บาท ตามที่หาเสียงไว้ดีกว่าไหม

บางคนบอกว่า จะแบ่งจ่าย 2 รอบ หรือ 4 รอบ เงินเดือนก็เท่าเดิม คือ “น้อยอยู่ดี”

อยากรู้ว่าการจะคิดนโยบายสักอย่างเค้าได้ศึกษาหาข้อมูลหรือไม่ ว่าสามารถทำได้และเป็นประโยชน์สำหรับกลุ่มเป้าหมายนั้น ๆ

นายกฯ หวังดี แต่ข้าราชการปาดน้ำตา ขึ้นค่าแรง-ขึ้นเงินเดือนสิ !!

Advertisement

บางคนก็เอาฮา “ถามกูยัง ?”

บางคนยกตัวอย่างไม่ต้องเงินเดือนน้อย 15,000 บาท สมมุติเงินเดือน 26,000 บาท แบ่งจ่าย 2 รอบ จ่ายต้นเดือน 13,000 บาท แต่หนี้ก้อนโตทั้งบ้านและรถรวม 14,500 บาท แล้วจะเอาเงินอีก 1,500 มาจากไหน แล้วอีก 15 วันที่เหลือใช้เงินไหนกินข้าว ?

สิ่งที่ท่านควรทำคือ ปรับฐานเงินเดือน ป.ตรีเป็น 25,000 บาท ตามที่หาเสียงไว้ค่ะ ไม่ใช่มาแบ่งจ่ายเงินเดือนข้าราชการเป็น 2 รอบ ค่ารถ/ค่าบ้าน/ค่าโทรศัพท์/บัตรเครดิตต่าง ๆ ธนาคารจะมาเข้าใจให้จ่าย 2 รอบด้วยไหม

บรรเทาตรงไหน จะแบ่งจ่ายกี่รอบเงินเดือนก็เท่าเดิมอยู่ดี เพิ่มเงินเดือน เพิ่มค่าตอบแทนค่ะถึงจะช่วยได้

บางคนให้ข้อมูลว่า ในฐานะที่เคยทำระบบ Payroll (จ่ายเงินเดือนพนักงาน) ถ้าจ่ายเงินเดือน 2 ครั้งต่อเดือน Process งานต้องทำ 2 รอบ เสียเวลาเพิ่มอีก อีกอย่างค่า Transaction เวลาโอนเงินเข้าบัญชีพนักงานก็มีค่าใช้จ่ายรายหัวอีก จ่ายเดือนละ 2 รอบ ข้าราชการกว่า 3 ล้านคน ค่า Transaction จะเพิ่มหรือไม่ ?