เปิดแอร์ 25 องศา กับ 27 องศา+พัดลม แบบไหนค่าไฟถูกกว่าในหน้าร้อน

แอร์
ภาพจาก PIXABAY

วิธีใดประหยัดค่าไฟกว่ากันในช่วงหน้าร้อน ระหว่างเปิดแอร์ 25 องศา กับเปิดแอร์ 27 องศา+พัดลม เทียบกันชัด ๆ

วันที่ 24 เมษายน 2567 ในช่วงหน้าร้อนนี้หลายคนคงมีวิธีการคลายร้อนด้วยการเปิดเครื่องปรับอากาศ หรือ แอร์กันมากขึ้น โดยเฉพาะช่วงกลางวันที่อุณหภูมิค่อนข้างสูง อากาศร้อนจัด สิ่งที่ตามมาก็คือ ค่าไฟที่ขึ้นสูงมากขึ้น หลายคนจึงต้องหาวิธีการคลายร้อนโดยการเปิดแอร์แบบประหยัดไฟฟ้า

โดยผู้ใช้ยูทูบ บัญชี CLEAR ENERGY โพสต์คลิปวิดีโอทดสอบค่าไฟ เปรียบเทียบระหว่างการเปิดแอร์อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส กับ 27 องศาเซลเซียส และเปิดพัดลมไปด้วย

โดยเทียบกันชัด ๆ เลยว่าการเปิดแอร์อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส กับ 27 องศาเซลเซียส และเปิดพัดลมไปด้วย แบบไหนประหยัดค่าไฟฟ้ากว่ากัน

เริ่มจากในคลิปบรรยายว่า “เปิดแอร์ 25 องศา กับ 27 องศา และเปิดพัดลม ค่าไฟต่างกันแค่ไหน ?” โดยในคลิปมีการวัดกระแสไฟฟ้า ระหว่างเปิดแอร์ 25 องศาเซลเซียส อยู่ที่ 8.58 แอมป์ และวัดกระแสไฟฟ้า ระหว่างเปิดแอร์ 27 องศาเซลเซียส พร้อมพัดลมอยู่ที่ 4.36 แอมป์

Advertisment

หากนำการใช้ไฟฟ้ามาคำนวณกับการเปิดแอร์ ด้วยระยะเวลาวันละ 9 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 8 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น โดยเปิดลักษณะนี้ทุกวัน 1 เดือน โดยคิดค่าไฟ 4.4 บาทต่อหน่วย จะพบว่าการเปิดแอร์ 27 องศาและเปิดพัดลมไปด้วย ค่าไฟฟ้าจะลดลง โดยเปอร์เซ็นต์ค่าไฟฟ้าที่ลดลงคือ 49.22 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งคลิปดังกล่าวมีผู้เข้ามารับชมจำนวนมากกว่า 710,000 ครั้ง และคอมเมนต์ที่ชื่นชมว่าเหมาะกับการแก้ปัญหาในช่วงหน้าร้อนแบบนี้

ที่มา : CLEAR ENERGY