BITE SIZE : “เดี่ยว” โน้ส อุดม ดราม่า และการตลาดของ Netflix ไทย

Prachachat BITE SIZE
โดย พฤฒินันท์ สุดประเสริฐ

“เดี่ยวสเปเชียล : ซูเปอร์ซอฟต์พาวเวอร์” ของ โน้ส อุดม แต้พานิช Standup Comedy ล่าสุดบนแพลตฟอร์มสตรีมมิ่ง Netflix กำลังเป็นที่พูดถึงในหลาย ๆ ประเด็นบนโลกออนไลน์ ตามสไตล์ “เดี่ยวไมโครโฟน” แบบโน้ส อุดม ที่หยิบยกกระแสสังคมใหญ่ ๆ มาเล่า

แต่มีบางประเด็นที่ผู้คนบนโลกออนไลน์มองว่า เป็นการเล่าที่ดูเลยเถิดเกินไป จนนำไปสู่กระแสที่ว่า “คืนจาน-คืนกล่อง” แล้วประเด็นไหนใน “เดี่ยว” ครั้งนี้ ที่เป็นชนวนสู่ดราม่าใหญ่

Prachachat BITE SIZE สรุปเรื่องราวที่เกิดขึ้น

ชนวนดราม่าใหญ่ Netflix

ประเด็นที่เป็นที่พูดถึงอย่างมากใน “เดี่ยวสเปเชียล : ซูเปอร์ซอฟต์พาวเวอร์” คือเรื่องความพอเพียง ซึ่งมาจากคลิปไฮไลต์บนเฟซบุ๊ก ความยาวประมาณนาทีครึ่งเท่านั้น

โดยประเด็นในคลิปดังกล่าว คือ การพูดถึงว่ามีอินฟลูเอนเซอร์ พยายามทำตัวให้ดูพอเพียงเพื่อลงโซเชียลมีเดียของตนเอง และโน้ส อุดม พูดบนเวทีว่า เคยพาตัวเองไปอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ และเรียนรู้ว่าอยู่ไม่ได้ ตนเองตอนเด็กจนมามากพอแล้ว อยากสบาย มีเน็ตแรง ๆ แอร์เย็น ๆ ขอเป็นผู้บริโภคดีกว่า

Advertisment

จากประเด็นในนาทีครึ่งนี้ ก็กลายเป็นที่แสดงความเห็น 2 ฝ่าย โดยฝ่ายหนึ่งก็เห็นว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องจริงที่มีในสังคม อีกฝ่ายหนึ่งก็มองว่า เป็นการแซะ เป็นการด่า บางส่วนก็มองว่า โน้ส อุดม อาจยังตีความคำว่า “พอเพียง” ไม่ดีเพียงพอ

นอกจากนี้ เวที “เดี่ยว” ครั้งนี้ ยังมีประเด็นที่ถูกหยิบมาพูดถึง ทั้งเรื่อง Generation Gap และกระแสสังคมต่าง ๆ ตามสไตล์ โน้ส อุดม ที่มักเล่นกับกระแสสังคมใหญ่ ๆ ใน “เดี่ยว” ทุก ๆ ครั้ง

Netflix และดราม่า “เดี่ยว”

“เดี่ยวสเปเชียล : ซูเปอร์ซอฟต์พาวเวอร์” ถูกปั่นผ่านหลายสื่อโซเชียล เกิดกระแสกว้างขวางไปถึงคนดังหรืออินฟลูเอนเซอร์ ออกมาประกาศจะยกเลิกแพ็กเกจ Netflix ไปเลย บางคนถึงขนาดว่า จะคืนจาน-คืนกล่อง

Advertisment

การตลาดแบบโน้ส อุดม ถูกขยายผลต่อทันที ถึงขนาดบุกไปสำนักงานใหญ่ของ Netflix ประเทศไทย เพื่อโพสต์ภาพจานและกล่องรับสัญญาณ ผ่านสื่อโซเชียลของตนเอง และถูกแชร์ไปกว้างขวาง

ขณะที่ Netflix ก็ไม่รอช้า ขยี้กระแสต่อด้วยการแชร์ภาพ และพิมพ์แคปชั่นว่า “เสียใจมากครับ”

ทั้งนี้ ในความเป็นจริงแล้ว Netflix ไม่มีจานและกล่องรับสัญญาณอย่างที่หลาย ๆ คนอาจเข้าใจ แต่เป็นการให้บริการผ่านแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน สมาร์ททีวี และกล่อง Android Box/Apple TV เท่านั้น

แม้กระแสดราม่า จะยังแรง ฝุ่นตลบอยู่ แต่กระแสตอบรับ ก็ยังดีมาก เพราะยังเป็นคอนเทนต์อันดับ 1 ที่ได้รับความนิยมใน Netflix ประเทศไทย ตอนนี้ แซงหน้าเรื่องอื่น ๆ ที่เป็นที่นิยมในไทยด้วยเช่นกัน เช่น ซีรีส์ Queen of Tears ละครดวงใจเทวพรหม : ขวัญฤทัย หรือซีรีส์ สาธุ ที่มาแรงก่อนหน้านี้ (ข้อมูล ณ วันที่ 10 พฤษภาคม 2567)

ส่องตัวเลขล่าสุด Netflix

สำหรับผลประกอบการทางธุรกิจไตรมาสล่าสุดของ Netflix มีสมาชิกเพิ่มขึ้น 9.3 ล้านราย รายรับอยู่ที่ 9.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ กำไรสุทธิ 2.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ

ขณะที่จำนวนสมาชิกทั่วโลกเพิ่มมาอยู่ที่ 269.6 ล้านราย มีสัดส่วนเป็นดังนี้

  1. ยุโรป ตะวันออกกลาง และแอฟริกา 91 ล้านราย
  2. สหรัฐอเมริกา และแคนาดา ประมาณ 82.66 ล้านราย
  3. ละตินอเมริกา ราว 47.72 ล้านราย
  4. เอเชีย 47.5 ล้านราย

ขณะที่จำนวนผู้ใช้บริการในประเทศไทย ตัวเลขอยู่ที่ประมาณ 1.5 ล้านราย (ข้อมูลจาก FlixPatrol.com ล่าสุด ณ เดือนมีนาคม 2567)

ส่วนตัวเลขผลประกอบการของ Netflix ประเทศไทย ปีก่อตั้ง 2564 กำไร 2.7 ล้านบาท และปี 2565 กำไรกระโดดขึ้นไปเป็น 34.1 ล้านบาท

ขณะที่หนึ่งในคู่แข่งระดับโลก คือ Disney รายรับไตรมาสล่าสุดจากธุรกิจสตรีมมิ่งความบันเทิง 5.64 พันล้านเหรียญสหรัฐ

การปรับตัวในช่วงที่ผ่านมาของ Netflix มีตั้งแต่การปรับแพ็กเกจให้ราคาถูกลง เพิ่มแพ็กเกจราคาย่อมเยาแบบพ่วงโฆษณานิดหน่อย เพื่อดึงดูดให้คนสมัคร หรือการออกแพ็กเกจเสริม สำหรับคนที่อยากแชร์รหัสกับเพื่อน กับคนในครอบครัว

ส่วนในไทยเอง Netflix ได้มีการร่วมทุนกับผู้ผลิตคอนเทนต์ในไทยหลายราย สร้างเป็นโปรเจกต์ “Netflix ทีไทย ทีมันส์” เพื่อผลิตหนัง ซีรีส์ ฉายบน Netflix โดยเฉพาะ โดยเรื่องที่เป็นที่พูดถึงมาแล้วบนโลกออนไลน์ คือ HUNGER คนหิว เกมกระหาย, มนต์รักนักพากย์ และ สาธุ ซึ่งเป็นเรื่องล่าสุดที่เข้า Netflix ไทย ไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้

แม้คอนเทนต์ “เดี่ยวสเปเชียล : ซูเปอร์ซอฟต์พาวเวอร์” จะเกิดกระแสดราม่าทั้งด้านบวก ด้านลบ ชนิดที่ว่าถึงพริกถึงขิง แต่ในทางตรงกันข้าม กระแสคนดูและแฟนคลับของโน้ส อุดม และสมาชิก Netflix อาจกล่าวได้ว่า ไม่กระเทือนเลย

ติดตาม Prachachat BITE SIZE EP.54 ได้ที่ https://youtu.be/X8vAqY2xjS4

เข้าใจง่าย ได้ความรู้ ทุกสถานการณ์ข่าว กับ “Prachachat BITE SIZE” ทุกวันเสาร์ 11.00 น. ทุกช่องทางออนไลน์ของประชาชาติธุรกิจ