17 อาจารย์จุฬาฯ ลงชื่อคัดค้านจุฬาฯ หลังไม่อนุมัตินิสิตชุมนุมต้านเผด็จการ

เสาหลักจะหักเผด็จการ จุฬา
แฟ้มภาพ ที่มา: ข่าวสด

อาจารย์นิติศาสตร์ จุฬาฯ 17 คน ร่วมลงชื่อในแถลงการณ์คัดค้านการตัดสินใจของมหาวิทยาลัย ที่ไม่อนุมัติให้กลุ่มนิสิตนักศึกษาจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ “เสาหลักจะหักเผด็จการ” วันนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อคืนนี้ กลุ่ม คณะจุฬาฯ กลุ่ม Spring Movement และ กลุ่มเกียมอุดมไม่ก้มหัวให้เผด็จการ ได้เขียนข้อความผ่านสื่อโซเชียลว่าจะจัดกิจกรรม “เสาหลักจะหักเผด็จการ” ที่บริเวณลานพระบรมรูปสองรัชกาล ภายในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตั้งแต่เวลา 16.00-19.30 น. ของวันนี้ (14 ส.ค.) ทำให้ #เสาหลักจะหักเผด็จการ ขึ้นเป็นหนึ่งในแฮชแท็กยอดนิยมตั้งแต่ช่วงเช้าวันนี้

อย่างไรก็ตาม เมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมา สำนักบริหารกิจการนิสิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ระบุผ่านเฟซบุ๊กว่า จุฬาฯ ไม่อนุมัติให้จัดกิจกรรม และขอให้หลีกเลี่ยงกิจกรรมดังกล่าว เพื่อความรอบคอบและเป็นไปภายใต้กรอบกฎหมายการจัดการพื้นที่และดู และการความปลอดภัย รวมถึงลดความสุ่มเสี่ยงต่อการกระทำผิดและขยายวงความขัดแย้งจนนำไปสู่ความรุนแรง

หลังจากจุฬาฯ ประกาศว่าไม่อนุมัติกิจกรรมดังกล่าวในวันนี้ กลุ่มคณาจารย์ผู้สอนวิชากฎหมาย คณะนิติศาสตร์จุฬา 17 คน ได้ร่วมลงนามในแถลงการณ์แสดงความไม่เห็นด้วยต่อการตัดสินใจไม่อนุมัติกิจกรรมครั้งนี้ โดยระบุว่า นักศึกษามีสิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญในการแสดงออกทางการเมืองและการชุมนุมโดยสงบ และยืนยันว่ามหาวิทยาลัยควรเป็นพื้นที่เสรีที่สนับสนุนการแสดงออกทางความคิดและการถกแถลง

การตัดสินใจของจุฬาฯ กลายเป็นที่ถกเถียงในโลกออนไลน์เป็นวงกว้าง เนื่องจาก ช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา นายชัยพร ภู่ประเสริฐ รองอธิการบดีด้านการพัฒนานิสิต ของมหาวิทยาลัย ได้กล่าวยืนยันว่า จุฬาฯ ให้อิสระกับนิสิตในการแสดงความคิดเห็นทางการเมืองเป็นเรื่องปกติ และพร้อมใช้ตำแหน่งประกันตัวหากถูกจับกุม ตามรายงานของข่าวสด

“เราจะไม่ยอมให้นิสิตเราติดคุกแน่นอน เพราะส่งผลต่ออนาคตของเด็ก ส่วนการจัดชุมนุมในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยนั้น ทางจุฬาฯ ก็ไม่ได้ห้าม ขอให้ผู้จัดกิจกรรมแจ้งขออนุญาตกับทางมหาวิทยาลัยให้ทราบก่อนเท่านั้น” นายชัยพร กล่าว

ก่อนหน้านี้ อาจารย์ และ นักวิชาการ รวมกว่า 353 คน ร่วมลงชื่อในแถลงการณ์ ของ เครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง ย้ำจุดยืนว่า มหาวิทยาลัย เป็นพื้นที่สำหรับการตั้งคำถามและแสวงหาทางออกร่วมกันอย่างสันติของสังคม

ไม่ใช่ทุกคนจะเห็นตรงกันในทุกเรื่อง ถึงเวลาหนึ่งก็อาจจะพูดได้ว่า ไม่เห็นด้วยตรงนั้นตรงนี้ แต่ทุกคนเห็นตรงกันว่า…

โพสต์โดย Khemthong Tonsakulrungruang เมื่อ วันศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2020

ประกาศสำนักบริหารกิจการนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เรื่อง ไม่อนุมัติให้จัดกิจกรรมในวันศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563…

โพสต์โดย สำนักบริหารกิจการนิสิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2020

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ