เจ้าคุณประสาร ถาม ไทยยังมีรัฐบาลอยู่ไหม? ปมจัดสรรวัคซีนล่าช้า

พระถามประเทศไทยยังมีรัฐบาลอยู่ไหม
ภาพจากเพจเฟซบุ๊ก พระเมธีธรรมาจารย์ - เจ้าคุณประสาร

“เจ้าคุณประสาร” โพสต์เฟซบุ๊กถาม ประเทศไทยยังมีรัฐบาลอยู่หรือไม่ ชี้ วัคซีนชั้นดียังคงมืดมนสำหรับประชาชนในประเทศนี้

วันที่ 16 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานกรณีประชาชนและหลายภาคส่วนมีความกังวลต่อการบริหารจัดการวัคซีนโควิด-19 ที่ยังมีความล่าช้าและมีจำนวนไม่เพียงพอ และมองว่าหากภาครัฐฉีดวัคซีนล่าช้าจะส่งผลอย่างมากต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย

ล่าสุด พระเมธีธรรมาจารย์ (ประสาร จนฺทสาโร) เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย โพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 โดยเริ่มต้นด้วยประโยคคำถามที่ว่า “ประเทศไทยเรายังมีรัฐบาลอยู่ไหม” พร้อมเนื้อหา ดังนี้ตั้งแต่โควิด-19 ระบาดในไทยและทั่วโลก ในแต่ละประเทศก็มีมาตรการ 1-2-3 ไปเรื่อย ตามหลักการและขั้นตอนที่ถูกต้อง โดยมีเป้าหมายในการหยุดยั้งไวรัสร้ายนี้ภายในประเทศของตนให้จงได้

ประเทศในแถบยุโรป อเมริกา จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ เป็นต้น ได้เดินหน้าไปไกลมากแล้ว เช่น ผลิตวัคซีนขึ้นมาใช้เองพร้อมทั้งจำหน่ายให้ประเทศอื่น ๆ หรือแม้กระทั่งแจกจ่ายให้มิตรประเทศไปใช้ฟรี ๆ เป็นต้น สำหรับประชาชนในประเทศเหล่านั้น นับว่าโชคดีที่รัฐบาลสามารถบริหาร จัดการให้ประชาชนของเขาเข้าถึงวัคซีนได้ง่าย สะดวกและครอบคลุมประชากรส่วนใหญ่ทั่วประเทศ

ในประเทศเพื่อนบ้านเรา เช่น ลาว กัมพูชา ก็ปรากฎข่าวว่ารัฐบาลได้จัดสรรวัคซีนให้ประชาชนของตนแล้ว ในประเทศมาเลเซียก้าวไกลไปถึงขั้นว่ารัฐบาลจะให้บริการวัคซีนนี้แก่นักท่องเที่ยวทุกคนที่เข้าไปท่องเที่ยวในมาเลเซีย มาตรการนี้นอกจากจะสร้างความมั่นใจให้แก่นักท่องเที่ยวแล้ว ยังพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสทองในการดึงดูดนักท่องเที่ยวอีกด้วย ในท่ามกลางภาวะการท่องเที่ยวทั่วโลกที่กำลังหายใจรวยริน

สำหรับประเทศไทย ไม่ว่าจะประสบภาวะวิกฤตจากโควิด-19 รอบที่หนึ่ง รอบที่ 2 และครั้งนี้ก็เป็นรอบที่ 3 แล้วก็ตาม รัฐบาลก็ยังคงเป็นแผ่นเสียงตกร่อง คือพูดเรื่องเดิม มาตรการเดิม วิธีการเดิม ๆ ไม่มีอะไรที่จะคืบหน้า เป็น 2-3-4 เลย ไม่มีเลยจริง ๆ

วัคซีนชั้นดียังคงมืดมนสำหรับประชาชนในประเทศนี้ ชะตาชีวิตก็ขึ้นอยู่กับว่าใครจะโชคดีหรือโชคร้ายกว่ากัน วัดกันเอาเองประชาชนคนไทย

ส่วนรัฐมนตรีบางท่าน ส.ส.บางคน หรือคนในภาครัฐกลับไปในสถานที่ที่ไม่ควร ไม่เหมาะสมกับเกียรติและฐานะที่ดำรงอยู่ เป็นเหตุให้ติดและแพร่เชื้อในภาวะการณ์เช่นนี้ ผู้นำรัฐบาลและองคาพยพของรัฐบาลต่างเงียบกริบ ไม่มีแม้แต่เสียงไอและจาม วันนี้จึงอยากถามว่า “ประเทศไทยเรายังมีรัฐบาลอยู่ไหม” ใครรู้ช่วยตอบที

“ประเทศไทยเรายังมีรัฐบาลอยู่ไหม”
ตั้งแต่โควิด-19 ระบาดในไทยและทั่วโลก ในแต่ละประเทศก็มีมาตรการ 1-2-3…


โพสต์โดย พระเมธีธรรมาจารย์ – เจ้าคุณประสาร เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2021

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ