“ไทยรัฐ-อมรินทร์” 2 สำนักข่าว โดนแฮก ช่อง YouTube

“ไทยรัฐ-อมรินทร์” 2 สำนักข่าว โดนแฮก ช่อง YouTube ทั้ง 2 ช่องสามารถคืนค่ากลับมาเป็นปกติแล้ว

วันที่ 10 มิถุนายน 264 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า Thairath (ไทยรัฐออนไลน์) ของเครือหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ออกแถลงการณ์ระบุว่า เมื่อเวลาประมาณ 02.50 น. ของวันที่ 9 มิถุนายน 2564 และเวลา 04.00 น. ของวันที่ 10 มิถุนายน 2564 ช่องยูทูป Thairath Online ที่มีผู้ติดตาม 11.9 ล้านคน มีผู้ไม่ประสงค์ดีแฮกระบบของ YouTube แล้วเจาะระบบเข้ามาพยายามเข้ายึดช่อง YouTube ของไทยรัฐ

แฮกเกอร์ได้ทำการเปลี่ยนชื่อช่อง ภาพโปรไฟล์ แก้ไข รวมถึงทำลายทำลายข้อมูลคลิปวิดีโอภายในช่อง และเผยแพร่วิดีโอที่ไม่มีความเกี่ยวข้องกับไทยรัฐออนไลน์ ⁣ทีมงานได้พยายามเร่งแก้ไขและแจ้งเรื่องไปยังสำนักงานใหญ่ YouTube เพื่อจัดการกู้ข้อมูลและแก้ไขปัญหาดังกล่าวเพื่อให้ช่อง YouTube ไทยรัฐ สามารถกลับมาดำเนินการได้ตามปกติ และจะดำเนินการทางกฎหมายกับแฮกเกอร์ที่ก่อให้เกิดความเสียหาย⁣

ทั้งนี้ แฮกเกอร์รายนี้เข้าไปเจาะข้อมูลในยูทูปไทยรัฐออนไลน์ พร้อมเปลี่ยนหัวข้อคลิปใหม่ หัวข้อ “Algo & Algorand – Could They Break New Highs?” (อัลโก แอนด์ อัลโกแรนด์ พวกเขาสามารถทำลายจุดสูงสุดใหม่ได้หรือไม่? ) ซึ่งชื่อ Algo หรือ Algorand เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่มีมูลค่าตลาดเป็นอันดับที่ 26 ปัจจุบันราคาอยู่ที่ 1.01 เหรียญสหรัฐฯ ต่อ 1 ALGO


ก่อนหน้านี้ ช่อง YouTube “AMARIN TVHD” ของสถานีโทรทัศน์อมรินทร์ทีวี ซึ่งมีผู้ติดตาม 12.9 ล้านคน ถูกแฮกเกอร์เข้าไปเจาะระบบเช่นกัน ได้ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น LIVE [ADA] เกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลคาร์ดาโน หรือ CARDANO (ADA) จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ขณะนี้สามารถคืนค่าช่องกลับมาเป็นปกติแล้ว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ