วัคซีนโมเดอร์นา : ความคืบหน้าโรงพยาบาลเอกชน เช็กที่นี่

์รพ.อินทรารัตน์ขอคืนเงินมัดจำวัคซีน

ตรวจสอบแถลงการณ์เกี่ยวกับวัคซีนทางเลือก “โมเดอร์นา” ของโรงพยาบาลเอกชนต่าง ๆ 

วันที่ 26 กรกฎาคม 2564 กรณีองค์การเภสัชกรรม และบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จํากัด ในนามบริษัท แซดพี เทอราพิวติกส์ ซิลลิค ฟาร์มา ประเทศไทย ได้ลงนามในสัญญาซื้อ-ขาย อย่างเป็นทางการ ในการจัดหาและกระจายวัคซีนโควิด-19 ของโมเดอร์นา ประมาณ 5 ล้านโดส โดยวัคซีนทั้งหมดจะทยอยนำเข้ามาในประเทศไทย ตั้งแต่ช่วงไตรมาส 4 ปี 2564 ต่อเนื่องไตรมาส 1 ปี 2565 เป็นไปตามช่วงเวลาเดิมที่กำหนดไว้

อย่างไรก็ตาม จากกระแสข่าวต่าง ๆ ทำให้ผู้สั่งจองวัคซีนทางเลือกโมเดอร์นากับโรงพยาบาลเอกชน เกิดความกังวล เกรงว่าจะไม่ได้รับวัคซีนที่สั่งจองไว้ ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เกิน 15,000 รายต่อวัน

“ประชาชาติธุรกิจ” รวบรวมแถลงการณ์เกี่ยวกับวัคซีนโมเดอร์นาของโรงพยาบาลต่าง ๆ เพื่อให้ผู้จองวัคซีนตรวจสอบข้อมูล นำไปสู่การวางแผนรับวัคซีนในอนาคตต่อไป

รพ.อินทรารัตน์คืนค่ามัดจำ

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคมที่ผ่านมา โรงพยาบาลอินทรารัตน์ เขตคันนายาว กรุงเทพมหานคร ออกแถลงการณ์ เรื่อง การคืนเงินค่ามัดจำวัคซีนทางเลือกโมเดอร์นา ถึงผู้จองวัคซีนกับทางโรงพยาบาล โดยให้เหตุผลว่าทางโรงพยาบาลได้รับจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาจากสมาคมโรงพยาบาลเอกชน ในจำนวนที่ไม่ครบ ตามจำนวนที่โรงพยาบาลสั่งจองไป จึงทำให้ทางโรงพยาบาลไม่สามารถจัดสรรวัคซีนให้กับผู้จองได้

ทางโรงพยาบาลจึงขอคืนเงินค่ามัดจำวัคซีนทางเลือกโมเดอร์นาให้ผู้รับบริการ โดยจะคืนเงินมัดจำให้ภายใน 15 วันทำการ หลังจากได้รับหลักฐานครบถ้วนแล้ว และขออภัยทุกท่านเป็นอย่างสูง

 

การออกแถลงการณ์ของโรงพยาบาลอินทรารัตน์ เกิดขึ้นหลังจากมีผู้ใช้เฟซบุ๊กเข้าไปทวงถามเรื่องการแจ้งยกเลิกการจองวัคซีน ซึ่งต่อมาแอดมินเพจได้เข้ามาชี้แจงว่า ทางโรงพยาบาลได้รับการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นามาน้อยกว่าจำนวนที่สั่งจองไปกับทางองค์การเภสัชกรรม การจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นานี้ ทางโรงพยาบาลไม่มีสิทธิโต้แย้งใด ๆ เนื่องจากเป็นมติของสมาคมโรงพยาบาลเอกชน ซึ่งมีหลายโรงพยาบาลที่โดนตัดโควตาไป และได้รับจัดสรรมาน้อยกว่าจำนวนที่สั่งจองไปเช่นกัน

ทางโรงพยาบาลสั่งจองไป 20,000 โดส พอสำหรับทุกท่าน แต่ได้รับจัดสรรมาเพียง 13,140 โดส จากทางสมาคมโรงพยาบาลเอกชน ซึ่งเป็นคนตัดสินว่าแต่ละโรงพยาบาลจะได้รับจำนวนวัคซีนเท่าไหร่ (มี 277 โรงพยาบาลที่เข้าร่วม ทุกโรงพยาบาลที่มียอดจองเกิน 10,000 โดส โดนตัดจำนวนวัคซีนที่จะได้ ลดลงทุกโรง)

ดังนั้นทางโรงพยาบาลจึงมีความจำเป็นที่จะต้องคืนค่ามัดจำให้กับลูกค้าบางท่าน โดยได้แจ้งท่านที่โดนตัดสิทธิ (ดูตามลำดับการโอนเงิน) ไปทาง e-Mail แล้ว เพื่อให้กรอกและส่งข้อมูลในการรับเงินคืน ซึ่งทางโรงพยาบาลจะรีบดำเนินการคืนเงินให้เร็วที่สุด

ผู้ตอบคำถามทางเฟซบุ๊ก ระบุอีกว่า เนื่องจากตอนแรกมียอดจองไป 9.2 ล้านโดส แต่ทางองค์การเภสัชฯแจ้งว่าจะสามารถนำเข้าวัคซีนมาเดือนตุลาคมได้เพียง 4.9 ล้านโดส โดยต้องแบ่งให้ทางสภากาชาดไป 1 ล้านโดส เหลือ 3.9 ล้านโดส มาแบ่งกันในโรงพยาบาลเอกชน (277 รพ.) ทางสมาคมโรงพยาบาลเอกชนจึงมีความจำเป็นที่ต้องตัดโควตาของทุกโรงพยาบาล ที่มียอดจองเกิน 10,000 โดส ให้ได้จำนวนลดลง

ทางโรงพยาบาลพยายามคุยกับเครือที่ได้จัดสรรจำนวนมาก เพื่อขอซื้อวัคซีนมาให้ในส่วนที่โดนตัดไปแล้ว แต่ไม่สำเร็จ จึงขออภัยเป็นอย่างสูงที่ต้องดำเนินการคืนเงิน (ข้อความเรื่อง กรณีไม่ได้รับจัดสรรตามจำนวนที่จองนี้ แล้วจะมีการคืนเงิน ได้มีเขียนอยู่ในเงื่อนไขการจองตั้งแต่แรกแล้ว)

ล่าสุดวันนี้ (26 ก.ค.) โพสต์ขอคืนเงินค่ามัดจำดังกล่าวได้ถูกลบออกไปเรียบร้อยแล้ว ขณะที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กจำนวนมากยังคงเข้ามาคอมเมนต์ทวงถามเรื่องการยกเลิกการจองวัคซีนในเฟซบุ๊กของโรงพยาบาลอินทรารัตน์ พร้อมแสดงความกังวลว่าอาจมีอีกหลายโรงพยาบาลที่ยกเลิกการจองวัคซีนโมเดอร์นา

ปิยะเวทยันจ่ายค่าวัคซีนแล้ว

วันนี้ (26 ก.ค.) เฟซบุ๊กโรงพยาบาลปิยะเวทได้แจ้งถึงการจัดสรรวัคซีนทางเลือก ใจความว่า ตามที่ได้มีข่าวสารต่าง ๆ บนสื่อโซเชียลเรื่องเกี่ยวกับการสั่งจองวัคซีนโมเดอร์นา จนทำให้ผู้รับบริการเกิดความสับสน

ทางโรงพยาบาลในเครือบางปะกอกและปิยะเวท ขอยืนยันว่าขณะนี้ได้ทำสัญญากับองค์การเภสัชกรรม และชำระเงินครบถ้วนตามเงื่อนไขเรียบร้อยแล้ว ระยะเวลาการได้รับวัคซีนจะเป็นไปตามที่องค์การเภสัชกรรมกำหนด ประมาณไตรมาส 4 (ต.ค.-ธ.ค. 2564) และจะได้รับพร้อม ๆ กันทุกโรงพยาบาล

จึงเรียนมาเพื่อทราบ ขอบพระคุณที่ไว้วางใจโรงพยาบาลในเครือบางปะกอกและปิยะเวท ประกาศ ณ วันที่ 26 กรกฎาคม 2564

รพ.วิภาวดียันได้วัคซีนพอถ้าไม่มี “ปัจจัยอื่น”

เมื่อวานนี้ (25 ก.ค.) โรงพยาบาลวิภาวดีได้ประกาศเรื่องวัคซีนโมเดอร์นา โดยระบุว่า โรงพยาบาลวิภาวดีขอยืนยันว่าทุกท่านที่จองวัคซีนโมเดอร์นากับโรงพยาบาลวิภาวดี จะได้รับวัคซีนตามที่จองซื้อไว้ เนื่องจากโรงพยาบาลมีโรงพยาบาลเครือข่ายที่เป็นพันธมิตร ทำให้โรงพยาบาลวิภาวดีมีวัคซีนให้ลูกค้าเพียงพอ และโรงพยาบาลก็หวังว่าจะไม่มีปัจจัยอื่น ๆ ที่มาทำให้มีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องวัคซีนทางเลือกนี้

จึงขอให้ทุกท่านมั่นใจและรอเวลาที่วัคซีนโมเดอร์นาจะเข้ามา เพื่อเป็นวัคซีนทางเลือกอย่างที่ท่านต้องการ

 

รพ.วิมุตยันได้วัคซีนพอ

เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคมที่ผ่านมา ทางโรงพยาบาลวิมุตได้ประกาศรับรองผ่านเพจเฟซบุ๊ก Vimut Hospital ต่อการจัดสรรวัคซีนทางเลือกโมเดอร์นาว่า จะมีปริมาณเพียงพอต่อความต้องการของผู้ที่จองไว้ในระบบ คาดว่าจะได้รับในเดือนตุลาคมที่จะถึง ข้อความทั้งหมด มีดังนี้

จากที่โรงพยาบาลวิมุตได้เปิดจองวัคซีนทางเลือกโมเดอร์นา (Moderna) ในเดือนกรกฎาคม 2564 ทั้งนี้ได้มีผู้สอบถามเข้ามาเป็นจำนวนมาก ถึงการจัดสรรวัคซีนทางเลือกดังกล่าวต่อจำนวนผู้ที่ได้ลงทะเบียนไว้แล้วกับโรงพยาบาล

โรงพยาบาลวิมุตขอแจ้งว่า โรงพยาบาลของเราได้รับการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นา (Moderna) ในปริมาณที่เพียงพอต่อผู้ที่จองไว้ตามระบบ และได้ชำระเงินเป็นที่เรียบร้อย

โรงพยาบาลวิมุตคาดว่าจะได้รับวัคซีนในเดือนตุลาคมนี้เป็นต้นไป และจะมีการทยอยส่งมอบวัคซีน จนถึงเดือนมีนาคม 2565 ตามประกาศขององค์การเภสัชกรรม

โรงพยาบาลวิมุตจะแจ้งกำหนดการ วัน-เวลา ที่ท่านจะสามารถเข้ารับบริการฉีดวัคซีน เมื่อได้รับยืนยันการส่งมอบวัคซีนจากองค์การเภสัชกรรมต่อไป

รพ.ธนบุรียันจ่ายเงิน อภ.แล้ว

เพจเฟซบุ๊ก Thonburi Healthcare Group ออกแถลงการณ์ว่า ตามที่มีผู้สอบถามความคืบหน้าเรื่องการสั่งจองวัคซีนโมเดอร์นาเข้ามาเป็นจำนวนมาก บริษัทขอเรียนแจ้งว่าขณะนี้ทางบริษัทได้ทำสัญญา พร้อมชำระเงินกับองค์การเภสัชกรรม (อภ.) เรียบร้อยแล้ว โดย อภ.มีกำหนดจะส่งมอบวัคซีนประมาณไตรมาส 4 (เดือนตุลาคม-ธันวาคม 2564) 

ทั้งนี้หากมีความคืบหน้าในเรื่องดังกล่าวเพิ่มเติม ทางบริษัทจะแจ้งให้ทราบเป็นระยะอีกครั้ง

รพ.นครธน เปิดจองวัคซีนโมเดอร์นารอบพิเศษ

วันที่ 28 กรกฎาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โรงพยาบาลนครธนแจ้งผ่านเพจเฟซบุ๊กเรื่อง การเปิดจองวัคซีนทางเลือกรอบพิเศษ หลุดจอง ด่วน วัคซีนมีจำนวนจำกัด โดยระบุเหตุผลว่า เนื่องจากโรงพยาบาลได้มีการเปิดลงทะเบียนและชำระเงินจองวัคซีนโมเดอร์นาไปแล้วในช่วงที่ผ่านมา

ทั้งนี้ มีผู้ที่สละสิทธิ์ ไม่ชำระเงินตามเวลาที่กำหนดไว้ ด้วยเหตุนี้โรงพยาบาลจึงจะเปิดลงทะเบียนจองวัคซีนโมเดอร์นารอบพิเศษพร้อมชำระเงิน ในวันที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป หรือจนกว่าจะครบจำนวนที่กำหนด

  • ลงทะเบียนและชำระเงิน​ ผ่าน​ QR​ Code​ (วันที่​ 1​ ส.ค. 64​ เวลา​ 10.00​ น.​เป็นต้นไป)​
  • ราคา 1,650 บาท/เข็ม (จำกัดการซื้อไม่เกิน 2 เข็ม ต่อ 1 ท่าน)

เครือ รพ.เกษมราษฎร์ยันไม่เทลูกค้า

วันที่ 28 กรกฎาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เครือ รพ.เกษมราษฎร์ประกาศผ่านทางเฟซบุ๊กชี้แจงกรณีการจัดสรรวัคซีนทางเลือกโมเดอร์นา โดยระบุว่า โรงพยาบาลในเครือเกษมราษฎร์ และ รพ.เวิลด์เมดิคอล ขอยืนยันว่าผู้ที่ทำการจองซื้อวัคซีนโมเดอร์นากับทางโรงพยาบาล จะได้รับวัคซีนตามที่จองซื้อไว้

เนื่องจาก รพ.มีเครือข่ายหลายสาขา ทำให้มีวัคซีนให้ลูกค้าเพียงพอ และทาง รพ.หวังว่าจะไม่มีปัจจัยอื่น ๆ ที่มาทำให้มีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องวัคซีนทางเลือกนี้อีก


รพ.สมิติเวชดำเนินการตาม อภ.เรียบร้อย

วันที่ 27 กรกฎาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊ก Samitivej Club ได้แจ้งให้ทราบว่า ได้ดำเนินการตามขั้นตอนขององค์การเภสัชกรรมเรียบร้อยแล้ว คาดว่าจะได้รับจัดสรรวัคซีน Moderna และให้บริการฉีดได้ในไตรมาสที่ 4/2564

รพ.พญาไท 1 ยันทำสัญญาถูกต้อง ได้รับวัคซีนพร้อมกันทุก รพ.

วันที่ 26 กรกฎาคม 2564 เฟซบุ๊ก Phyathai1 Hospital ได้ประกาศให้ทราบว่า โรงพยาบาลพญาไท 1 ขอเรียนให้ทุกท่านทราบว่า กรณีที่องค์กรเภสัชกรรม เปิดเผยข้อมูลรายชื่อเบื้องต้น (19 กรกฎาคม 2564) ของโรงพยาบาลเอกชนที่จัดซื้อวัคซีน Moderna โดยได้มีชื่อของโรงพยาบาลพญาไท 1 ปรากฏตามสื่อนั้น
ทางโรงพยาบาลได้ทำสัญญากับองค์กรเภสัชกรรมและชำระเงินครบถ้วนตามเงื่อนไขอย่างถูกต้อง โดยระยะเวลาการได้รับวัคซีนจะเป็นเวลาเดียวกันทุกโรงพยาบาล

รพ.วิมุตเผย ก.ย.เริ่มจัดลำดับคิว

วันที่ 10 สิงหาคม 2564 โรงพยาบาลวิมุตประกาศว่า ทางโรงพยาบาลได้รับวัคซีนทางเลือกโมเดอร์นา เพียงพอสำหรับทุกท่าน โดยจะทำการจัดสรรให้ดังนี้

  • กันยายน 2564
    ทาง รพ.วิมุตจัดสรรลำดับคิว วัน-เวลา การฉีดวัคซีน โดยจัดคิวจากลำดับที่ท่านชำระเงินจองมา
  • ตุลาคม 2564 – มีนาคม 2565
    คาดว่าจะได้รับวัคซีนจากองค์การเภสัชกรรม และเริ่มฉีดตามนัดหมาย

เมดพาร์คยันได้โมเดอร์นาเพียงพอ

วันที่ 12 สิงหาคม 2564 โรงพยาบาลเมดพาร์ค ออกแถลงการณ์ว่า ได้รับการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาเพียงพอให้กับทุกท่านที่ได้รับอีเมล์ยืนยันการจ่ายเงิน และรหัสส่วนตัว (Reservation CODE) และคาดว่าจะสามารถเริ่มให้บริการฉีดได้ในไตรมาสที่ 4/2564

โรงพยาบาลจะติดต่อสอบถามประวัติการได้รับวัคซีน COVID-19 ที่ผ่านมาของท่านทางอีเมล์ เพื่อกำหนดวัน-เวลานัดรับวัคซีนที่เหมาะสมในลำดับต่อไป

ทางโรงพยาบาลจะแจ้งวันนัดหมายฉีดของท่านเมื่อวัคซีนถูกจัดสรรถึงโรงพยาบาล และโรงพยาบาลได้รับประวัติการฉีดวัคซีน COVID-19 ของแต่ละท่านเรียบร้อยแล้ว

พระรามเก้า แจ้งยืนยันผลจัดสรรวัคซีน

วันที่ 17 สิงหาคม 2564 โรงพยาบาลพระรามเก้าแจ้งยืนยันผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นา ระบุว่า ทุกท่านจะได้รับวัคซีนครบถ้วนตามจำนวนที่ท่านได้ชำระเงินไว้กับโรงพยาบาลฯ โดยโรงพยาบาลจะเปิดระบบให้ผู้ที่ชำระเงินกับทางโรงพยาบาลแล้ว ลงทะเบียนรับ E-Coupon ผ่านทาง [email protected] เพื่อใช้ในการนัดหมายฉีดวัคซีนในอนาคต

โดยจะส่ง SMS ข้อมูลที่จำเป็นสำหรับการลงทะเบียนให้กับท่าน ในวันที่ 18-19 สิงหาคม 2564

รพ.วิมุติ เปิดจองโมเดอร์นา รอบ 2

วันที่ 20 สิงหาคม 2564 โรงพยาบาลวิมุต เปิดลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนทางเลือกโมเดอร์นา รอบ 2 โดยคาดว่า จะได้รับวัคซีนในช่วงไตรมาส 1-2 หรือช่วงเดือนมกราคม-มิถุนายน ปี 2565 สำหรับวัคซีนทางเลือกโมเดอร์นา ราคาเข็มละ 1,650 บาท โดยประชาชนที่ลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนไว้จะต้องชำระค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด แต่ทั้งนี้ รัฐบาลยังได้จัดสรรวัคซีนโควิด-19 ยี่ห้ออื่น ๆ ให้กับประชาชนโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

รพ.วิมุต

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ