“นางงามแอฟริกาใต้” คว้า Miss Universe 2019 มงลงสาวผิวสีในรอบ 8 ปี

(Photo by Paras Griffin/Getty Images)

จบลงไปแล้ว สำหรับการประกวด Miss Universe 2019 หรือ นางงามจักรวาล ครั้งที่ 68 การประกวดจัดขึ้นที่ ไทเลอร์ เพอร์รี่ สตูดิโอส์ (Tyler Perry Studios) เมืองแอตแลนต้า รัฐจอร์เจีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

สำหรับผู้คว้าตำแหน่งนางงามจักวาลในปีนี้คือ “Zozibini Tunzi หรือ ตุ่นศรี (ฉายาที่แฟนนางงามชาวไทยตั้งให้) สาวงามผิวสี จากประเทศแอฟริกาใต้ เป็นผู้ครอบครองมงกุฏใหม่ Power of Unityมูลค่ากว่า 150 ล้านบาท เป็นมงกุฎนางงามที่แพงที่สุดในโลก ออกแบบและผลิตโดย โมอาวา (Mouawad) แบรนด์จิวเวลรี่ก้องของโลก ส่วนรองอันดับหนึ่งได้แก่ “Madison Anderson” ประเทศปัวโตริโก้ และรองอันดับสองได้แก่ “Sofía Aragón” ประเทศแม็กซิโก

Miss Puerto Rico Madison Anderson, Miss South Africa Zozibini Tunzi, Miss Mexico Sofía Aragón
Photo by Paras Griffin/Getty Images

ทั้งนี้ “ตุ่นศรี” เธอเป็นนางงามผิวสีในรอบ 8 ปีที่สามารถคว้าตำแหน่งงามจักวาลได้ ต่อจาก ไลลา ลอปึช “Leila Lopes มิสแองโกลา ที่ชนะการประกวดนางงามจักรวาล ในปี 2011 เมื่อ 8 ปีที่แล้ว 

(Photo by Paras Griffin/Getty Images)

ในการนี้ แคทรีโอนา เกรย์ “Catriona Gray” Miss Universe 2018 ชาวฟิลิปปินส์เป็นผู้สวมมงกุฎให้นางงามจักรวาลคนใหม่ ซึ่งหลังจากนั้นมีเพื่อนนางงามเข้าร่วมแสดงความยินดีกับเธอเป็นจำนวนมากมาย

Photo by Paras Griffin/Getty Images

ฟากตัวแทนสาวไทยฟ้าใสปวีณสุดา ดรูอิ้น ทำได้เพียงเข้ารอบ 5 คนสุดท้าย ในรอบของการตอบคำถามซึ่งคำถามที่ที่เธอได้รับจากพิธีกร “Steve Harvey” ว่า รัฐในหลายประเทศให้ความสำคัญในการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวมากขึ้น เพื่อเหตุผลด้านความปลอดภัย คุณคิดว่า อะไรมีความสำคัญกว่าระหว่างความส่วนตัวหรือความปลอดภัย

ฟ้าใสเธอตอบว่า “ฉันเชื่อว่าในหลายประเทศมีนโยบายในเรื่องของความปลอดภัย ขณะที่ความส่วนก็เป็นสิ่งที่ทุกคนพึงมี ดังนั้นการบริหารจัดการการเข้าถึงความเป็นส่วนตัว ให้พอดีไม่ให้ล้ำเส้น จึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุดในการอยู่ร่วมกันกันอย่างมีความสุข” แต่คำตอบของเธอก็ไม่สามารถเอาชนะใจกรรมกรรมการได้ ทำให้เธอไม่สามารถเข้ารอบสามคนสุดท้ายได้อย่างน่าเสียดาย 

Georgia. (Photo by Paras Griffin/Getty Images)

ในส่วนของการประกวดชุดประจำชาตินั้น มีความกลหลไม่น้อย มีการประกาศผิดประกาศถูก โดยในตอนประกาศครั้งแรก สตี ฮาร์วีย์ พิธีกรในงาน ได้ประกาศว่าผู้ชนะในการประกวดชุดประชาติได้แก่ ประเทศฟิลิปปินส์ แต่แล้ว นางงามที่สวมชุดประจำชาติขึ้นบนเวที ปรากฏว่าเป็น นางงามจากประเทศมาเลเซีย จังหวะนั้นเองที่พิธีกรสตีทราบว่าตัวเองประกาศผิดอีกแล้ว มิสยูนิเวิร์สมาเลเซียเอง มาในชุดที่สะท้อนสำรับอาหารท้องถิ่น ในสไตล์เปอรานากัน ซึ่งเป็นศิลปะที่เป็นอัตลักษณ์ของมาเลเซีย รายละเอียดที่จัดเต็มและการจำลองให้เหมือนสำรับอาหารนี้


เวลาต่อมา ทวิตเตอร์ประจำกองประกวด @MissUniverse ได้โพสต์ยืนยันชัดเจนอีกครั้งว่า สตีฟไม่ได้ประกาศผิดแต่อย่างใด เขาประกาศผลถูกต้องแล้ว และผลก็คือชุดประจำชาติประจำปีนี้ คือ เกศินี กานาโดส มิสยูนิเวิร์สฟิลิปปินส์ในการประกวดรอบชุดประจำชาติ จากประเด็นดังกล่าวทำเอาแฟนางงามไม่แฮปปี้อย่างแรง ที่กองประกวดพยายามทำให้ประเด็นนี้กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลมีเดียและแฟนนางงาม โดยมองว่าอาจจะเป็นเพียงการสร้างกระแสหรือไม่

สุดท้ายแล้วประเทศฟิลิปปินส์ก็ได้รับรางวัลชุดประชาติยอดเยี่ยมในปีนี้ไปครอบครอง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ