จอห์นนี เดปป์ ชนะคดี หมิ่นประมาท – แอมเบอร์ เฮิร์ด ร่ำไห้ ศาลสั่งชดใช้ 510 ล้าน

จอห์นนี เดปป์ ชนะคดี
(AP Photo/Steve Helber, Pool)

หลังการไต่สวนดราม่าเคล้าน้ำตา-เค้นอารมณ์ ดำเนินมานานถึง 6 สัปดาห์ ในที่สุดแฟนๆ พระเอกคนดังได้เฮ เมื่อ จอห์นนี เดปป์ ชนะคดี ฟ้อง แอมเบอร์ เฮิร์ด หมิ่นประมาทให้ร้าย

วันที่ 2 มิถุนายน 2565 สำนักข่าว เอพี รายงานคำตัดสินคดีมหากาพย์ สุดดราม่าของวงการฮอลลีวูด ว่า จอห์นนี เดปป์ พระเอกซูเปอร์สตาร์วัย 58 ปี เป็นฝ่ายชนะคดีที่ฟ้องร้อง แอมเบอร์ เฮิร์ด อดีตภรรยา วัย 36 ปี หมิ่นประมาท ด้วยการเขียนบทความว่าถูกเดปป์ทำร้ายร่างกาย

ทันทีที่ศาลอ่านคำตัดสิน แอมเบอร์ เฮิร์ด ก็ร้องไห้แสดงถึงความผิดหวังเสียใจ และมองลงไปใต้โต๊ะตลอดเวลา จากนั้นมีแถลงการณ์ว่า ใจสลาย และเศร้าหนักไปกว่าเดิม สูญเสียสิทธิที่จะพูดอย่างเสรีและเปิดเผย

สีหน้าผิดหวังเสียใจของแอมเบอร์ เฮิร์ด ขณะได้ยินคำพิพากษา (Photo by EVELYN HOCKSTEIN / POOL / AFP)

“ความผิดหวังที่ดิฉันรู้สึกในวันนี้เกินจะบรรยายเป็นคำพูดได้ ดิฉันใจสลาย เสียใจที่หลักฐานกองเป็นภูเขาไม่เพียงพอที่จะต่อกรกับระดับอำนาจ อิทธิพล และการครอบงำของอดีตสามีได้

ที่ผิดหวังมากไปกว่านี้คือคำพิพากษานั้นส่งผลต่อผู้หญิงคนอื่นๆ ด้วย นี่เป็นการถอยหลัง หมุนนาฬิกากลับไปยังช่วงเวลาที่เมื่อผู้หญิงลุกขึ้นพูดและกล้าพูด กลับต้องอับอายขายหน้ากลางสาธารณชน”

Amber Heard, center, react as the verdict is read in the courtroom in the Fairfax County Circuit Courthouse in Fairfax, Va., Wednesday, June 1, 2022. Court TV, via AP, Pool)

คดีนี้มีการซักค้านพยานของสองฝ่ายที่ศาลแขวงเมืองแฟร์แฟกซ์ รัฐเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา กินเวลามา 6 สัปดาห์ตลอดเวลาดังกล่าวคำให้การเต็มไปด้วยเนื้อหาดราม่ายิ่งกว่าในละคร พยานที่ให้การมีทั้งเพื่อนของสองฝ่าย รวมถึงผู้เชี่ยวชาญ ไปจนถึง เคต มอสส์ ซูเปอร์โมเดล อดีตคนรักของจอห์นนี เดปป์

จอห์นนี เดปป์ ชนะคดี
Actor Johnny Depp gestures to the gallery  May 23, 2022. (AP Photo/Steve Helber, Pool)

กระทั่งวันที่ 1 มิ.ย. ตามเวลาสหรัฐ คณะลูกขุนตัดสินให้เดปป์ชนะคดี โดยได้รับเงินชดเชยค่าเสียหาย 10 ล้านดอลลาร์ หรือราว 340 ล้านบาท บวกกับเงินลงโทษฝ่ายจำเลยอีก 5 ล้านดอลลาร์ หรือราว 170 ล้านบาท รวมเป็น 510 ล้านบาท

ส่วนเฮิร์ดได้ 2 ล้านดอลลาร์ หรือ 68 ล้านบาท กรณีที่คณะลูกขุนเห็นด้วยว่า หญิงสาวถูกโจมตีว่า แต่งฉากในห้องของบ้านที่เกิดเหตุให้ดูเหมือนว่าถูกทำร้ายก่อนตำรวจมาถึง

“ฉันเชื่อว่าคณะทนายของจอห์นนีประสบความสำเร็จในการโน้มน้าวให้คณะลูกขุนมองข้ามกุญแจสำคัญในประเด็นสิทธิในการแสดงออกอย่างเสรี และเพิกเฉยต่อหลักฐานที่เราชนะคดีที่อังกฤษ” ดารานางแบบสาวกล่าวในแถลงการณ์ และระบุด้วยว่า

Actor Amber Heard hugs her attorney attorney Elaine Bredehoft in the courtroom  (AP Photo/Steve Helber, Pool)

“ฉันเสียใจที่แพ้คดีนี้ และเสียใจยิ่งขึ้นเมื่อคิดว่า ได้สูญเสียสิทธิทั้งที่ตัวเองเป็นชาวอเมริกัน ที่ควรจะพูดได้อย่างเสรีและเปิดเผย”

ด้านคามิลล์ วาสเกซ ทนายของจอห์นนี เดปป์ แถลงว่า “เราขอบคุณ และขอบคุณอย่างยิ่งต่อคณะลูกขุน สำหรับการไตร่ตรองอย่างรอบคอบ ขอบคุณผู้พิพากษาและพนักงานของศาลที่ได้อุทิศเวลาและทรัพยากรมหาศาลสำหรับคดีนี้”

จอห์นนี เดปป์ ชนะคดี
Actor Johnny Depp gestures to the gallery in the courtroom , May 23, 2022.   (AP Photo/Steve Helber, Pool)

ส่วนจอห์นนี เดปป์ มีแถลงการณ์สั้นๆ ว่า “ดีใจมากที่คณะลูกขุนได้คืนชีวิตกลับคืนให้ผม ผมขอน้อมรับอย่างเจียมตน คดีนี้นี้ตั้งแต่แรกเริ่ม เป้าหมายคือต้องการให้คดีนี้เผยความจริง โดยไม่ได้คิดถึงผลลัพธ์มากนัก”

มหากาพย์คดีพิพาทของอดีตคู่รักคู่นี้ลากยาวจากศาลกรุงลอนดอนของอังกฤษ ที่เดปป์พ่ายแพ้ จากนั้นพระเอกไพเรตส์ ออฟ เดอะ แคริบเบียน หันมายื่นฟ้องต่อศาลที่รัฐเวอร์จิเนียในสหรัฐเพื่อสู้คดีใหม่ โดยอาศัยช่องที่ฝ่ายหญิงเขียนบทความเผยแพร่ในหนังสือพิมพ์และเว็บไซต์ “วอชิงตันโพสต์” สื่อชั้นนำของสหรัฐ เมื่อปี 2561 โดยสื่อดังมีเซิร์ฟเวอร์ตั้งอยู่ในรัฐแห่งนี้

Actress Amber Heard departs the Fairfax County Courthouse Friday, May 27, 2022 (AP Photo/Craig Hudson)

เฮิร์ดให้เหตุผลว่า เขียนบทความชิ้นนี้ในฐานะเป็นบุคคลสาธารณะที่ถูกใช้ความรุนแรงในครอบครัว แม้ในบทความไม่ได้เอ่ยชื่อ จอห์นนี เดปป์เลย แต่ถือว่าเป็นเรื่องที่รับรู้ไปทั่วโลก ซึ่งเดปป์ระบุว่า ส่งผลกระทบเสียหายร้ายแรงต่อการรับงานแสดง ทั้งที่ตนไม่เคยลงไม้ลงมือกับอดีตภรรยาเลย

เดปป์เรียกร้องค่าเสียหายไป 50 ล้านดอลลาร์ ส่วนเฮิร์ดฟ้องกลับ เรียกค่าเสียหาย 100 ล้านดอลลาร์ ด้วยข้อหาว่า ทีมทนายของเดปป์กล่าวหาเธอแต่งเรื่องขึ้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ