กล้องฮับเบิล เผยภาพเด็ด กาแล็กซีที่ซ่อนอยู่ ห่างจากโลก 11 ล้านปีแสง

กาแล็กซีที่ซ่อนอยู่
NASA

นาซา เผยแพร่ภาพถ่ายน่าตื่นตาจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล จับภาพกาแล็กซี IC 342 หรือ คาลด์เวลล์ ไฟว์ ที่ได้ชื่อว่า กาแล็กซี่ที่ซ่อนอยู่

วันที่ 18 พฤษภาคม ไอจีของนาซา – NASA องค์การการบินและอวกาศแห่งชาติ สหรัฐอเมริกา เผยแพร่ภาพกาแล็กซี IC 342 ลักษณะขดเป็นรูปก้นหอย มีฝุ่นคอสมิกสุกสว่าง ล้อมรอบด้วยแก๊สคอสมิก ฝุ่นดำ และดวงดาวเรืองแสง พร้อมระบุข้อความว่า กาแล็กซีนี้อยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตรทางช้างเผือก

กาแล็กซีที่ซ่อนอยู่
ภาพล่าสุดของ Caldwell 5 เผยแพร่เมื่อ 12 พ.ค. 2022 NASA

ดาราจักร IC 342 มีความสว่าง 8.4 แมกนิจูดซึ่งเป็นหนึ่งในกาแล็กซีที่สว่างที่สุดในท้องฟ้ายามราตรีด้วยฝุ่นจากระบบสุริยะ อยู่ห่างจากโลกประมาณ 11 ล้านปีแสง สายฝุ่นเกาะเกี่ยวกันพัดพาไปรอบๆ แกนตรงกลางที่สุกสว่างด้วยก๊าซร้อนและดวงดาว

กาแล็กซี IC 342 นี้ยังมีชื่อว่า คาลด์เวลล์ ไฟว์ (Caldwell 5) ค้นพบโดย วิลเลียม เฟรเดอริก เดนนิง นักดาราศาสตร์สมัครเล่นชาวอังกฤษ ตั้งแต่เมื่อปีค.ศ.1892 เป็นดาราจักรชนิดก้นหอยกลางในกลุ่มดาวยีราฟ (Camelopardalis) ตั้งอยู่ค่อนข้างใกล้กับดาราจักรทางช้างเผือก แม้จะมีขนาดและความสว่างสูง แต่ความที่ตั้งอยู่ในเขตที่มีฝุ่นเยอะ จึงมองเห็นได้ยาก ทำให้มีชื่อเล่นว่า กาแล็กซีที่ซ่อนอยู่ (The Hidden Galaxy)

กาแล็กซีที่ซ่อนอยู่
ภาพคาลด์เวลล์ 5 เผยแพร่เมื่อปี 2019 / Credits: ESA/Hubble & NASA

จากข้อมูลของนาซา แกนกลางกาแลกซีเป็นพื้นที่พิเศษที่ประกอบด้วยอะตอมไฮโดรเจนที่แตกตัวเป็นไอออน หรือเป็นที่รู้จักกันว่าเป็นพื้นที่ที่มีพลังกำเนิดดวงดาวซึ่งดาวหลายพันดวงก่อกำเนิดขึ้นในช่วง 2,000 – 3,000 ล้านปี

Advertisment

ดาวสีฟ้ามีความร้อนสูง ปลดปล่อยแสงอัลตราไวโอเลตแตกตัวเป็นไอออนอยู่รอบๆ ไฮโดรเจน

โครงการกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล หรือ The Hubble Space Telescope เป็นโครงการความร่วมมือระหว่างนาซา และองค์การอวกาศยุโรป หรือ ESA ทีมงานส่งออกจากโลกไปสำรวจอวกาศตั้งแต่วันที่ 24 เม.ย. 1990 (พ.ศ.2533)

ฮับเบิล สเปซ สำรวจจุดต่างๆ ในอวกาศมากกว่า 1.5 ล้านครั้งจากวัตถุอวกาศ 50,000 หน่วย นักดาราศาสตร์ใช้ข้อมูลและภาพจากกล้องฮับเบิลเผยแพร่เป็นเอกสารมากกว่า 19,000 ชิ้น