โมร็อกโกเข้ารอบ 4 ทีมสุดท้ายฟุตบอลโลก 2022 ไม่ใช่เพราะโชคชะตา

ผู้เล่นของโมร็อกโกแบกโค้ชวาลิด เรกรากุย
ผู้เล่นของโมร็อกโกแบกโค้ชวาลิด เรกรากุย ฉลองชัยชนะการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบก่อนรองชนะเลิศฟุตบอลโลก 2022 ระหว่างโมร็อกโกและโปรตุเกส เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2022 (ภาพโดย PATRICIA DE MELO MOREIRA / AFP) (แฟ้มภาพ)

โมร็อกโกสร้างประวัติศาสตร์ในฟุตบอลโลก 2022 เป็นทีมแรกจากทวีปแอฟริกา ที่ได้เข้าชิงรอบ 4 ทีมสุดท้าย ด้วยสไตล์การเล่นเป็นเอกลักษณ์ กับสถิติเสีย 1 ลูก ในการแข่งขันครั้งนี้ เพราะยิงเข้าประตูตัวเองเท่านั้น

วันที่ 11 ธันวาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่สุดก็ได้ 4 ทีมสุดท้ายในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์เป็นที่เรียบร้อย โดยจะเป็นการพบกันระหว่าง อาร์เจนตินา-โครเอเชีย และฝรั่งเศส-โมร็อกโก ซึ่งมี 1 ทีมที่สามารถเข้ารอบ 4 ทีมสุดท้ายได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ นั่นก็คือ ทีมชาติโมร็อกโก และไม่เคยมีทีมชาติทวีปแอฟริกาประเทศใดเคยทำได้แบบพวกเขามาก่อน

รอบแบ่งกลุ่มพวกเขาถูกจับสลากอยู่ในกลุ่ม F ซึ่งประกอบไปด้วยทีมชาติเบลเยียม แคนาดา และโครเอเชีย ดูจากชื่อชั้นและตัวผู้เล่น คงไม่มีใครคิดว่าทีมชาติอย่างโมร็อกโกจะสามารถเข้าสู่รอบน็อกเอาต์ในศึกฟุตบอลโลกครั้งนี้ได้ ซึ่งทีมที่ถูกมองว่าเข้ารอบหลายคนคงมองไปที่รองแชมป์โลกครั้งที่แล้วอย่างโครเอเชีย และทีมอันดับ 1 ในฟีฟ่าแรงกิ้งอย่างเบลเยียมมากกว่า แต่พวกเขาทำมันได้

ผลการแข่งขันในรอบแบ่งกลุ่มของโมร็อกโก

  • เสมอโครเอเชีย 0-0
  • ชนะเบลเยียม 2-0
  • ชนะแคนาดา 2-1
ทีมชาติโมร็อกโก
11 ตัวจริงทีมชาติโมร็อกโก เกมที่ชนะโปรตุเกส 1-0 (แฟ้มภาพ)

โดยแบ่งเป็นชนะ 2 เสมอ 1 ยิงได้ 4 ประตู และเสียไปเพียง 1 ประตูเท่านั้น

ต่อมาพวกเขาต้องเจอกับสเปนที่เป็นอันดับ 2 ของกลุ่ม E และอดีตแชมป์โลก 1 สมัย ซึ่งฮูโก้ ซานเชส ตำนานศูนย์หน้าชาวเม็กซิโก ได้แสดงความคิดเห็นว่า หลุยส์ เอ็นริเก้ ผู้จัดการทีมชาติสเปน จงใจทำให้ทีมแพ้ญี่ปุ่น เพื่อที่จะไม่ต้องเจอกับบราซิลในรอบก่อนรองชนะเลิศ ศึกฟุตบอลโลก 2022

แต่หมูดันสู้มีด ทำให้ทีมชาติสเปนต้องจอดในรอบ 16 ทีมเท่านั้น ด้วยการแพ้จุดโทษให้กับโมร็อกโกด้วยสกอร์ 0-3 ส่วนในเวลาต่างทำแต้ม 0-0

จนกระทั่งล่าสุดที่โมร็อกโกต้องเจอกับโปรตุเกส นำทัพโดยซูเปอร์สตาร์อย่างคริสเตียโน่ โรนัลโด้ ที่ประกาศว่าจะเล่นฟุตบอลโลก 2022 เป็นครั้งสุดท้าย แต่พวกเขาก็ยังทำได้ยอดเยี่ยม โดยการเอาชนะโปรตุเกสไป 1-0

สร้างประวัติศาสตร์เป็นทีมจากทวีปแอฟริกาชาติแรกที่ตะลุยไปถึงรอบ 4 ทีมสุดท้ายในมหกรรมฟุตบอลโลกได้ จนถึงเวลานี้ทีมโมร็อกโกเสียประตูในศึกฟุตบอลโลก 2022 แค่ 1 ประตู และลูกที่เสียมาจากการทำเข้าประตูตัวเอง

นาเยฟ อาเกิร์ด โมร็อกโก
นาเยฟ อาเกิร์ด นักเตะโมร็อกโก ยิงลูกบอลเข้าประตูตัวเอง ระหว่างการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 กลุ่ม F ระหว่างแคนาดาและโมร็อกโกเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2565 (Miguel MEDINA/AFP)

ด้วยรูปแบบการเล่นที่เหนียวแน่น ต่อบอลแม่นยำ รัดกุม มีวินัย ยอดเยี่ยมทุกตำแหน่ง ทำให้เส้นทางของพวกเขาในฟุตบอลโลก 2022 ยังคงดำเนินต่อไป และไม่ว่าหลังจากนี้ทีมชาติโมร็อกโกจะได้เข้าชิงหรือไม่ แต่การเข้าสู่รอบ 4 ทีมสุดท้ายอีก 7 วันข้างหน้า คือ ประวัติศาสตร์ของพวกเขาที่ถูกจดจำไปอีกนานแสนนาน