กรมการปกครอง พร้อมไฟเขียวให้สัญชาติไทย “โค้ชเช” เร็วที่สุด

โค้ชเชเตรียมได้ไฟเขียวสัญชาติไทย
ภาพจาก ข่าวสด

อธิบดีกรมการปกครองเผย ยังไม่ได้รับเอกสารขอสัญชาติจากโค้ชเช ประกาศพร้อมไฟเขียว เนื่องจากเป็นบุคคลที่ทำคุณงามความดีให้กับประเทศ

วันที่ 25 กรกฎาคม 2564 ข่าวสด รายงานว่า นายธนาคม จงจิระ อธิบดีกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีการให้สัญชาติไทยกับ โค้ชเช ยอง ซอก หัวหน้าผู้ฝึกสอนเทควันโดทีมชาติไทยว่าขณะนี้กรมการปกครองยังไม่ได้รับเอกสารหลักฐาน เรื่องการขอสัญชาติจากโค้ชเชแต่อย่างใด

แต่หากมีการยื่นเอกสารหลักฐานเข้ามาอย่างถูกต้อง อาทิ หลักฐานการพักอาศัยอยู่ในเมืองไทย หลักฐานการเสียภาษี ใบอนุญาตทำงาน โดยเฉพาะหนังสือสละสัญชาติของโค้ชเช กรมการปกครองก็พร้อมพิจารณาเอกสารหลักฐาน และจะดำเนินการตามกฎหมายให้อย่างรวดเร็วที่สุด เนื่องจากเป็นบุคคลที่ทำคุณงามความดีให้กับประเทศ คาดว่าไม่มีปัญหาอะไรทั้งนี้ ตาม พ.ร.บ.สัญชาติ พ.ศ.2508 กำหนดว่าต้องเลือกถือสัญชาติเดียว ซึ่งผู้ที่จะขอแปลงสัญชาติเป็นสัญชาติไทย ต้องมีคุณสมบัติ ดังนี้

  1. บรรลุนิติภาวะแล้ว
  2. มีความประพฤติดี ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม พฤติการณ์ทางการเมือง ยาเสพติด และพฤติการณ์ที่เกี่ยวกับความมั่นคงของชาติจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
  3. มีอาชีพเป็นหลักฐาน มีใบอนุญาตทำงาน มีรายได้ไม่ต่ำกว่า 80,000 บาทต่อเดือน โดยแสดงหนังสือรับรองเงินเดือน หรือรายได้ด้วย มีหลักฐานการเสียภาษีมาแล้วไม่น้อยกว่า 3 ปีในรอบปีก่อนที่ยื่นคำขอ
  4. กรณีทำความดีความชอบเป็นพิเศษต่อประเทศไทย หรือทำคุณประโยชน์ให้แก่ทางราชการ ตามมาตรา 11(1) ของ พ.ร.บ.สัญชาติ 2508 ได้รับการยกเว้นคุณสมบัติของผู้ขอแปลงสัญชาติ ตามมาตรา 10(4) ในเรื่องการมีภูมิลำเนาในราชอาณาจักรไทยต่อเนื่องมาจนถึงวันที่ยื่นคำขอ 5 ปี (มีใบสำคัญถิ่นที่อยู่ และใบสำคัญประจำตัวคนต่างด้าว) และตามมาตรา 10(5) มีความรู้ภาษาไทย โดยพูดภาษาไทยและฟังภาษาไทยเข้าใจได้

ตาม พ.ร.บ.สัญชาติฯ ยังบัญญัติว่า รมว.มหาดไทย มีอำนาจถอนสัญชาติไทยแก่ผู้ซึ่งได้สัญชาติไทยโดยการแปลงสัญชาติ เมื่อปรากฏว่ามีหลักฐานแสดงว่าผู้แปลงสัญชาตินั้นยังใช้สัญชาติเดิม

“โค้ชเช” เนื้อหอม

ข่าวสด รายงานด้วยว่า ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬา เทควันโด แห่งประเทศไทย เผยว่าจากผลงานการสร้างทีมเทควันโดทีมชาติไทยของ “โค้ชเช”  หัวหน้าผู้ฝึกสอนชาวเกาหลีใต้ จนก้าวขึ้นไปยืนอยู่ในยระดับแถวหน้าของโลก และล่าสุดเพิ่งนำทีมจอมเตะไทย ประสบความสำเร็จคว้ามา 2 ทอง กับ 1 ทองแดง ในศึกเทควันโดชิงแชมป์โลก 2019 ที่เมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ

ทำให้ “โค้ชเช” เนื้อหอมขึ้นมาอีกครั้ง ทำให้หลายประเทศจ้องทาบทามดึง “โค้ชเช” เข้าไปสร้างทีม อย่างไรก็ตาม เป็นที่ยินดีและดีใจว่าตลอดที่ผ่านมา “โค้ชเช” ได้ฝากอนาคตไว้กับเมืองไทยแล้ว เพราะอยู่มานานหลายปี จนมีความรักและความผูกพันกับเมืองไทยอย่างมาก ทำให้เราอุ่นใจได้แล้วว่าเขาจะไม่ทิ้งทีมไทยไปไหนอย่างแน่นอน


 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ