เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
อัพเดตค่าธรรมเนียม ‘Shopee-Lazada’ ล่าสุด เฉพาะ GP จ่ายสูงสุด 19.26%
Tech อัพเดตค่าธรรมเนียม ‘Shopee-Lazada’ ล่าสุด เฉพาะ GP จ่ายสูงสุด 19.26%
CAAT แจงเกณฑ์เปิดตรวจกระเป๋าเช็กอิน ทำเฉพาะกรณีพบสิ่งต้องสงสัย
News CAAT แจงเกณฑ์เปิดตรวจกระเป๋าเช็กอิน ทำเฉพาะกรณีพบสิ่งต้องสงสัย
ไทยรื้อวง JTC เมียนมารอบ 10 ปี เร่งปลดล็อกการค้า ดันเป้า 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์
World ไทยรื้อวง JTC เมียนมารอบ 10 ปี เร่งปลดล็อกการค้า ดันเป้า 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์
OR เผยครึ่งปีแรก 2569 รายได้ เฉียด 4 แสนล้าน
Business OR เผยครึ่งปีแรก 2569 รายได้ เฉียด 4 แสนล้าน
CIMB ชี้การลงทุนดาต้าเซ็นเตอร์ 1.6 ล้านล้าน ช่วยหลายอุตสาหกรรมไทย มองรัฐบาลตื่นตัวออกกฎเกณฑ์
Finance CIMB ชี้การลงทุนดาต้าเซ็นเตอร์ 1.6 ล้านล้าน ช่วยหลายอุตสาหกรรมไทย มองรัฐบาลตื่นตัวออกกฎเกณฑ์
‘ปลอดประสพ’ ฝากข้อคิด ‘อ.วีระ’ วอนให้เกียรติข้าราชการ ยันที่พักอุทยานฯ เน้นอิงธรรมชาติ
Politics ‘ปลอดประสพ’ ฝากข้อคิด ‘อ.วีระ’ วอนให้เกียรติข้าราชการ ยันที่พักอุทยานฯ เน้นอิงธรรมชาติ
มาคาเลียส ชี้กลุ่มท่องเที่ยวชู ‘อี-โวเชอร์’ บริหารรายได้ธุรกิจยุคใหม่
Business มาคาเลียส ชี้กลุ่มท่องเที่ยวชู ‘อี-โวเชอร์’ บริหารรายได้ธุรกิจยุคใหม่
GOLD2go รุกภาคตะวันออก ผนึกร้านทองพันธมิตร รับเทรนด์ออมทอง 100 บาท ถือครองจริงได้
Finance GOLD2go รุกภาคตะวันออก ผนึกร้านทองพันธมิตร รับเทรนด์ออมทอง 100 บาท ถือครองจริงได้
ฟอร์ด เรนเจอร์ วูล์ฟแทรค ลุยทุกเส้นทาง
Automotive ฟอร์ด เรนเจอร์ วูล์ฟแทรค ลุยทุกเส้นทาง
วีระ ขอโทษ เข้าใจผิดปมเข้าพักเกาะสิมิลัน – วอนอย่าตั้งกรรมการสอบ หน.อุทยานฯ
News วีระ ขอโทษ เข้าใจผิดปมเข้าพักเกาะสิมิลัน – วอนอย่าตั้งกรรมการสอบ หน.อุทยานฯ
ดูทั้งหมด

ปชป. ชง 2 ทางออก TH-AI Passport​ แก้-เลิกสัญญา​ ดีกว่าเสีย 1.6 พันล้าน

11 มิ.ย. 2569 | 15:21น.
การดี​ เลียว​ไพโรจน์​

‘การดี​’ ชง​ 2 ทางออก​ TH-AI Passport​ แก้สัญญา​-เปิดใจคุยเอกชน​กางสัญญา​ ชี้ถ้าไม่คุ้มควรยกเลิก​ ยอมจ่ายค่าปรับดีกว่าเสีย 1.6 พันล้าน

นางการดี เลียวไพโรจน์ สส.บัญชี​รายชื่อ​และ​รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์​ กล่าวภายหลังการร่วมรับการฟังความคิดเห็นโครงการ​ ​TH-AI Passport ว่าจากการติดตามการพูดคุย เป็นเพียงการเปิดรับฟัง แต่ไม่ชัดเจนหรือลงรายละเอียด

ดิฉันได้เสนอนายพชร​ อนันตศิลป์ ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม​ เป็น 3 แนวทางคือ

1.ไปต่อแบบเดิม​ (ตามทีโออาร์)​ ซึ่งมองว่าเป็นทางเลือกที่แย่แน่

2.ดำเนินโครงการต่อ แต่ต้องนำข้อเสนอมาแก้ไขสัญญาในการว่าจ้าง และ 3.จากกรณีที่สังคมตั้งข้อสงสัย แล้วเรื่องสัญญา 1,600 ล้านบาทนั้น ว่าโปร่งใสหรือไม่ รวมไปถึงคุ้มค่าเป้าหมายหรือไม่ ซึ่งก็ยังไม่มีความชัดเจน ฉะนั้นจึงควรยุติโครงการดังกล่าว และไปหารือกับเอกชนผู้รับว่าจ้าง ว่าจะต้องเสียค่าชดเชยเท่าใด และข้อเสียหายของรัฐ​ ซึ่งหากเสียหายเพียงเล็กน้อยก็ยังดีกว่าปล่อยให้สูญเสียงบฯ 1.6 พันล้านบาท

โดยทางปลัดกระทรวงดีอีก็มองว่า 2 ทางมีความเป็นไปได้​ คือทางเลือกที่ 2 และ 3​ ซึ่งก็สามารถรับไปพิจารณา พร้อมย้ำไปว่าควรจะเปิดแผนโครงการและสัญญาจ้างให้สังคมได้รับทราบ​ ว่าโครงการดังกล่าวมีความคุ้มค่าหรือไม่

นอกจากนี้ นางการดี​ยังเสนอเพิ่มเติมว่า โครงการดังกล่าวควรมีกรรมการร่วมในการตรวจสอบ ที่มีตัวแทน จะสมาคมวิชาชีพที่เกี่ยวข้องเข้าไปร่วมด้วย รวมถึงกรรมการตรวจรับ มีหน่วยงานใดบ้าง ซึ่งต้องมีความเชี่ยวชาญและโปร่งใส เป็นอิสระในการตัดสินใจ ซึ่งถือเป็นประเด็นสำคัญ​ ซึ่งส่วนตัวเชื่อว่าอีก 2-3 วันทางกระทรวงดีอี​น่าจะมีความชัดเจน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

TH-AI Passport การดี เลียวไพโรจน์