AWC ลงนามซื้อดุสิต ดีทู เชียงใหม่ ลงทุนเฉียดพันล้านพัฒนาโครงการ

วัลลภา ไตรโสรัส

AWC เดินหน้าเสริมพอร์ตโฟลิโอภาคเหนือ ลงนามสัญญาจะซื้อจะขาย “โรงแรมดุสิต ดีทู เชียงใหม่” พร้อมผนึกโรงแรมในเครือ 4 แห่ง รวมกว่า 1.2 พันห้อง บนทำเลกลางเมือง ย่านช้างคลานเชียงใหม่ เสริมศักยภาพธุรกิจกลุ่มโรงแรมมูลค่า 12,900 ล้านบาท 

วันที่ 26 ธันวาคม 2565 นางวัลลภา ไตรโสรัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน) หรือ AWC เปิดเผยว่า AWC เดินหน้าเสริมพอร์ตโฟลิโอภาคเหนือ โดยร่วมพัฒนาเชียงใหม่สู่การเป็นจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวเชิงศิลปะและวัฒนธรรมชั้นนำของประเทศ

หลังลงนามสัญญาจะซื้อจะขาย “โรงแรมดุสิต ดีทู เชียงใหม่” จากบริษัท หลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงไทย จำกัด (มหาชน) ในฐานะทรัสตีของทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าดุสิตธานี (DREIT)และบริษัท ดุสิต ไทยพร็อพเพอร์ตี้ส์ จำกัด (มหาชน)

ตั้งอยู่บนพื้นที่ทำเลยุทธศาสตร์กลางเมืองย่านช้างคลาน ที่มีโรงแรมในเครือตั้งอยู่แล้ว 3 แห่งคือ โรงแรมเลอ เมอริเดียน เชียงใหม่ โรงแรมมีเลีย เชียงใหม่ และโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล เชียงใหม่ แม่ปิง โดยรวมกันมีห้องพักกว่า 949 ห้อง รองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของประเทศ

Advertisement

“เราจะยกระดับจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวยุทธศาสตร์ของภาคเหนือ ให้เป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวเชิงศิลปะวัฒนธรรมชั้นนำของประเทศ ผ่านการพัฒนาโรงแรมคุณภาพในเครือย่านถนนช้างคลานซึ่งเป็นทำเลศักยภาพ ศูนย์กลางการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ ที่มีทั้งศิลปะวัฒนธรรม ร้านอาหารและเครื่องดื่ม ความบันเทิง ประวัติศาสตร์ แหล่งพบปะ การประชุมสัมมนา ที่พัก ถนนคนเดิน”

โดยบริษัทมีแผนเสริมศักยภาพการเชื่อมต่อของกลุ่มธุรกิจโรงแรมของ AWC ทั้ง 4 แห่ง รวมถึงโรงแรมดุสิต ดีทู เชียงใหม่ ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณต่อเนื่อง มีมูลค่าทั้งหมดรวมกว่า 12,900 ล้านบาท เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์และการท่องเที่ยวที่หลากหลายของนักท่องเที่ยว สอดรับกับกลยุทธ์การลงทุนของ AWC ที่จะร่วมผนึกกำลังเพื่อช่วยผลักดันเชียงใหม่ไปสู่การเป็นศูนย์กลางด้านการท่องเที่ยวระดับลักชัวรี่ของภูมิภาคและยกระดับการท่องเที่ยวของประเทศไทย พร้อมช่วยสร้างความแข็งแกร่งด้านกระแสเงินสดเพื่อเพิ่มการเติบโตให้แก่บริษัทในระยะยาว

นางวัลลภากล่าวว่าการลงนามสัญญาจะซื้อจะขายโรงแรมดุสิต ดีทู เชียงใหม่ ขนาด 130 ห้องพัก ตั้งอยู่บนถนนช้างคลาน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ติดกับเชียงใหม่ ไนท์บาซาร์ แหล่งท่องเที่ยวและช้อปปิ้งชื่อดังใจกลางเมืองดังกล่าวนี้ มีมูลค่าเงินลงทุนและงบพัฒนาโครงการรวมกว่า 944 ล้านบาท

ประกอบด้วยสัญญาจะซื้อจะขายที่ดิน สิ่งปลูกสร้าง และทรัพย์สินประเภทสังหาริมทรัพย์ที่ใช้ในการประกอบกิจการโรงแรมของ “โรงแรม ดุสิต ดีทู เชียงใหม่” จากบริษัท หลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงไทย จำกัด (มหาชน) ในฐานะทรัสตีของทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าดุสิตธานี (DREIT) และสัญญาจะซื้อจะขายกรรมสิทธิ์ที่ดินข้างเคียงโรงแรมดุสิต ดีทู เชียงใหม่ และสิ่งปลูกสร้าง จากบริษัท ดุสิต ไทยพร็อพเพอร์ตี้ส์ จำกัด (มหาชน)

รวมถึงสัญญาให้เช่าโรงแรม ดุสิต ดีทู เชียงใหม่ แก่ บริษัท ดุสิตธานี จำกัด (มหาชน) เป็นระยะเวลา 3 ปี และสิทธิในการต่อระยะเวลาอีก 3 ปี ซึ่งดำเนินการผ่านบริษัท เชียงใหม่ โฮเทลล์ คอลเลกชั่น จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ AWC

Advertisement

“AWC รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ผนึกกำลังกับกลุ่มดุสิตธานี เครือโรงแรมระดับตำนานของไทย ซึ่งความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ในครั้งนี้จะช่วยตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์และการเดินทางของกลุ่มนักเดินทางที่ต้องการพักในทำเลย่านใจกลางเมืองที่สะดวกสบายต่อการเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ หรือแหล่งธุรกิจต่าง ๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมยังช่วยยกระดับการเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวและสร้างคุณค่าในระยะยาวให้แก่ประเทศอีกด้วย” นางวัลลภากล่าว