40 ปี “เซ็นทารา” สู่ท็อป 100 เชนระดับโลก

เซ็นทารา

โรงแรมและรีสอร์ตในเครือเซ็นทารา ฉลองครบรอบ 40 ปีพร้อมตอกย้ำความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ไปเมื่อกลางเดือนกรกฎาคม 2566 ที่ผ่านมา

จากโรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว กรุงเทพฯ โรงแรมแห่งแรกในปี 2526 เติบโตสู่แบรนด์โรงแรมสัญชาติไทยในระดับโลก ที่ปัจจุบันมีโรงแรมทั้งสิ้น 93 แห่งทั่วภูมิภาคเอเชีย และตะวันออกกลาง

ตลอดเส้นทาง 40 ปีของเซ็นทารา ถูกบันทึกไว้ด้วยประวัติศาสตร์และความสำเร็จอันโดดเด่นมากมาย

ปี 2529 เข้าซื้อและปรับปรุง “โรงแรมรถไฟหัวหิน” ที่ปัจจุบันคือ โรงแรม “เซ็นทารา แกรนด์ บีช รีสอร์ทและวิลลา หัวหิน” ต่อมาปี 2533 เซ็นทาราก้าวขึ้นเป็นบริษัท “มหาชน” ทำให้ “เซ็นทารา” แข็งแกร่งในอุตสาหกรรมโรงแรมอย่างมาก

ปี 2550 ทำการรีแบรนด์จาก “โรงแรมและรีสอร์ตในเครือเซ็นทรัล” เป็น “โรงแรมและรีสอร์ตในเครือเซ็นทารา” (Centara Hotels & Resorts) และเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกด้วยเอกลักษณ์การบริการด้วยไมตรีจิตไทยอันอบอุ่นเสมือนคนในครอบครัว

ปี 2552 ได้เปิดตัว “เซ็นทารา แกรนด์ มิราจ บีช รีสอร์ท พัทยา” (Mirage) แห่งแรกที่ตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มครอบครัว และในปีเดียวกันนั้นยังได้เปิดให้บริการ “เซ็นทารา แกรนด์ ไอส์แลนด์ รีสอร์ทและสปา มัลดีฟส์” ถือเป็นโรงแรมแห่งแรกของเซ็นทาราในต่างประเทศ

ปัจจุบัน “เซ็นทารา” เติบโตในตลาดต่างประเทศอย่างต่อเนื่องในหลากหลายจุดหมายปลายทาง อาทิ ศรีลังกา โอมาน กาตาร์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เวียดนาม และล่าสุดคือญี่ปุ่น

“เซ็นทารา” ก้าวสู่ความสำเร็จอีกขั้นในปี 2557 โดยเป็นเครือโรงแรมแห่งแรกและแห่งเดียวที่ได้รับพระราชทาน “ครุฑตราตั้ง” อันทรงเกียรติจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

ปี 2560 เซ็นทาราเปิดตัวแบรนด์โรงแรมคอนเซ็ปต์ใหม่ ชื่อว่าแบรนด์ “โคซี่” (COSI) ที่ตอบโจทย์กลุ่มนักเดินทางยุคใหม่ที่ชื่นชอบเทคโนโลยีและไลฟ์สไตล์อิสระ

จากนั้น 4 ปีต่อมาได้ขยายธุรกิจสู่ตลาดลักเซอรี่ ด้วยการเปิดตัวแบรนด์ “เซ็นทารา รีเซิร์ฟ” (Centara Reserve) พร้อมโรงแรมแห่งแรกภายใต้แบรนด์นี้ “เซ็นทารา รีเซิร์ฟ สมุย”

ปี 2564 เซ็นทาราได้ขยายความสำเร็จของแบรนด์ “มิราจ” ธีมรีสอร์ตสำหรับครอบครัวที่ได้รับความนิยมสู่ตลาดต่างประเทศ โดยเปิดตัว “เซ็นทารา มิราจ รีสอร์ท มุยเน่” ในเวียดนาม และ “เซ็นทารา มิราจ บีช รีสอร์ท ดูไบ” ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

และเติบโตในตลาดต่างประเทศต่อเนื่องด้วยการเปิดให้บริการ “เซ็นทารา แกรนด์ โอซาก้า” ประเทศญี่ปุ่น เมื่อเดือนกรกฎาคม 2566 ที่ผ่านมานี้ โรงแรมแห่งแรกของเซ็นทาราในญี่ปุ่น

นอกจากการขยายเครือข่ายโรงแรมแล้ว “เซ็นทารา” ยังทุ่มเทเพื่อมอบการบริการมาตรฐานระดับโลก ด้วยเอกลักษณ์ในเรื่องของไมตรีจิตแบบไทยอันอบอุ่นเสมือนดั่งคนในครอบครัว

ตลอด 40 ปีที่ผ่านมา “เซ็นทารา” เป็นสถานที่แห่งความสุขสำหรับนักเดินทางและแขกผู้มีชื่อเสียงมากมาย โดยเคยต้อนรับผู้นำระดับโลกและพระบรมวงศานุวงศ์แห่งราชวงศ์ไทยมาแล้วมากมาย

“ธีระยุทธ จิราธิวัฒน์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โรงแรมและรีสอร์ตในเครือเซ็นทารา บอกว่า “เซ็นทารา” มุ่งมั่นที่จะก้าวขึ้นเป็น 1 ใน 100 เครือโรงแรมระดับโลกภายในปี 2570

พร้อมทั้งให้ความสำคัญกับการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน โดยมีเป้าหมายที่จะเลิกใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว และได้รับการรับรอง Global Sustainable Tourism Council (GSTC) ในทุกโรงแรมและรีสอร์ตภายในปี 2568 รวมถึงลดการปล่อยพลังงาน ขยะ น้ำ และก๊าซเรือนกระจก 20% ภายในปี 2572 และบรรลุการปล่อยมลพิษสุทธิเป็นศูนย์ภายในปี 2593

และเพื่อให้บรรลุเป้าหมายเป็น 1 ใน 100 เครือโรงแรมระดับโลกภายในปี 2570 “เซ็นทารา” จึงมุ่งเน้นที่จะขยายโรงแรมและรีสอร์ตไปทั่วโลก ทั้งในไทย เอเชีย ตะวันออกกลาง และประเทศอื่น ๆ ในทศวรรษต่อไป