หยุดยาววันแม่เหงา คนไทยส่อเที่ยวน้อย เหตุของแพง-อากาศไม่เป็นใจ

ท่องเที่ยว

หยุดยาววันแม่ส่อเหงากว่าปีที่ผ่านมา ททท.ประเมินคนไทยเที่ยวน้อย เหตุเพิ่งผ่านวันหยุดยาวเมื่อต้นเดือน น้ำมันแพง ราคาสินค้าระดับสูง อากาศไม่เป็นใจ ภาพรวมคาดเงินสะพัด 8.7 พันล้าน

วันที่ 11 สิงหาคม 2566 รายงานจากงานวิเคราะห์ตลาดในประเทศ กองกลยุทธ์การตลาด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท.คาดการณ์ว่า ในเทศกาลวันหยุดยาวเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง และวันแม่แห่งชาติ 12-14 สิงหาคม 2566 ชาวไทยยังคงออกเดินทางท่องเที่ยวแต่ยังไม่คึกคักเท่าที่ควร

โดยเกิดจากราคาน้ำมันที่ยังทรงตัวอยู่ในระดับสูง และราคาสินค้าและบริการต่าง ๆ ที่ปรับตัวสูงขึ้น ส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมการใช้จ่ายและการเดินทางท่องเที่ยวของคนไทย ทำให้การท่องเที่ยวแบบไปเช้า-เย็นมีสัดส่วนใกล้เคียงกับการท่องเที่ยวแบบพักค้าง

ข้อมูลจากผลสำรวจการเดินทางช่วงวันหยุดวันแม่แห่งชาติ 2566 ของสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) พบว่า ผู้ตอบแบบสำรวจชาวไทยไม่มีแผนการเดินทาง 23% เที่ยวในจังหวัดตนเอง 23% วางแผนเที่ยวไปจังหวัดใกล้เคียงและพักค้างคืน 21% ไปจังหวัดใกล้เคียงไม่พักค้างคืน 20% และเดินทางข้ามภาค 13%

นอกจากนี้ เมื่อช่วงปลายเดือนกรกฎาคม-ต้นเดือนสิงหาคม มีวันหยุดยาวต่อเนื่องถึง 6 วัน ซึ่งคนไทยได้ใช้ช่วงเวลาดังกล่าวใช้จ่ายด้านท่องเที่ยวมาแล้ว ประกอบกับสภาพอากาศที่มีฝนตกค่อนข้างชุกหลายพื้นที่ จึงคาดว่าคนไทยจะชะลอการออกเดินทางท่องเที่ยว

เป็นสาเหตุให้บรรยากาศการเดินทางท่องเที่ยวช่วงวันหยุดเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง และวันแม่แห่งชาติปีนี้ ไม่คึกคักเท่าที่ควรเมื่อเทียบกับปีก่อนที่ผ่านมา โดยคาดว่าจะมีจำนวนผู้เยี่ยมเยือนชาวไทย 2.60 ล้านคน-ครั้ง และมีรายได้อยู่ที่ 8,760 ล้านบาท โดยทั้งจำนวนและรายได้ติดลบอยู่ที่ร้อยละ 4 และร้อยละ 5 ตามลำดับ

รายงานจาก ททท.ระบุต่อไปว่า จากข้อมูลการค้นหาห้องพักของอโกด้า ช่วงวันหยุดวันแม่เป็นวันเช็กอินที่คนไทยนิยมเลือกมากที่สุดในเดือนสิงหาคม ขณะที่คนไทยเริ่มเตรียมตัววางแผนพาครอบครัวไปท่องเที่ยว พักผ่อนช่วงวันหยุดยาววันแม่ในเดือนสิงหาคมปีนี้ อโกด้า แพลตฟอร์มดิจิทัลด้านการท่องเที่ยว ก็เผย 10 อันดับจุดหมายปลายทางในประเทศยอดนิยมที่คนไทยค้นหามากที่สุด

โดยพัทยาครองอันดับ 1 ตามมาด้วยหัวหิน-ชะอำ, กรุงเทพฯ, เขาใหญ่ และกาญจนบุรี แสดงให้เห็นว่าที่เที่ยวที่คนไทยคุ้นเคยกันดียังคงเป็นที่นิยมสาหรับการฉลองวันแม่ ซึ่งพัทยายังคงเป็นเมืองตากอากาศชายทะเลที่ได้รับความนิยมสูงสุด