เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ราคาทองวันนี้ (28 ก.ค. 69) ร่วงลง 500 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,400 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (28 ก.ค. 69) ร่วงลง 500 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,400 บาท
“จุลพันธ์” แจงเหตุชะลอเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม รอศาลชี้ขาด ลุ้น 27 ก.ย.ตามกำหนดเดิม
Politics “จุลพันธ์” แจงเหตุชะลอเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม รอศาลชี้ขาด ลุ้น 27 ก.ย.ตามกำหนดเดิม
มาร์เล ขนนวัตกรรมสุดล้ำร่วมงาน Automechanika 2026 ตั้งเป้าพอร์ตสินค้า EV โตเท่าตัว
Automotive มาร์เล ขนนวัตกรรมสุดล้ำร่วมงาน Automechanika 2026 ตั้งเป้าพอร์ตสินค้า EV โตเท่าตัว
นายกฯ นำทำบุญถวายเป็นพระราชกุศล วันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.
Politics นายกฯ นำทำบุญถวายเป็นพระราชกุศล วันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.
สีหศักดิ์ สั่งตรวจสอบปมคนจีนถูก จนท. ใช้กำลังในงานหนังสือ ย้ำเป็นธรรมทุกฝ่าย
Politics สีหศักดิ์ สั่งตรวจสอบปมคนจีนถูก จนท. ใช้กำลังในงานหนังสือ ย้ำเป็นธรรมทุกฝ่าย
รัฐบาล ชวนคนไม่ผ่านเกณฑ์บัตรสวัสดิการฯ เร่งทบทวนสิทธิ ภายใน 31 ส.ค.
Politics รัฐบาล ชวนคนไม่ผ่านเกณฑ์บัตรสวัสดิการฯ เร่งทบทวนสิทธิ ภายใน 31 ส.ค.
กทบ.เดินหน้า “SML PLUS” จัดงบ ‘ไทยช่วยไทย เพิ่มทุนดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ อีก 283 ล้าน
Politics กทบ.เดินหน้า “SML PLUS” จัดงบ ‘ไทยช่วยไทย เพิ่มทุนดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ อีก 283 ล้าน
พิพัฒน์ ย้ำ ‘2 น. – 1 พ.’ สัมพันธ์ดี ยันมีอะไรคุยกันด้วยเหตุผล
Politics พิพัฒน์ ย้ำ ‘2 น. – 1 พ.’ สัมพันธ์ดี ยันมีอะไรคุยกันด้วยเหตุผล
“อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
World “อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
Finance GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
ดูทั้งหมด

จ่อเพิ่ม “วีซ่าฟรี” เที่ยวไทย ดันรายได้ต่างชาติสู่เป้า 3 ล้านล้าน

04 พ.ย. 2566 | 14:04น.

ยังคงเดินหน้านโยบายขับเคลื่อนการท่องเที่ยวเพื่อให้เกิดผลทันที หรือนโยบาย Quick Win อย่างต่อเนื่องสำหรับรัฐบาลนายกฯ เศรษฐา ทวีสิน 
โดยเน้นอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศได้ง่ายขึ้น (Ease of Travelling)

ทั้งมาตรการ “วีซ่าฟรี” เป็นการชั่วคราว การยกเลิกใบ ตม.6 รวมถึงการขยายวันพำนักสำหรับนักท่องเที่ยวที่นิยมเข้ามาพักระยะยาว โดยมีการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) หน่วยงานการตลาดเป็นผู้ขับเคลื่อนหลัก พร้อมเป้าหมายเพิ่มรายได้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ 3 ล้านล้านบาทให้เร็วที่สุด

จ่อเพิ่มประเทศ “วีซ่าฟรี”

“ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์” ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) บอกว่า ขณะนี้รัฐบาลอยู่ระหว่างศึกษาว่าจะมีการเปิด VISA Exemption (วีซ่าฟรี) หรือขยายวันพำนักแก่นักท่องเที่ยวต่างชาติเพิ่มเติมอีก

ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์
ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์

โดยคาดว่าจะได้รับข้อสรุปเร็ว ๆ นี้ หลังจากรัฐบาลยกเว้นวีซ่าฟรี ไปแล้ว 4 ประเทศ/เขตปกครอง ได้แก่ จีน คาซัคสถาน ตั้งแต่ 25 กันยายน 2566-29 กุมภาพันธ์ 2567 นักท่องเที่ยวอินเดีย ไต้หวัน ตั้งแต่ 10 พฤศจิกายน 2566-10 พฤษภาคม 2567

ตามด้วยมาตรการขยายวันพำนักแก่นักท่องเที่ยวรัสเซียจาก 30 เป็น 90 วัน เป็นกรณีพิเศษ ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2566 ถึงวันที่ 30 เมษายน 2567

 

10 อันดับนักท่องเที่ยว

กราฟจำนวนนักท่องเที่ยว

และล่าสุด ครม. มีมติยกเลิกใบ ตม.6 ณ ด่านตรวจคนเข้าเมืองสะเดา จังหวัดสงขลา เป็นการชั่วคราว ระหว่างวันที่ 1 พฤศจิกายน 2566-30 เมษายน 2567 พร้อมสั่งให้ศึกษาเพิ่มเติมสำหรับด่านเบตง จ.ยะลา ด่านสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส และด่านวังประจัน จ.สตูล

วีซ่าฟรีดันนักท่องเที่ยวเพิ่ม

ทั้งนี้ คาดว่ามาตรการวีซ่าฟรีจะส่งผลให้ตลอดทั้งปี 2566 มีนักท่องเที่ยวจีนราว 4.0-4.4 ล้านคน สร้างรายได้ 2.6 แสนล้านบาท และนักท่องเที่ยวคาซัคสถานราว 1.5 แสนคน เช่นเดียวกับตลาดไต้หวันที่คาดว่าจะมีจำนวนราว 7.5 แสนคน จากเดิมที่คาดว่าจะมีจำนวน 6.5-6.8 แสนคน

“ฉัททันต์ กุญชร ณ อยุธยา” รองผู้ว่าการด้านตลาดเอเชียและแปซิฟิกใต้ ททท. ให้ข้อมูลเพิ่มเติมในส่วนของตลาดอินเดียว่า ปัจจุบันอัตราการบรรทุกผู้โดยสารของนักท่องเที่ยวอินเดียอยู่ที่ประมาณ 65-70% และคาดว่าหลังมีมาตรการวีซ่าฟรีจะทำให้มีนักท่องเที่ยวอินเดียเข้ามาเพิ่มขึ้นประมาณ 1.1 แสนคน ในช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม 2566 ทำให้มีนักท่องเที่ยวอินเดียรวมทั้งปีที่ราว 1.67 ล้านคน สร้างรายได้ประมาณ 6.88 หมื่นล้านบาท

อย่างไรก็ตาม “ฐาปนีย์” บอกว่า ในปี 2566 นี้ ททท.ยังคงกำหนดเป้ามีนักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ย;ไทย 25-28 ล้านคน และมีผู้เยี่ยมเยือนชาวไทย 200 ล้านคน-ครั้ง สร้างรายได้ 8 แสนล้านบาท

รวมรายได้ทั้งจากนักท่องเที่ยวชาวไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติรวมที่ 2.38 ล้านล้านบาท ตามเป้าหมายเดิม

10 เดือนรายได้ 1.67 ล้านล้าน

สำหรับจำนวนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติสะสมในช่วง 10 เดือนแรก (1 ม.ค.-31 ต.ค. 2566) มีจำนวนรวม 21,882,227 คน สร้างรายได้ 963,142.94 ล้านบาท (ดูตารางประกอบ)

ในจำนวนนี้แบ่งเป็น นักท่องเที่ยวจากตลาดระยะใกล้ 15,823,591 คน โดย 5 อันดับสูงสุดรายสัญชาติ ได้แก่ มาเลเซีย 3,342,819 คน, จีน 2,778,595 คน, เกาหลีใต้ 1,313,781 คน, อินเดีย 1,283,340 คน และลาว 903,268 คน

ส่วนตลาดระยะไกลมีจำนวน 6,058,636 คน โดย 5 อันดับสูงสุดรายสัญชาติ ได้แก่ รัสเซีย 1,097,361 คน สหรัฐอเมริกา 697,613 คน สหราชอาณาจักร 617,017 คน เยอรมนี 525,322 คน และฝรั่งเศส 424,474 คน

ขณะที่นักท่องเที่ยวชาวไทย ซึ่งรวมนักทัศนาจรและนักท่องเที่ยว มีจำนวน 194,025,315 คน-ครั้ง สร้างรายได้ 710,866.08 ล้านบาท

รวม 10 เดือนแรกของปี 2566 ประเทศไทยมีรายได้จากภาคการท่องเที่ยวทั้งต่างประเทศและในประเทศแล้วไม่น้อยกว่า 1.67 ล้านล้านบาท

อัด 3 พันอีเวนต์ปลุกโค้งท้าย

“ฐาปนีย์” บอกด้วยว่า นอกเหนือจากการปลดล็อกมาตรการเข้าออกพรมแดน เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวแล้ว ภาครัฐยังให้ความสำคัญกับการขับเคลื่อน “ซอฟต์พาวเวอร์” ผ่านการจัดกิจกรรม หรือเทศกาลต่าง ๆ เพื่อช่วยกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวออกเดินทางมากขึ้น

โดยในวันที่ 10 พฤศจิกายนนี้ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เตรียมแถลงข่าวผลักดันซอฟต์พาวเวอร์ ด้านงานเทศกาล กิจกรรม (festival) ในช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคมนี้ รวม 3,000 อีเวนต์ทั่วประเทศ

โดยทั้ง 3,000 อีเวนต์เป็นการรวมกิจกรรมที่จัดขึ้นโดยภาครัฐและภาคเอกชน เช่น หน่วยงานแต่ละจังหวัด ซึ่งรวมตั้งแต่กิจกรรมระดับท้องถิ่น ระดับประเทศ และระดับนานาชาติ

ชู Colorful Bangkok บูม กทม.

สำหรับพื้นที่กรุงเทพฯ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ททท. และกรุงเทพมหานคร ได้ริเริ่มโครงการ “Colorful Bangkok Winter Festival” ไปแล้ว โดยจะจัดขึ้นในเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม 2566 นี้ ประกอบด้วย 1.กิจกรรม “สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง ปี 2566” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 24-28 พฤศจิกายน 2566 ณ คลองผดุงกรุงเกษม กรุงเทพฯ 2.กิจกรรม “Vijit Chao Phraya 2023” จัดขึ้นตลอดทั้งเดือนธันวาคม 2566 บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา

3.กิจกรรม “Amazing Thailand Passport Privileges” จะจัดขึ้นตลอดเดือนธันวาคม 2566 4.กิจกรรม “Amazing Thailand Marathon Bangkok ครั้งที่ 6” ประจำปี 2566 จะจัดขึ้นในวันที่ 3 ธันวาคม 2566 และ 5.กิจกรรม “Amazing Thailand Countdown 2024” เทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ณ วัดอรุณฯ

โหมแคมเปญห่วงใยนักท่องเที่ยว

นอกจากนี้ ในเดือนพฤศจิกายนนี้ ททท.เตรียมเปิดตัวแคมเปญการสื่อสาร ผ่านสโลแกนใหม่ ภายใต้แนวคิด “Meaningful Relationship” ที่งานเวิลด์ แทรเวล มาร์เก็ต (WTM) ณ กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร

และในเดือนธันวาคมนี้ ททท.เตรียมเปิดตัวแคมเปญ “Thailand Always Cares” เพื่อสื่อสารว่าประเทศไทยมีความห่วงใยต่อนักท่องเที่ยวในทุกตลาด

สู่เป้ารายได้ ตปท. 3 ล้านล้าน

สำหรับปี 2567 นั้น “ฐาปนีย์” ย้ำว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ขอปรับเพิ่มรายได้รวมการท่องเที่ยวเป็น 3.5 ล้านล้านบาท จากเป้าหมายปัจจุบัน 3 ล้านล้านบาท ซึ่งคิดเป็นการฟื้นตัว 100% เมื่อเทียบกับปี 2562 ก่อนโควิด-19 โดยเน้นให้ทำการเพิ่มรายได้จากตลาดต่างประเทศเป็น 2.5 ล้านล้านบาท เพิ่มจากเป้าหมายปัจจุบันที่ 2 ล้านล้านบาท เพื่อปูทางสู่เป้าหมายรายได้ตลาดต่างประเทศ 3 ล้านล้านบาทในอนาคต ตามนโยบายของ “สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

ส่วนรายได้ตลาดในประเทศ ยังคงเป้าเท่าเดิมที่ 1 ล้านล้านบาทเหมือนเดิม

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ททท. วีซ่าฟรี เที่ยวไทย