ททท.คาดนักท่องเที่ยวอินเดียแห่เข้าไทยไตรมาส 4 ทะลุ 2 แสนคน

นักท่องเที่ยวอินเดีย

ททท.คาดนักท่องเที่ยวอินเดียแห่เข้าไทยไตรมาส 4 ทะลุ 2 แสนคน จากเป้าทั้งปี 5-6 แสนคน ประเมินนักเดินทางพักนานขึ้น ใส่ใจความยั่งยืน-ชุมชน

วันที่ 29 มิถุนายน 2565 นางสาวชลดา สิทธิวรรณ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานมุมไบ ประเทศอินเดีย เปิดเผยว่า แนวโน้มพฤติกรรมการท่องเที่ยวในปี 2565 พบว่าชาวอินเดียมีแนวโน้มการเดินทางต่อทริปนานมากขึ้นจากเดิม 3-4 วัน เป็น 7 วัน ขณะที่กลุ่มมิลเลนเนียลเริ่มให้ความสำคัญกับการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน และใส่ใจชุมชนมากขึ้น

“ผู้ประกอบการไทยอาจออกแบบการจองที่ยืดหยุ่น เพื่อรับมือกับปัญหาที่เหนือความคาดหมาย คงไว้ซึ่งมาตรฐานด้านความสะอาดและความปลอดภัย พร้อมทั้งนำเสนอแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่แออัด หรืออาจยังไม่เป็นที่รู้จักแก่นักท่องเที่ยวชาวอินเดีย” นางสาวชลดากล่าว

Advertisement

นายวชิรชัย สิริสัมพันธ์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนิวเดลี ประเทศอินเดีย เปิดเผยว่า อินเดียมีประชากรเข้าถึงอินเทอร์เน็ตราว 500 ล้านคน จาก 1.4 พันล้านคน ชาวอินเดียมีพฤติกรรมใช้ช่องทางออนไลน์ในการค้นหาข้อมูล

“ข้อมูลพบว่าชาวอินเดียในเมืองขนาดใหญ่ เช่น นิวเดลี มุมไบ มีสัดส่วนการทำธุรกรรมผ่านช่องทางออนไลน์มากกว่าเมืองรองอื่น ๆ” นายวชิรชัยกล่าว

สำหรับข้อมูลพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวชาวอินเดียจำแนกรายกลุ่ม สรุปพอสังเขปได้ดังนี้

Advertisement

กลุ่มลักเซอรี่ : เข้าพักในโรงแรมลักเซอรี่เฉลี่ย 5 คืน มีจุดหมายปลายทาง เช่น ภูเก็ต สมุย เกาะพะงัน หัวหิน และกรุงเทพฯ

กลุ่มมิลเลนเนียล : นิยมเดินทางมาที่กรุงเทพฯ พัทยา ภูเก็ต กระบี่ ใช้เวลาเข้าพักเฉลี่ยราว 6-7 คืน และมีความกังวลต่อการอ่อนค่าของเงินรูปี แต่ยังรู้สึกรับได้

กลุ่ม Leisure : นิยมเดินทางไปที่กรุงเทพฯ พัทยา และภูเก็ต ใช้เวลาเข้าพักเฉลี่ยราว 3-4 คืน มีความกังวลต่อการอ่อนค่าของเงินรูปี และเป็นกลุ่มที่มีความรู้สึกอ่อนไหวต่อราคาแพ็กเกจการท่องเที่ยว

Advertisement

กลุ่ม Incentives : ใช้เวลาเข้าพักเฉลี่ยราว 3-4 คืน อาจได้รับผลกระทบจากการอ่อนค่าของเงินรูปีต่อเงินดอลลาร์สหรัฐ และเป็นกลุ่มที่มีความรู้สึกอ่อนไหวต่อราคาผลิตภัณฑ์การท่องเที่ยว

กลุ่มนักกอล์ฟ : เดินทางมาจากทางตอนใต้ของอินเดีย ส่วนกลุ่มแต่งงาน : ดีมานด์การเดินทางเข้ามาเริ่มฟื้นตัวช่วงปลายเดือนตุลาคม-ธันวาคม

ทั้งนี้ ททท.ประเมินว่านักท่องเที่ยวชาวอินเดียจะออกเดินทางมากขึ้นหลังช่วงเทศกาล Diwali ยาวไปจนถึงสิ้นปี (ตุลาคม-ธันวาคม) ซึ่งตรงกับช่วงที่ชาวอินเดียนิยมจัดงานแต่งงานเช่นกัน และคาดว่าไตรมาส 4/2565 จะมีนักท่องเที่ยวชาวอินเดียเดินทางมายังประเทศไทยประมาน 215,000 คน

โดยแบ่งเป็นนักท่องเที่ยวชาวอินเดียที่เข้ามาในเดือนตุลาคม จำนวน 65,000 คน เดือนพฤศจิกายน จำนวน 70,000 คน และเดือนธันวาคม จำนวน 80,000 คน เมื่อรวมตลอดทั้งปี 2565 ททท.ตั้งเป้ามีนักท่องเที่ยวชาวอินเดียเดินทางเข้าประเทศไทยจำนวน 5-6 เสนคน