Airbnb ผนึก ททท.หนุนไทย Workation โลก

Live and Work Anywhere

Airbnb ยกไทยเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทาง workation ทางไกลระดับโลกเผยไตรมาส 1/65 นักเดินทางกลุ่ม solo travel ค้นหาที่พักระยะยาวในไทยเพิ่มจากปี’62 กว่า 50%

นายเนธาน เบลชาร์ซิค ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกลยุทธ์ของ Airbnb เปิดเผยว่า การแพร่ระบาดของโควิดในช่วงกว่า 2 ปีที่ผ่านมาทำให้เกิดการเดินทางแนวใหม่ คนทำงานไม่ต้องเข้าออฟฟิศ Airbnb จึงประกาศความร่วมมือกับ 20 จุดหมายปลายทางทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย เพื่อให้นักเดินทางใช้ชีวิตและทำงานได้ทุกที่ง่ายยิ่งขึ้น

โดยต้นปีที่ผ่านมา Airbnb ได้เปิดตัวโครงการ Live and Work Anywhere เพื่อช่วยส่งเสริมจุดหมายปลายทางที่เหมาะสำหรับคนทำงานทางไกล หรือ remote worker ในระดับโลกรวมถึงสนับสนุนรัฐบาลและองค์กรส่งเสริมการตลาดด้านการท่องเที่ยวในเมืองต่าง ๆ เพื่อการฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและสนับสนุนเศรษฐกิจชุมชน

สำหรับประเทศไทย Airbnb ได้ทำงานร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) อย่างใกล้ชิด และจะริเริ่มโครงการต่าง ๆ ในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า เช่น การสร้างศูนย์ข้อมูลออนไลน์ แสดงที่พักระยะยาวชั้นนำในแต่ละท้องถิ่น รวมถึงข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับข้อกำหนดในการเดินทางเข้าประเทศ ข้อมูลวีซ่า เป็นต้น

“เราต้องการเพิ่มความสะดวกให้ผู้ที่ทำงานทางไกลสามารถทำงานแบบยืดหยุ่น รวมถึงช่วยส่งเสริมการเดินทางอย่างปลอดภัยและมีความรับผิดชอบ การเดินทางจะเปิดโอกาสทางเศรษฐกิจสู่ชุมชนท้องถิ่นและเชื่อมต่อผู้คนทั่วโลก” นายเนธานกล่าว

และว่า ปัจจุบันผู้คนนับล้านไม่ยึดติดว่าจะต้องทำงานหรือใช้ชีวิตอยู่ที่ไหน จึงเห็นนักเดินทางกระจายไปยังเมืองต่าง ๆ หลาย 1,000 แห่ง และอยู่กันนานเป็นสัปดาห์ เป็นเดือน หรือตลอดฤดูกาล โดยพบว่าในช่วง 3 เดือนแรกของปี 2565 มีนักเดินทางกลุ่ม solo travel หรือเที่ยวคนเดียวจากต่างประเทศ ค้นหาที่พักระยะยาวในประเทศไทยเพิ่มขึ้นกว่า 50% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปี 2562

ด้านนางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ด้วยโครงสร้างพื้นฐานของท้องถิ่นที่มีความพร้อม การเข้าถึงชุมชนได้สะดวกและที่พักที่เป็นเอกลักษณ์และมีความหลากหลาย ทำให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางชั้นนำของโลกสำหรับคนที่ทำงานนอกสถานที่และนักท่องเที่ยวระยะยาว

รวมถึงการต้อนรับที่อบอุ่นและวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ จึงทำให้ประเทศไทยสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกได้อย่างดี