เปิดประตู “ห้างสรรพสินค้าไนติงเกล โอลิมปิก” แหล่งเอ็นจอยไลฟ์ยุค “อากง – อาม่า”

ในยุคแดงไบเล่ ในยุคคุณชายแห่งวังจุฑาเทพ อิงยุคสมัย sixty ปลายๆ ยุค 2490 จนถึงปลายทศวรรษ 2500 

แหล่งรวมวัยรุ่นยุคนั้น หนีไม่พ้นย่านวังบูรพา เทียบไม่ต่างกับสยามสแควร์ในยุคสมัยนี้

วัยรุ่นธรรมดา กลายเป็นดาวจรัสฟ้า เฉิดฉายอยู่ในม้วนฟิล์มภาพยนตร์ก็มาการเดินโฉบไปมาจนสะดุดตาแมวมองที่โรงหนังศาลาเฉลิมกรุง

ร้านรวงของกิน สถานบันเทิง ไปจนถึงต้นกำเนิดแฟชั่นก็อยู่ละแวกนั้น

และเป็นจุดเริ่มต้น “ห้างสรรพสินค้าไนติงเกล โอลิมปิก” จากร้านค้าเล็กๆ ในย่านวังบูรพา ที่แรกเริ่มมีเพียงคำว่า “ไนติงเกล” ก่อนจะเติมคำว่า “โอลิมปิก” ภายหลัง เพราะเริ่มขายเครื่องกีฬา

และกลายมาเป็นห้างสรรพสินค้าแห่งเเรกของไทยที่มีอายุยาวนานกว่า 70 ปี เเละยังคงเปิดกิจการอยู่ เป็นเเหล่งรวมสินค้านำเข้าจากต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเขียน เครื่องดนตรี อุปกรณ์กีฬา เครื่องสำอาง น้ำหอมเเละเสือผ้าเเฟชั่น ถือเป็นห้างที่มีความทันสมัย ครบครันที่สุดเเห่งหนึ่งในยุคนั้น ตามสโลเเกน คลังเครื่องกีฬา ราชาเครื่องดนตรี ราชินีเครื่องสำอาง” …ใครที่เคยดูมิวสิกวิดิโอเพลง “คิดมาก” ของสาวปาล์มมี่ ต้องร้องอ๋อเเน่ๆ

ด้วยรูปทรงการออกแบบอาคารภายนอกก็หรูหราที่สุดในยุคนั้น จากการออกแบบโดยพี่ชายและเพื่อนพี่ชาย ของคุณยาย คุณอรุณ นิยมวานิช ที่เรียนสถาปัตย์อยู่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยสมัยนั้น

 

 

 

 

บัดนี้ คุณอรุณ นิยมวานิช เจ้าของห้างไนติงเกล คุณยายผู้มีอายุกว่า 90 ปีเเต่ยังกระชับกระเฉง บอกกับเราว่านามของห้างเเห่งนี้มาจากเครื่องสายดนตรี สมัยก่อนสาวๆ รวมไปถึงเหล่าดาราเซเลบทั้งหลาย มาช็อปปิ้งมาเเต่งหน้าทำผมเเละนวดตัวกันที่นี่ รวมไปถึงใครที่ต้องการเครื่องดนตรีนำสมัย ไนติงเกลคือแหล่งที่พวกเขาคิดถึงที่เเรกๆ

 

 

 

 

 

โดยปัจจุบันยังคงมีลูกค้ารุ่นเดอะ มีแฟนคลับตั้งเเต่สมัยรุ่งเรือง ซึ่งยังคงผูกพันกับที่นี่เเวะเวียนมาเป็นประจำ หรือมักจะฝากลูกหลานมาซื้อให้  อีกทั้งยังมีลูกค้าหน้าใหม่ที่เป็นเยาวชน ลูกค้าใหม่ที่มาหาความวินเทจ นักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมเเละซื้อของฝากติดตัวกลับไปด้วย

ยุคหนึ่ง “ลูกค้า” ประจำของห้าง คือผู้มีอำนาจสูงสุดในประเทศ ผู้ที่มีวรรคทอง “ข้าพเจ้ารับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว” นามว่า “จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์” มักจะช็อปปิ้งน้ำหอม ยี่ห้อ Schiaparelli จากห้างแห่งนี้

 

 

 

 

 

 

อรุณ นิยมวานิช

 

 

 

 

 

 

 

ความงาม 3 ขั้น “ คือเคล็ดลับสปาหน้าของที่นี่ สนใจเเวะไปศึกษาลองให้พี่พนักงานนวดหน้าให้ได้ ส่วนไอเท็มเด็ดที่เราจะเเนะนำก็คือ ซูเปอร์ครีม” หรือที่เรารู้จักกันว่า ลิปมันไนติงเกล ลองใช้เเล้วปากชุ่มชิ้นดี ราคาถูกมาก 35 บาท พร้อมได้ถุงกระดาษเอกลักษณ์พิเศษด้วย

 

 

 

 

 

พิเศษมากๆ กับทริปนี้คือ ห้างไนติงเกล เปิดให้เราเข้าไปชม ห้องเเต่งหน้า” บนชั้น 3 จ้า ซึ่งปัจจุบันปิดบริการเเล้ว ใครไม่เคยเห็นเราถ่ายรูปเก็บมาฝาก เขาบอกว่าสมัยก่อน สาวๆมาต่อคิวเเต่งหน้าทำผมกันที่นี่ คิวยาวไปจนถึงชั้นล่าง

ระหว่างสำรวจห้องเเต่งหน้าอยู่นั้น เรามองไปเห็นเครื่องหนึ่งที่เป็นเหมือนเตียงหน้าตาประหลาดนิดๆ สงสัยจริงๆว่าเป็นอะไร คุณอรุณก็เลยสาธิตให้เราดูเลยจ้า (ดูได้ในคลิปด้านล่าง) สรุปเครื่องนี้ คือ “เครื่องนวด” ในสมัย 50 ปีก่อนนะจ๊ะ

 

 

 

 

 

 


แม้ว่าย่านบูรพาจะเสื่อมมนต์ขลัง มนต์เพลงยุค 60 ไปตามกาลเวลา เพราะแหล่งรวมวัยรุ่นได้โยกย้ายไปอยู่ย่านสยามสแควร์ ตามการขยายตัวของเมือง
แต่ “ห้างสรรพสินค้าไนติงเกล โอลิมปิก” ก็ยังอยู่อย่างโดดเด่นเรื่อยมาไม่ว่ากาลเวลาผ่านไปกี่ยุคสมัย