เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
TRUE ยืนยัน ปิดสมุด “บัญชีผู้ถือหุ้น” ล่าสุด ไม่มีชื่อ “สุภาพร พิมพงษ์”
Business TRUE ยืนยัน ปิดสมุด “บัญชีผู้ถือหุ้น” ล่าสุด ไม่มีชื่อ “สุภาพร พิมพงษ์”
“ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
Politics “ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
Finance SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
Uncategorized DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
Politics วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
Asap กวาด 3 รางวัล Trip.com Envision 2026 หลังยอดจองบนแพลตฟอร์ม พุ่ง 117%
Automotive Asap กวาด 3 รางวัล Trip.com Envision 2026 หลังยอดจองบนแพลตฟอร์ม พุ่ง 117%
มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ DPU เปิด 4 บูธ นวัตกรรมสร้างเศรษฐกิจ
Uncategorized มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ DPU เปิด 4 บูธ นวัตกรรมสร้างเศรษฐกิจ
ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
Finance ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
Economic CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
Finance กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
ดูทั้งหมด

19 คดีร้อน “ทักษิณและพวก” เขย่าทายาท “ชินวัตร” สะเทือน “เพื่อไทย”

02 ก.ย. 2560 | 09:46น.

แม้ว่าตระกูล “ชินวัตร” จะมีนายกรัฐมนตรีถึง 2 คน หนึ่ง “ทักษิณ ชินวัตร” สอง “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” แต่ตระกูล “ชินวัตร” เหมือนถูกต้องคำสาป เพราะแทบทุกคนที่เข้าสู่วงจรการเมือง ต้องมีคดีติดตัว

เพราะไม่เพียง “ทักษิณ” นายกฯ ผู้พี่ ต้องโคจรรอบโลก ไม่สามารถกลับเข้าบ้านเกิดได้ เพราะมีสถานะเป็น “ผู้ต้องหาหนีคำพิพากษา” ในคดีทุจริตที่ดินรัชดาที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง และยึดทรัพย์ตกเป็นของแผ่นดินไป 6.4 หมื่นล้านบาทเท่านั้น ยังเจออีก 5 คดี ที่ศาลออกหมายจับและจำหน่ายคดีชั่วคราว

1.คดีเอ็กซิมแบงก์ปล่อยเงินกู้ให้รัฐบาลพม่า 4 พันล้านบาทเพื่อจัดซื้ออุปกรณ์โทรคมนาคมจากชินคอร์ป 2.คดีทุจริตโครงการหวยบนดิน 3 ตัว 2 ตัว 3.คดีธนาคารกรุงไทยอนุมัติสินเชื่อ 9 พันล้านบาทให้บริษัทในเครือกฤษดามหานคร 4.คดีออกกฎหมายแก้ไขค่าสัมปทานโทรศัพท์มือถือ-ดาวเทียมเป็นภาษีสรรพสามิต เอื้อประโยชน์ชินคอร์ป ทำรัฐเสียหาย 6.6 หมื่นล้านบาท และ 5.คดีหมิ่นประมาทกองทัพบก

ยิ่งลักษณ์ เจอ 10 คดีใน ป.ป.ช.

มาถึง “ยิ่งลักษณ์” นายกฯ ผู้น้อง ต้องผจญวิบากกรรม “จำนำข้าว” ในคดีปล่อยปละละเลยให้มีการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว มีมูลค่าความเสียหายกว่า 5 แสนล้านบาท โดยศาลฎีกาฯ จนต้องหลบหนีลี้ภัยคำพิพากษาไปต่างประเทศ

พร้อมทั้งถูกรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ฟ้องเรียกค่าเสียหายจำนำข้าวทางแพ่งอีก 3.5 หมื่นล้านบาท จากกรณีเดียวกัน และในฐานข้อมูลสำนักงาน ป.ป.ช. พบว่า “ยิ่งลักษณ์” มีคดีที่ ป.ป.ช.ยังไม่ชี้มูลความผิดอีก 10 สำนวน ประกอบด้วย

คดีที่ 1 “ยิ่งลักษณ์” นายกฯ ในฐานะผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน กับพวก รวม 8 คน ในข้อกล่าวหาปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต กรณีที่ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) ออกแถลงการณ์ เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2557 โดยมีเนื้อหาพาดพิงเป็นการก้าวก่ายและแทรกแซงการปฏิบัติหน้าที่ของศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ เป็นการก้าวล่วงพระราชอำนาจของพระมหากษัตริย์ และทำให้องค์กรดังกล่าวได้รับความเสียหายแก่ชื่อเสียงเกียรติคุณ

คดีที่ 2 “ยิ่งลักษณ์”กับพวก รวม 2 คน ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ โดยออกคำสั่งโยกย้าย นายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับพวกพ้องของตน ซึ่งต่อมาศาลปกครองสูงสุด ได้มีคำพิพากษาให้ยกเลิกคำสั่งโยกย้าย อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน

คดีที่ 3 “ยิ่งลักษณ์” ถูกกล่าวหาละเว้นไม่ลงโทษผู้ใต้บังคับบัญชา กรณี รมว.มหาดไทย กับพวกปราศรัยรุนแรง-แบ่งแยกประเทศ ในกรณีที่นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย (ขณะนั้น) กับแกนนำ นปช. ได้ร่วมกัน

จัดเวทีปราศรัย “นปช. ลั่นกลองรบ” ได้กล่าวปราศรัยในลักษณะยุยงให้ใช้ความรุนแรง ให้จัดตั้งกองกำลังของกลุ่มคนเสื้อแดง ข่มขู่องค์กรอิสระ ศาล ยุยงแบ่งแยกประเทศเป็นสองส่วน โดยที่นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี ในฐานะเป็นผู้บังคับบัญชา ไม่ดำเนินการตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงใด ๆ อยู่ระหว่างคณะอนุกรรมการไต่สวนฯได้สรุปข้อเท็จจริง

กกต.เรียกแพ่ง 2.4 พันล้าน

คดีที่ 4 “ยิ่งลักษณ์” ถูกกล่าวหามีพฤติการณ์ส่อว่าจงใจใช้อำนาจหน้าที่ขัดต่อบทบัญญัติ แห่งรัฐธรรมนูญ มาตรา 178 ขัดต่อพระราชกำหนดให้อำนาจ กระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อการวางระบบบริหารจัดการน้ำ และสร้างอนาคตประเทศ พ.ศ. 2555 มาตรา 3 โดยเมื่อ วันที่ 27 มิ.ย. 56 กระทรวงการคลัง โดยอนุมัติของ คณะรัฐมนตรี ได้ลงนามในสัญญาเงินกู้กับธนาคารออมสิน, ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน), ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) และธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) วงเงินรวม 324,606 ล้านบาท อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน

คดีที่ 5 “ยิ่งลักษณ์” กับพวก รวม 5 คน

กระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ กระทำผิดขัดต่อรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2550 และกระทำขัดหรือแย้งต่อพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 และแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2554 กรณีการดำเนินการโครงการเพื่อออกแบบและก่อสร้างระบบการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำอย่างยั่งยืนและระบบแก้ไขปัญหาอุทกภัยของประเทศ อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน

คดีที่ 6 “ยิ่งลักษณ์” กับพวก รวม 3 คน ขอให้ตรวจสอบป้ายประชาสัมพันธ์ที่ปรากฏภาพของผู้ถูกกล่าวหา และข้อความว่า “อนาคตประเทศไทย อยู่ในมือของประชาชน โดยมีรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตย” ที่ปรากฏในจังหวัดต่างๆ เช่น จังหวัดบุรีรัมย์ นครราชสีมา ชัยภูมิ ได้ใช้งบประมาณใดจัดทำ ซึ่งน่าจะทำเพื่อประชาสัมพันธ์ตนเองโดยมีประโยชน์ทับซ้อน อยู่ระหว่างสรุปข้อเท็จจริงเสนอคณะอนุกรรมการพิจารณา

คดีที่ 7 “ยิ่งลักษณ์” กับพวก รวม 2 คน มีมติเห็นชอบร่างพระราชบัญญัติให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของประเทศ พ.ศ. ….. และส่งร่างพระราชบัญญัติดังกล่าว ต่อสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาตราเป็นกฎหมายใช้บังคับ อันเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนมาตรา 169 รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2550 และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157

คดีที่ 8 “ยิ่งลักษณ์” กับพวก รวม 15 คน กระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ กระทำผิดขัดต่อรัฐธรรมนูญ 2550 และกระทำขัดหรือแย้งต่อพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 ดำเนินการโครงการเพื่อออกแบบและก่อสร้างระบบการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำอย่างยั่งยืนและระบบแก้ไขปัญหาอุทกภัยของประเทศ โดยมิชอบ รวบรวมพยานหลักฐาน

คดีที่ 9 “ยิ่งลักษณ์” กับพวก รวม 4 คน

กรณีมีเหตุอันควรสงสัยว่าผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง และเจ้าหน้าที่ของรัฐ ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องและรับผิดชอบในการเก็บกัก ควบคุม ระบาย หรือบริหารจัดการน้ำ ได้กระทำความผิดฐานทุจริตต่อหน้าที่ เป็นเหตุให้เกิดมหาอุทกภัยในปี 2554 อยู่ระหว่างไต่สวนข้อเท็จจริงและรวบรวมพยานหลักฐาน

คดีที่ 10 เตรียมชี้มูลความผิด น.ส.ยิ่งลักษณ์-ครม.รวม 34 คน กรณีอนุมัติการจ่ายเงินเยียวยาให้กับผู้ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมทางการเมืองปี 2548-2553 โดยไม่มีกฎหมายรองรับ ในเดือน ก.ย.นี้และ คดีที่ 11 คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยื่นต่ออัยการให้ดำเนินการฟ้องร้องทางแพ่งกับเจ้าหน้าที่ของรัฐ คือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นเงิน 2,400 ล้านบาท ในความผิดฐานละเมิดปฏิบัติหน้าที่ ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ ตาม พ.ร.บ.ความผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ.ศ. 2539 เนื่องจากปล่อยให้มีการจัดการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 ก.พ.57 เป็นโมฆะ

“เจ๊แป๋ว” มีแผลที่ ก.ล.ต.

ด้าน “มณฑาทิพย์ โกวิทเจริญกุล”น้องสาว “ทักษิณ” อีกรายที่มีข่าวว่าเป็นคู่ชิงเก้าอี้ผู้นำในพรรคเพื่อไทย ต่อจากยิ่งลักษณ์ ก็มีแผลที่ต้องระวังหากจะลงเล่นการเมืองภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับปราบโกง เพราะก่อนการรัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557 เพียงวันเดียวคณะกรรมการเปรียบเทียบ คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) มีคำสั่งเปรียบเทียบปรับนางมณฑาทิพย์ และนายสมชัย โกวิทเจริญกุล (สามี) เป็นเงินรวม 9,670,432.91 บาท กรณีใช้ข้อมูลภายในขายหุ้น บมจ.เอ็ม ลิ้งค์ เอเชีย คอร์ปอเรชั่น (MLINK)

โอ๊คลุ้นคดีฟอกเงินกรุงไทย

สำหรับคดีของ “พานทองแท้ ชินวัตร” บุตรชายคนโตของ “ทักษิณ” ขณะนี้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) อยู่ระหว่างเรียกมาให้ข้อมูลเรื่องคดีความผิดฐานฟอกเงิน อันสืบเนื่องจากคดีทุจริตปล่อยกู้ของธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ให้แก่กลุ่มกฤษดามหานคร เนื่องจากปรากฏชื่อเป็นผู้รับเช็คจากนายวิชัย กฤษดาธานนท์ อดีตผู้บริหารเครือกฤษดามหานคร

วิบากกรรมเครือญาติตระกูลชินวัตร – ยิ่งลักษณ์ ยังไม่จบ เพราะเธอมีอีก 10 คดี ที่จ่อคอหอยอยู่แล้ว