วังแถลงพระอาการ ควีน น่าวิตก สมาชิกพระราชวงศ์ต่างเสด็จบัลมอรัล

FILE - Britain's Queen Elizabeth II .(Jane Barlow/Pool Photo via AP, File)

ชาวอังกฤษพากันวิตก สำนักพระราชวังบักกิงแฮม แจ้งข่าวพระอาการควีนต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

วันที่ 8 กันยายน 2565 สำนักข่าว เอพี รายงานว่า สำนักพระราชวังบักกิงแฮม แถลงข่าวที่สร้างความวิตกไปทั่วสหราชอาณาจักร ว่า สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ประมุขแห่งสหราชอาณาจักร พระชนมายุ 96 พรรษา ทรงอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด ขณะที่คณะแพทย์วิตกต่อพระสุขภาพของพระองค์

“จากการวินิจฉัยพระอาการเช้านี้ คณะแพทย์ต่างวิตกต่อสุขภาพของพระองค์ และแนะนำว่า พระองค์จะทรงอยู่ในความดูแลของคณะแพทย์อย่างใกล้ชิด” สำนักพระราชวังบักกิงแฮมแถลง

FILE – Britain’s Queen Elizabeth II  (Kirsty O’Connor/Pool Photo via AP, File)

มีรายงานว่าพระบรมวงศานุวงศ์ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ เจ้าชายวิลเลียม เจ้าชายแอนดรูว์ เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด เจ้าหญิงแอนน์ ทรงรีบเสด็จไปยังพระตำหนักบัลมอรัล สกอตแลนด์ ที่ควีนประทับอยู่ และต่อมามีรายงานว่า เจ้าชายแฮร์รี ที่อยู่ระหว่างเยือนอังกฤษ เดินทางไปยังสกอตแลนด์เช่นเดียวกัน

ก่อนหน้านี้ ควีนทรงให้ลิซ ทรัสส์ นายกรัฐมนตรีคนใหม่เข้าเฝ้า เมื่อวันที่ 6 ก.ย. ตามประเพณีการเปลี่ยนผู้นำของอังกฤษ แต่วังยกเลิกหมายเข้าเฝ้าของคณะองคมนตรีในเวลาต่อมา โดยแจ้งว่าจะขอให้พระองค์ทรงพักผ่อน

Advertisment
Queen Elizabeth welcomes Liz Truss  at Balmoral Castle, Scotland, Britain September 6, 2022. Jane Barlow/Pool via REUTERS

นายกฯทรัสส์ แถลงสั้น ๆ หลังทราบแถลงการณ์จากวังว่า “ทั้งประเทศต่างวิตกอย่างยิ่งต่อข่าวที่รับทราบจากสำนักพระราชวังบักกิงแฮมช่วงกลางวันนี้ ด้วยความคิดคำนึงของดิฉันและคนทั่วสหราชอาณาจักรต่างอยู่กับควีนและครอบครัวของพระองค์ในเวลานี้”