เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ธอส.อุ้มภาคอสังหาฯมองตลาดพ้นจุดต่ำสุด ‘ลดค่าโอน-จดจำนอง’ หนุน
Finance ธอส.อุ้มภาคอสังหาฯมองตลาดพ้นจุดต่ำสุด ‘ลดค่าโอน-จดจำนอง’ หนุน
TG x Bath & Bloom ชวนสูด ‘กลิ่นไทย’ บนเครื่องบิน
Business TG x Bath & Bloom ชวนสูด ‘กลิ่นไทย’ บนเครื่องบิน
ไพรเวตเจ็ต ตั้งเข็ม มุ่ง ‘เวียดนาม’ รับดีมานด์พุ่ง
Business ไพรเวตเจ็ต ตั้งเข็ม มุ่ง ‘เวียดนาม’ รับดีมานด์พุ่ง
ขับเคลื่อนท่องเที่ยวคุณภาพ ต้องไม่ใช่แค่นโยบาย…รัฐต้องลงทุน “อินฟราสตรักเจอร์” หนุน
Columns ขับเคลื่อนท่องเที่ยวคุณภาพ ต้องไม่ใช่แค่นโยบาย…รัฐต้องลงทุน “อินฟราสตรักเจอร์” หนุน
50 ปี ‘วงษ์สยามก่อสร้าง’ มือหนึ่งประมูลงานราชการ
50th Impact 50 ปี ‘วงษ์สยามก่อสร้าง’ มือหนึ่งประมูลงานราชการ
เอกนิติ มองย้อน 30 ปีเศรษฐกิจไทย จับตาเงินเฟ้อ-ดุลบัญชีเดินสะพัด เร่งเครื่องยนต์ลงทุน
Finance เอกนิติ มองย้อน 30 ปีเศรษฐกิจไทย จับตาเงินเฟ้อ-ดุลบัญชีเดินสะพัด เร่งเครื่องยนต์ลงทุน
ทุกภาคส่วนร่วมตักบาตรทางเรือ “สายน้ำแห่งชีวิต ใต้ร่มพระบารมี สืบสานวิถีรัตนโกสินทร์”
News ทุกภาคส่วนร่วมตักบาตรทางเรือ “สายน้ำแห่งชีวิต ใต้ร่มพระบารมี สืบสานวิถีรัตนโกสินทร์”
รัฐบาล เล็ง “ยุบหน่วยงาน ซ้ำซ้อน” ธนาคารที่ดิน ก.ย.นี้ ต่อด้วย ป.ย.ป. – 5 องค์การมหาชน
Politics รัฐบาล เล็ง “ยุบหน่วยงาน ซ้ำซ้อน” ธนาคารที่ดิน ก.ย.นี้ ต่อด้วย ป.ย.ป. – 5 องค์การมหาชน
จีนสั่งปรับ Trip.com กว่า 770 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ข้อหาผูกขาดตลาดจองโรงแรม
World จีนสั่งปรับ Trip.com กว่า 770 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ข้อหาผูกขาดตลาดจองโรงแรม
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (26 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 0.62% อยู่ที่ 64,431 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (26 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 0.62% อยู่ที่ 64,431 เหรียญสหรัฐ
ดูทั้งหมด

โอรสธิดาของ แฮร์รี-เมแกน ได้เป็น เจ้าชายอาร์ชี-เจ้าหญิงลิลิเบ็ต

10 ก.ย. 2565 | 12:28น.

โอรสและธิดาของเจ้าชายแฮร์รีและเมแกนได้เป็น เจ้าชายอาร์ชี-เจ้าหญิงลิลิเบ็ต ตามกฎราชสำนัก

วันที่ 10 กันยายน 2565 เดอะ การ์เดียน รายงานว่า จากการขึ้นครองราชย์ของพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 หลังการสวรรคตของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 มีผลให้พระโอรสและพระธิดาในดยุกและดัชเชสแห่งซัสเส็กซ์ ได้รับฐานันดรศักดิ์เป็นเจ้าชายอาร์ซี และเจ้าหญิงลิลิเบ็ต โดยอัตโนมัติ

เจ้าชายแฮร์รีทรงเป็นรัชทายาทลำดับที่ 5 ส่วนอาร์ชี และลิลิเบ็ตจะเป็นรัชทายาทลำดับที่ 6 และ 7 ตามลำดับ

ประเด็นเรื่องฐานันดรศักดิ์นี้ เจ้าชายแฮร์รี-เมแกน เคยให้สัมภาษณ์ว่าหวังว่าอาร์ชีจะมียศเป็นเจ้าชาย หลังจากเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ขึ้นครองราชย์

อย่างไรก็ตาม มีผู้ตั้งประเด็นว่า กฎมณเฑียรบาลอาจปรับเปลี่ยนได้ ด้วยเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ทรงปรารถนาให้จำนวนสมาชิกราชวงศ์ลดลง เพื่อลดแรงเสียดทานด้านงบประมาณต่อสำนักพระราชวัง

Britain’s Prince Harry and his wife Meghan walk in front of the City Hall  in Duesseldorf, Germany, September 6, 2022 REUTERS/Benjamin Westhoff/File Photo

ส่วนเมแกนเคยให้สัมภาษณ์กับโอปราห์ วินฟรีย์ ผู้ดำเนินรายการชื่อดังของสหรัฐ ว่าเธอตกใจที่อาร์ชีไม่มีตำรวจอารักขา เพราะไม่มียศฐาบรรดาศักดิ์ เนื่องจากมีเชื้อชาติผสม ไม่ใช่อังกฤษแท้

ตามกฎมณเฑียรบาลที่พระเจ้าจอร์จที่ 5 ทรงบัญญัติขึ้นในปี 1917 ว่า พระราชปนัดดา (เหลน) ของกษัตริย์จะไม่ได้เป็นเจ้าชายหรือเจ้าหญิง ยกเว้นแต่เหลนที่เป็นโอรสองค์โตของพระโอรสองค์โตของเจ้าชายแห่งเวลส์เท่านั้นที่จะได้มียศเป็นเจ้าชาย

อาร์ชีได้เป็นเจ้าชายแล้ว

ดังนั้น กรณีอาร์ชีซึ่งเป็นเหลนของควีนเอลิซาเบธที่ 2 จึงไม่ได้รับสถานะเป็นเจ้าชาย มีเพียงเจ้าชายจอร์จพระองค์เดียวในฐานะเหลนของพระมหากษัตริย์ตามการสืบราชบัลลังก์สายตรง

ในยุคของควีน หากจะเปลี่ยนแปลงจะต้องออกพระราชหัตถเลขาพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้แก้ไขสิทธิของอาร์ชีให้เป็นเจ้าชายและลิลิเบ็ตเป็นเจ้าหญิง

Britain’s Queen Elizabeth stands on the balcony of Buckingham Palace , June 15, 2013. REUTERS/Paul Hackett/File Photo

สื่ออังกฤษรายงานว่า เจ้าชายแฮร์รีและเมแกนทราบถึงกฎเกณฑ์ข้อนี้ดี แต่ในการให้สัมภาษณ์กับโอปราห์ วินฟรีย์ เมแกนกลับกล่าวว่า “พวกเขาต้องการเปลี่ยนกฎสำหรับอาร์ชี เพื่อจะไม่ได้มียศเป็นเจ้าชาย”

พิธีกรวินฟรีย์ถามต่อว่า การที่อาร์ชีเป็นเจ้าชายจะมีความสำคัญกับเมแกนหรือไม่ หญิงสาวกล่าวว่า ในแง่ของการรักษาความปลอดภัย เป็นสิ่งที่แน่นอนอยู่แล้ว เพราะเชื้อพระวงศ์จะมีตำรวจอารักขาโดยอัตโนมัติ

….