ไต้หวัน เปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติวันแรกพรุ่งนี้ คนไทยกรุ๊ปแรก

ไต้หวัน ท่องเที่ยว
AP Photo/Chiang Ying-ying

ไต้หวันเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติพรุ่งนี้ (13 ต.ค.) สื่อท้องถิ่นเผย กลุ่มแรกเป็นกลุ่มทัวร์ชาวไทย เข้ามาวันเดียวประมาณกว่า 60 คน

วันที่ 12 ตุลาคม 2565 ไต้หวันนิวส์ รายงานว่า ไต้หวันเตรียมเปิดพรมแดนอีกครั้งในวันพฤหัสบดี (13 ต.ค.) นี้ โดยจะมีนักท่องเที่ยวจากประเทศไทยที่มีแผนการเดินทางท่องเที่ยวในไต้หวัน 4 วัน เป็นกลุ่มทัวร์กลุ่มแรกที่เดินทางเข้าประเทศ

รายงานข่าวนี้ อ้างอิง UDN สื่อภาษาจีนในไต้หวันที่รายงานว่า กลุ่มทัวร์ชาวไทยที่เป็นกลุ่มแรกเข้าประเทศนี้ เป็นกลุ่มทัวร์โดยบริษัท เวลคัม ทัวร์ มีลูกทัวร์ประมาณ 29 คน เดินทางเข้าประเทศโดยสายการบิน ไทเกอร์ แอร์ และจะมาถึงสนามบินไต้หวันในช่วงเช้าวันที่ 13 ต.ค. นี้ มีโปรแกรมท่องเที่ยวชมสถานที่ต่าง ๆ ในไต้หวัน เช่น ซีเหมินติง จิ่วเฟิ่น และทะเลสาบสุริยันจันทรา

จาง ฮุ่ย หยาน ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เวลคัม ทัวร์ จำกัด กล่าวว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติสนใจท่องเที่ยวไต้หวันมากอยู่แล้ว และหลังจากรัฐบาลประกาศคลายล็อกข้อจำกัดเรื่องพรมแดนและการเข้าประเทศ ยิ่งทำให้การจองทัวร์เต็มในเวลารวดเร็ว เช่น กลุ่มนักท่องเที่ยวชาวไทย ที่เปิดขายแพ็กเกจและขายหมดภายใน 3 ชั่วโมง

นอกจากกลุ่มทัวร์จากประเทศไทยแล้ว ยังมีอีกหลายประเทศที่กำลังเตรียมเดินทางเที่ยวไต้หวัน เช่น กลุ่มทัวร์จากมาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และสิงคโปร์

อย่างไรก็ตาม ความนิยมซื้อแพ็กเกจทัวร์เที่ยวไต้หวันยังมีอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าญี่ปุ่น และเกาหลีใต้จะปลดล็อกกฎการข้ามพรมแดน (เปิดประเทศ) อย่างเป็นทางการเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวเช่นกัน แต่นักท่องเที่ยวจำนวนมากก็ยังสนใจไต้หวัน ซึ่งช่วยผลักดันให้อุตสาหกรรมท่องเที่ยวไต้หวันน่าจะฟื้นตัวในระยะยาวได้

บริษัท อคาเดีย ทราเวล อีกหนึ่งบริษัทท่องเที่ยว ให้ข้อมูลว่า บริษัทมีกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวไทยอีก 32 คน ที่ซื้อแพ็กเกจทัวร์ไปไต้หวันเช่นกัน และจะเดินทางถึงไต้หวันในบ่ายวันที่ 13 ต.ค. เป็นทริป 4 วัน และไต้หวันยังเป็นปลายทางท่องเที่ยวที่ชาวไทยชื่นชอบ

ทั้งนี้ ก่อนการระบาดของโควิด-19 มีนักท่องเที่ยวไทยเดินทางเข้าไต้หวันปีละประมาณ  300,000 คน