มุมมองฝ่ากระแสปี 2023 ทอง 3 พันเหรียญ-อังกฤษ “กลับอียู”

อังกฤษ
คอลัมน์ : ชีพจรเศรษฐกิจโลก
ผู้เขียน : นงนุช สิงหเดชะ

ปี 2023 เป็นปีที่ต้องลุ้นและน่าจับตามอง เนื่องจากอาจเป็นปีที่ผลกระทบด้านลบต่าง ๆ จะออกฤทธิ์เต็มที่จนทำให้เศรษฐกิจโลกถดถอย ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยจากการขึ้นดอกเบี้ยอย่างต่อเนื่องของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สงครามรัสเซีย-ยูเครนที่ยังยืดเยื้อ ตลอดจนมาตรการแบนพลังงานจากรัสเซียอันจะทำให้ยุโรปมีค่าใช้จ่ายด้านพลังงานสูงขึ้น

จึงกล่าวได้ว่าเป็นปีที่จะเต็มไปด้วยเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ต้องคอยลุ้น

รายงานประจำปีของธนาคารแซกโซ (Saxo Bank) แห่งเดนมาร์ก ซึ่งคาดการณ์เกี่ยวกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในปี 2023 เป็นอีกหนึ่งมุมมองที่น่าสนใจ แม้จะไม่ใช่มุมมองอย่างเป็นทางการของธนาคารแห่งนี้ก็ตาม สิ่งที่แซกโซทำนาย ก็อย่างเช่น ราคาทองคำในปีนี้อาจเกิน 3,000 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หรือเพิ่มขึ้นจากราคาปัจจุบันประมาณ 67% เนื่องจากนักลงทุนและตลาดมองว่าเงินเฟ้อจะยังคงสูง

               

ขณะเดียวกันภายในฤดูใบไม้ผลิปีนี้จีนอาจจะยกเลิกนโยบายโควิดเป็นศูนย์ทั้งหมด จะผลักดันให้ราคาสินค้าโภคภัณฑ์สูงขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้เงินเฟ้อสูงขึ้นไปอีก และทำให้ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงมากขึ้น อีกทั้งสงครามรัสเซีย-ยูเครนที่ยืดเยื้ด จะทำให้ประเทศต่าง ๆ ต้องการพึ่งพาตนเองมากขึ้น จึงต้องการถือ “ทองคำ” เป็นทุนสำรองระหว่างประเทศมากขึ้น และลดการถือเงินสกุลหลักของโลก

มุมมองของแซกโซ สวนทางกับซีอาร์ยู ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลสินค้าโภคภัณฑ์ระดับโลกที่ไม่เชื่อว่าราคาทองจะพุ่งไปถึง 3,000 ดอลลาร์ แต่น่าจะอยู่ที่ 1,900 ดอลลาร์ต่อออนซ์มากกว่า

อีกคำทำนายหนึ่งของแซกโซ ก็คือ มีแนวโน้มสูงที่อังกฤษจะจัดให้มีการลงประชามติใหม่ เพื่อกลับเข้าไปเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) เนื่องจากในขณะนี้พรรคอนุรักษนิยม ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลได้รับความนิยมต่ำอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน เพราะผลงานการบริหารเศรษฐกิจย่ำแย่

ดังนั้นอาจทำให้ชาวอังกฤษโดยเฉพาะคนหนุ่มสาวต้องการให้มีการทบทวนเรื่องการออกจากสหภาพยุโรป หรือเบร็กซิตอีกครั้ง ซึ่งอาจกดดันให้ “ริชี ซูแน็ก” นายกรัฐมนตรีอังกฤษประกาศให้มีการเลือกตั้งทั่วไป ผลการเลือกตั้งจะออกมาว่าพรรคแรงงานเป็นฝ่ายชนะ จากนั้นพรรคแรงงานก็จะสัญญาว่าจะให้มีการลงประชามติใหม่ และผลประชามติจะออกมาว่าอังกฤษจะกลับเข้าไปเป็นสมาชิกอียู

ขณะที่ผลสำรวจโดยยูกอฟในเดือน พ.ย. 2022 ซึ่งสำรวจชาวอังกฤษ 6,174 คน พบว่า 59% คิดว่านับจากอังกฤษถอนตัวจากอียู สิ่งต่าง ๆ แย่ลงพอสมควรไปจนถึงแย่มาก โดยมีเพียง 2% เท่านั้นที่ตอบว่าดี

คำทำนายอื่น ๆ ของแซกโซ ก็อย่างเช่น จะมีการก่อตั้งสหภาพทหารของยุโรปหลังจากรัสเซียรุกรานยูเครน เนื่องจากยุโรปต้องพึ่งพาตัวเองมากขึ้น เพราะการเมืองที่ไม่แน่นอนในสหรัฐอเมริกา อาจทำให้ไม่สามารถพึ่งพาสหรัฐได้อีกต่อไป

อย่างไรก็ตาม “สตีน จาค็อบเซน” ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุนของแซกโซ ออกตัวว่า ไม่ควรถือว่าการทำนายทั้งหมดนี้ของแซกโซจะถูกต้องร้อยเปอร์เซ็นต์หรือกลายเป็นจริง เพราะมีโอกาสราว 5-10% ที่แต่ละอย่างจะกลายเป็นจริง

ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา แซกโซจะจัดทำพยากรณ์ที่เรียกว่า outrageous predictions หรือคำทำนายที่อุกอาจสวนกระแสหลักเป็นประจำทุกปี ซึ่งบางอย่างกลายเป็นจริงหรือใกล้เคียงความจริง อย่างเช่นในปี 2015 แซกโซทำนายว่า ชาวอังกฤษจะโหวตออกจากอียู ซึ่งก็กลายเป็นจริง และทำนายว่าเศรษฐกิจเยอรมนีจะถดถอยในปี 2019 ซึ่งปรากฏว่าเยอรมนีหลีกเลี่ยงได้อย่างฉิวเฉียด นอกจากนี้ยังเดิมพันว่าราคาบิตคอยน์จะพุ่งในปี 2017

ปี 2013 แซกโซทำนายว่า ราคาทองจะปรับฐานลงไปที่ 1,200 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ซึ่งกลายเป็นจริงเช่นกัน โดยราคาทองปรับลงต่ำกว่า 1,200 ดอลลาร์ เนื่องจากนักลงทุนหันไปลงทุนในตลาดหุ้นและดอลลาร์สหรัฐ หลังจากรัฐบาลกลางของประเทศต่าง ๆ ออกมาตรการสนับสนุนเพื่อให้เศรษฐกิจฟื้นตัวหลังจากเกิดวิกฤตการเงินโลกครั้งใหญ่