ไทยติดอันดับโลก ประเทศที่เหมาะกับการเกษียณมากที่สุด

เกษียณอายุ

ประเทศไทยติดอันดับ 9 ของโลก ประเทศเหมาะกับการใช้ชีวิตวัยเกษียณมากที่สุด ด้วยจุดเด่นค่าครองชีพไม่สูงมากเมื่อเทียบกับคุณภาพ รวมถึงจุดเด่นด้านวัฒนธรรม อาหารการกิน และบริการทางการแพทย์

วันที่ 18 มกราคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่หลายประเทศทั่วโลกกำลังก้าวเข้าสู่ “สังคมสูงวัย” ด้วยวิวัฒนาการทางการแพทย์ที่ดีขึ้น คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ทำให้ผู้คนมีอายุยืนยาวขึ้น ขณะที่เด็กเกิดใหม่ลดลง โดยปัจจุบันทั่วโลกมีผู้สูงอายุ (60 ปีขึ้นไป) ราว 1,000 ล้านคน ซึ่งถือเป็นกลุ่มผู้บริโภคสำคัญ

Bnomics เพจความรู้ทางการเงินของธนาคารกรุงเทพ รายงานเรื่อง” ไทยติดอันดับโลก ประเทศที่เหมาะกับการเกษียณมากที่สุดของปี 2023″

               

รายงานระบุอ้างอิงข้อมูลจาก International Living ระบุว่า ประเทศไทยติดอันดับ 9 ของการจัดอันดับประเทศที่เหมาะต่อการเกษียณมากที่สุดในปี 2023

โดยวิธีการวัดผลเป็นการเฉลี่ยคะแนนจากหลายปัจจัย เช่น ที่พักอาศัย วีซ่า การรักษาพยาบาล สภาพภูมิอากาศ ค่าครองชีพ และอื่น ๆ นำมาคิดเป็นดัชนีเรียกว่า “Annual Global Retirement Index”

เกษียณอายุ

ในการจัดอันดับปี 2023 ประเทศไทยไต่ขึ้นมา 2 อันดับ จากอันดับที่ 11 ของโลกในปีก่อน มาอยู่ที่อันดับ 9 ของโลกในปีนี้

ซึ่งทำให้ไทยถูกจัดเป็นประเทศที่เหมาะกับการเกษียณอายุมากที่สุดในทวีปเอเชียสองปีซ้อนแล้ว

เมืองในประเทศไทยที่ International Living แนะนำว่าเหมาะกับการเกษียณตาม ก็คือ กรุงเทพฯ เชียงใหม่ และหัวหิน

โดยจุดเด่นที่สำคัญที่สุดของไทย คือค่าครองชีพที่ไม่สูงมากเมื่อเทียบกับคุณภาพ ซึ่งไทยได้คะแนนในหมวดนี้สูงกว่าแทบทุกประเทศที่เหมาะกับการเกษียณ

นอกจากนี้ ประเทศไทยยังมีจุดเด่นทางด้านวัฒนธรรม อาหารการกิน และกิจกรรมที่หลากหลายตลอดทั้งปี ทำให้ชาวต่างชาติได้รับประสบการณ์แปลกใหม่เสมอ ประกอบกับธุรกิจทางการแพทย์ ซึ่งประเทศไทยถือเป็นเป้าหมายการรักษาพยาบาลอันดับต้น ๆ ของภูมิภาค ที่มีชาวต่างชาติเดินทางเข้ามารักษาจำนวนมากอยู่แล้ว

ด้วยคุณภาพที่สูงในราคาที่ไม่แพงเมื่อเทียบกับทั่วโลก และล่าสุดเมื่อมีความพยายามจากภาครัฐที่ต้องการยกระดับไทยเป็นศูนย์กลางการแพทย์ (Medical Hub) อย่างเต็มตัว ก็จะยิ่งเป็นการสนับสนุนให้ไทยเหมาะกับการเป็นประเทศสำหรับการเกษียณอายุมากขึ้นไปอีก

นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ก็เป็นกลุ่มที่ไทยต้องการดึงดูดให้เข้ามาเลือกเที่ยวไทยมากยิ่งขึ้น เพราะเป็นกลุ่มที่มีอำนาจใช้จ่ายสูง และก็มีแนวโน้มจะกระจายค่าใช้จ่ายไปสู่คนหลากหลายกว่านักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวระยะสั้น

อย่างไรก็ดี คะแนนในส่วนที่ไทยยังทำได้ไม่ดีนัก เมื่อเทียบกับประเทศในกลุ่ม คือ เรื่องของ”วีซ่า” โดย International Living ระบุว่า แม้จะมีการเปิดให้วีซ่ากับนักท่องเที่ยวระยะยาวบ้าง แต่วิธีการยื่นก็ยังมีความซับซ้อนอยู่ ถ้าเราทำให้ง่ายขึ้นได้ ก็น่าจะดึงดูดนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ได้มากขึ้น

สำหรับอันดับ 1 ประเทศที่เหมาะกับการเกษียณอายุมากที่สุดในปีนี้คือประเทศโปรตุเกส ซึ่งขยับขึ้นมาจากอันดับ 3 ในปีก่อน โดยมีคะแนนเฉลี่ยค่อนข้างสูงในทุกด้าน

ส่วนประเทศที่อยู่อันดับ 1 ปีที่แล้วอย่าง “ปานามา” ตกลงไปอยู่ในอันดับ 3 ในปีนี้

ประเทศเหมาะกับการเกษียณอายุมากที่สุดในปี 2023

1.โปรตุเกส คะแนนเฉลี่ย 87.43 คะแนน
2.เม็กซิโก คะแนนเฉลี่ย 84.14 คะแนน
3.ปานามา คะแนนเฉลี่ย 84 คะแนน
4.เอกวาดอร์ คะแนนเฉลี่ย 83.57 คะแนน
5.คอสตาริกา คะแนนเฉลี่ย 79.28 คะแนน
6.สเปน คะแนนเฉลี่ย 78.14 คะแนน
7.กรีซ คะแนนเฉลี่ย 76.86 คะแนน
8.ฝรั่งเศส คะแนนเฉลี่ย 75.43 คะแนน
9.อิตาลี และ ไทย คะแนนเฉลี่ย 73.57 คะแนน
11.โคลัมเบีย คะแนนเฉลี่ย 73.43 คะแนน
12.อุรุกวัย คะแนนเฉลี่ย 70.86 คะแนน