ฟิลิปส์ ปลดพนักงาน อีก 6,000 คน ขาดทุนเรียกคืนอุปกรณ์ช่วยนอนหลับ

ฟิลิปส์ ปลดพนักงาน
Philips Healthcare headquarters is seen in Best, Netherlands August 30, 2018. REUTERS/Piroschka van de Wouw

บริษัท ฟิลิปส์ ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าชั้นนำของโลก ประกาศปลดพนักงานทั่วโลกอีก 6,000 คน

วันที่ 30 มกราคม 2566 สำนักข่าว เอเอฟพี รายงานว่า บริษัท ฟิลิปส์ สัญชาติเนเธอร์แลนด์ ยักษ์ใหญ่ของวงการเครื่องใช้ไฟฟ้า ประกาศทยอยปลดพนักงานทั่วโลกอีก 6,000 ตำแหน่ง ต่อเนื่องจากที่ประกาศปลด 4,000 ตำแหน่งไปเมื่อสามเดือนก่อน ระหว่างที่กิจการของบริษัทเสียหายหนักจากอุปกรณ์ช่วยหายใจขณะนอนหลับ ที่ต้องเรียกคืน

รอย เจค็อบส์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กล่าวว่า การตัดสินใจเช่นนี้เป็นเรื่องยากแต่จำเป็นต้องลดจำนวนพนักงานลง 6,000 คนภายปี 2025 (พ.ศ. 2568) โดยในปี 2023 จะมีพนักงานต้องออกจากงาน 3,000 คน

Advertisement

“ปี 2022 เป็นปีที่ยากลำบากมากสำหรับฟิลิปส์และผู้ถือหุ้น เราต้องปรับปรุงการดำเนินงานและเร่งทำผลประกอบการให้กระเตื้องขึ้นอย่างเร่งด่วน”

philips ฟิลิปส์
ภาพจาก Philips Newsroom

ฟิลิปส์แถลงผลประกอบการขาดทุนในไตรมาสที่ 4 จำนวน 105 ล้านยูโร หรือราว 3,730 ล้านบาท เมื่อรวมผลประกอบการทั้งปีที่แล้ว ขาดทุนถึง 1,600 ล้านยูโร หรือราว 57,000 ล้านบาท

สาเหตุหลักมาจากการเรียกคืนอุปกรณ์เครื่องช่วยหายใจสำหรับคนที่มีปัญหาหยุดหายใจชั่วคราวขณะนอนหลับ ซึ่งฟิลิปส์เรียกคืนสินค้าตัวนี้จากทั่วโลก ตั้งแต่เมื่อปี 2021 หลังพบว่า อุปกรณ์ตัวนี้ทำให้ผู้ป่วยเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบที่เป็นพิษ หรือก่อให้เกิดมะเร็ง เมื่อสูดเอาเศษชิ้นส่วนจากโฟมที่อยู่ในเครื่อง

Advertisement

ซีอีโอเจค็อบส์ ซึ่งเข้ามารับหน้าที่เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้วย้ำว่า ฟิลิปส์จำเป็นต้องปรับปรุงผลงานและวิธีการทำงานเพื่อปรับผลผลผลิตและความกระฉับกระเฉง

อุปกรณ์ช่วยผู้ป่วยที่มีปัญหาการหายใจขณะนอนหลับ / Philips

ก่อนหน้านี้ ฟิลิปส์หันทิศธุรกิจมาทำอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เป็นผลิตภัณฑ์ด้านเฮลท์แคร์มากขึ้น แต่การปรับเปลี่ยนดังกล่าวทำให้เกิดข้อกังขาเมื่อต้องเรียกคืนสินค้า จนล่าสุดนี้ บริษัทถูกกระทรวงยุติธรรมสหรัฐสอบสวน และอยู่ระหว่างการต่อรองเรื่องการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายในสหรัฐอเมริกา

กรณีนี้ ซีอีโอเจค็อบส์ กล่าวว่า บริษัทจะมุ่งสร้างความปลอดภัยและการจัดการที่มีคุณภาพ รวมถึงเรียกคืนสินค้าที่เป็นอุปกรณ์เกี่ยวกับการหายใจให้เสร็จสมบูรณ์ หลังจากที่เปลี่ยนอุปกรณ์ที่ปลอดภัยให้กับผู้ป่วยไปแล้ว 90%

Advertisement

นอกเหนือจากค่าใช้จ่ายให้การเปลี่ยนอุปกรณ์ให้ลูกค้า บริษัทยังถูกเรียกร้องให้ตั้งงบประมาณไว้ 85 ล้านดอลลาร์ หากมีการจ่ายค่าชดเชย ซึ่งเบื้องต้นนี้บริษัทยังไม่ได้ข้อสรุป แม้ว่าเมื่อเดือนธันวาคม จะแจ้งผลทดสอบสินค้าที่เรียกคืนมาว่า มีความปลอดภัยที่จำกัดการใช้ แต่สุดท้ายแล้วต้องรอการตัดสินของเจ้าหน้าที่รัฐทั่วโลก