ลอรีอัล ปิดดีลซื้อแบรนด์ Aesop มูลค่ากว่า 86,000 ล้านบาท

ลอรีอัล L'oreal เอสอป Aesop

ลอรีอัล (L’Oréal) ปิดดีลซื้อ เอสอป (Aesop) แบรนด์เครื่องสำอางค์และดูแลผิวระดับไฮเอนด์ มูลค่ากว่า 86,000 ล้านบาท หวังต่อยอดการเติบโตในตลาดต่างประเทศ

วันที่ 4 เมษายน 2566 รอยเตอร์ส รายงานว่า ลอรีอัล บริษัทเจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางค์ระดับโลก เข้าซื้อกิจการ เอสอป (Aesop) แบรนด์เครื่องสำอางค์และผลิตภัณฑ์ดูแลผิวระดับไฮเอนด์ของ เนทูราแอนด์โค (Natura&Co) มูลค่ากว่า 2.53 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณกว่า 86,0000 ล้านบาท เพื่อขยายตลาดสู่ต่างประเทศ รวมไปถึงจีน

การเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้ จะทำให้ลอรีอัลสามารถเพิ่มศักยภาพการรุกตลาดบนที่ผู้บริโภคได้รับผลกระทบน้อยลงจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ และช่วยให้ Natura&Co กลับมามีสภาพคล่องมากขึ้น จากภาวะกำไรที่ลดลงและหนี้สินจำนวนมาห

นิโคลัส เฮียโรนิมัส (Nicolas Hieronimus) ซีอีโอของลอรีอัล ระบุในแถลงการณ์ว่า แบรนด์ Aesop มีศักยภาพในการเติบโตอย่างมาก โดยเฉพาะในประเทศจีน ซึ่งในปีที่ผ่านมา แบรนด์เพิ่งเปิดร้านค้า 2 แห่งเมื่อช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2565 รวมถึงการค้าปลีกในพื้นที่สนามบิน-ท่าอากาศยาน หรือ Travel Retail

ขณะเดียวกันมีการรายงานว่า แบรนด์ Aesop เป็นแบรนด์ที่ทำกำไรสูงสุดของ Natura&Co โดยปัจจุบันมีร้านค้าเกือบ 400 แห่ง และมียอดขายในปีที่ผ่านมาอยู่ที่ 537 ล้านดอลลาร์สหรัฐ รวมถึงมีรายงานการเติบโตในปีที่ผ่านมาเป็นตัวเลขสองหลักในทุกภูมิภาค

นอกจากนี้ Vogue Business รายงานว่า ก่อนหน้านี้ มีหลายบริษัทแสดงความสนใจที่จะซื้อกิจการ Aesop จากเจ้าของปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น Puig บริษัทแฟชั่นและเครื่องหอมจากสเปน, LVMH บริษัทเจ้าของแบรนด์ Louis Vuitton, Dior, Celine และ Sephora และ Famille C หน่วยงานด้านการลงทุนของ Clarins

สำหรับแบรนด์ Aesop ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2530 เป็นแบรนด์ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ผม และ ผิวกาย ที่เน้นใช้สารสกัดจากพืชเป็นหลัก และใช้ขวดสีชา เพื่อรักษาและคงคุณค่าของผลิตภัณฑ์