หวัดนกระบาดหนัก ร้านอาหารญี่ปุ่น แห่งดขายเมนูไข่

ร้านอาหารในญี่ปุ่นหลายแห่งงดขายเมนูไข่ อาทิ แพนเค้ก, คัสตาร์ด, อาหารจีน ฯลฯ ชั่วคราว หลังไข้หวัดนกระบาดหนักทำให้ไข่ไก่ขาดแคลนทั่วประเทศ

วันที่ 11 เมษายน 2566 สำนักข่าว ไมนิจิ ของญี่ปุ่น รายงานว่า สถานการณ์ไข้หวัดนกที่ระบาดหนักในญี่ปุ่นทำให้ผู้ประกอบการร้านอาหารประมาณ 30% จากจำนวนกว่า 100 ราย ที่อยู่ในตลาดหุ้นญี่ปุ่น ตัดสินใจงดขายเมนูที่ใช้ไข่ชั่วคราว เนื่องจากวัตถุดิบขาดแคลนหรือราคาแพงเกินไป

โดยสถานการณ์ขาดแคลนไข่ในญี่ปุ่นนั้นยังคงสาหัสขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังบริษัทวิจัย Teikoku Databank สำรวจผู้ประกอบการร้านอาหารที่อยู่ในตลาดหุ้นญี่ปุ่นทั้งกว่า 100 ราย เมื่อวันที่ 5 เม.ย. 2566 พบว่า จำนวนผู้ประกอบร้านอาหารที่งดขายเมนูไข่เพิ่มขึ้นจากเดือน มี.ค. อีก 10 ราย รวมเป็น 28 ราย

ทั้งนี้ เมนูที่ร้านเหล่านี้ประกาศงดขายมีทั้งคาวและหวาน ไม่ว่าจะเป็น แพนเค้ก, คัสตาร์ด รวมถึงอาหารจีนอีกหลายเมนู โดยแต่ละรายให้เหตุผลไปในทางเดียวกันว่าเป็นเพราะขาดแคลนไข่อย่างหนัก หรือต้นทุนราคาไข่สูงเกินไป

แม้ผู้ประกอบการหลายรายจะพยายามหาทางแก้ไข อาทิ นำเข้าไข่แปรรูป หรือพัฒนาเมนูทดแทน แต่ปริมาณยังไม่เพียงพอกับดีมานด์ ขณะเดียวราคาไข่ในตลาดญี่ปุ่นยังคงพุ่งสูงขึ้นต่อเนื่อง ทำให้มีความเป็นไปได้สูงที่จำนวนร้านอาหารที่งดขายเมนูไข่จะเพิ่มขึ้นอีกในอนาคต

Advertisment

ทั้งนี้ ญี่ปุ่นพบการระบาดของไข้หวัดนกทั่วประเทศมาตั้งแต่เดือน ต.ค. 2565 หลังพบการระบาดที่ฟาร์มสัตว์ปีกในจังหวัดโอกายามะ ทางภาคตะวันตก ก่อนจะพบการระบาดเพิ่มในส่วนอื่น ๆ ของประเทศ

โดยกระทรวงเกษตร ป่าไม้ และประมงของญี่ปุ่น เปิดเผยเมื่อเดือน ม.ค. 2566 ว่า การระบาดระลอกนี้ทำให้ต้องกำจัดสัตว์ปีกไปแล้วกว่า 10 ล้านตัว หลังมีการระบาด 56 แห่งใน 23 จังหวัด ซึ่งสูงกว่าสถิติก่อนหน้านี้ เช่นเดียวกับจำนวนสัตว์ปีกที่ถูกกำจัดที่สูงกว่าช่วงฤดูกาลระบาดระหว่างปี 2563-2564 ไปแล้วเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม กระทรวงเกษตรฯย้ำว่า มนุษย์ไม่สามารถติดเชื้อไวรัสจากการรับประทานเนื้อหรือไข่จากไก่ที่ติดเชื้อ