นายกฯญี่ปุ่นปลอดภัยจากเหตุปาระเบิด ระหว่างช่วยผู้สมัครพรรคหาเสียง

คิชิดะ ฟูมิโอะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น
credit Kyodo via REUTERS

เกิดเหตุระเบิดและควันพุ่งระหว่างชิดะ ฟูมิโอะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นช่วยผู้สมัครพรรคเสรีประชาธิปไตยหาเสียงที่เมืองวาคายามะ จับกุมผู้ต้องสงสัยได้แล้ว ส่วนนายกฯ ปลอดภัย

วันที่ 15 เมษายน 2566 เอ็นเอชเค รายงานว่า นายคิชิดะ ฟูมิโอะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เปิดเผยหลังเหตุการณ์ระเบิดในเช้าวันนี้ว่า เขาเห็นสิ่งของถูกขว้างมาใกล้ตัวในงานหาเสียงและหลบหนีออกมาได้ ก่อนการระเบิด โดยเขาบอกผ่านเจ้าหน้าที่อาวุโสของพรรคเสรีประชาธิปไตย (LDP) ทางโทรศัพท์ว่า ระหว่างการตรวจพบวัตถุและการระเบิด เขาได้ย้ายออกจากเมืองวาคายามะ ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของญี่ปุ่นแล้ว

ส่วนกิจกรรมการหาเสียงในวันนี้และพรุ่งนี้ ยังจะดำเนินไปตามกำหนดการที่วางไว้

อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลาประมาณ 11.30 น. (ตามเวลาญี่ปุ่น) ที่ผ่านมา เอ็นเอชเค รายงานว่ามีเสียงระเบิดดังพร้อมกับกลุ่มควันสีขาวที่ท่าเรือไซคาซากิในเมืองวาคายามะ ระหว่างที่นายกรัฐมนจตรีคิชิดะชิมปลาไปบางส่วนแล้วและกำลังจะพูดสนับสนุนผู้สมัครรับเลือกตั้งของพรรค ซึ่งจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 23 เม.ย.นี้

ขณะที่ผู้ต้องสงสัยคนหนึ่งถูกตำรวจเข้าจับกุมและล้มลงกับพื้น พยานหลายคนบอกว่าพวกเขาเห็นใครบางคนขว้างวัตถุทรงกระบอกสีเงินและคาดว่าต้องเป็นระเบิด แหล่งข่าวกล่าวว่าไม่มีใครได้รับบาดเจ็บในที่เกิดเหตุ

ส่วนการกล่าวปราศรัยของคิชิดะถูกยกเลิก แต่แหล่งข่าวระบุว่า เขาจะกล่าวยังช่วยรณรงค์หาเสียงในพื้นที่อื่น ๆ ในช่วงที่เหลือของวันตามกำหนดการต่อไป

ขณะที่ แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า เหตุการณ์ในวาคายามะเกิดขึ้นไม่ถึง 1 ปีหลังจากการเหตุลอบสังหารอดีตนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ซึ่งทำให้ประเทศบอบช้ำและทำให้เจ้าหน้าที่ของรัฐต้องสั่นคลอนเรื่องความมั่นคง

ส่วนเหตุการณ์วันนี้ เกิดขึ้นระหว่างที่นายกรัฐมนตรีคิชิดกล่าวปราศรัยสนับสนุนผู้สมัครของพรรครัฐบาล และเพิ่งเสร็จสิ้นการสุ่มดูตัวอย่างปลาที่ท่าเรือ จนเกิดความปั่นป่วนวุ่นวายของผู้คนที่มาฟังการปราศรัยของเขา

ภาพจากสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ เอ็นเอชเคแสดงให้เห็นนายกรัฐมนตรีหันกลับไปมองข้างหลังในขณะที่บุคคลหนึ่งถูกควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย และผู้คนต่างพากันแยกย้ายออกไป บางคนร้องเสียงหลง วินาทีต่อมา ได้ยินเสียงระเบิดและควันสีขาวลอยเต็มอากาศ

ระเบิด นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ผู้ต้องสงสัย
Mandatory credit Kyodo via REUTERS

เอ็นเอชเค รายงานว่า ชายคนหนึ่งถูกจับกุมในที่เกิดเหตุเนื่องจากต้องสงสัยว่าขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ แต่ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการในทันทีเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว โดยตำรวจท้องที่ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

ผู้คนในที่เกิดเหตุเล่าถึงช่วงเวลาแห่งความตื่นตระหนกว่า “ฉันวิ่งอย่างลนลาน จากนั้นประมาณ 10 วินาทีต่อมา ก็มีเสียงดังขึ้นและลูกของฉันก็เริ่มร้องไห้ ฉันตะลึง หัวใจของฉันยังเต้นเร็วอยู่” ผู้หญิงคนหนึ่งบอกกับเอ็นเอชเค

ชายคนหนึ่งในที่เกิดเหตุบอกกับสถานีโทรทัศน์ว่า “เมื่อเราทุกคนหยุดอยู่หน้าโพเดียม มีคนเริ่มพูดว่า ‘ผู้ร้าย!’ หรือบางอย่าง หรือ ‘ระเบิดถูกขว้าง’ ดังนั้นทุกคนจึงเริ่มแยกย้ายกันอย่างรวดเร็ว”

“จากนั้นประมาณ 10 วินาทีหลังจากจับผู้ร้ายได้ ก็เกิดระเบิดขึ้น” เขากล่าว และว่า “เป็นความโหดร้ายที่ไม่อาจให้อภัย”

ระเบิด นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ผู้ต้องสงสัย
Mandatory credit Kyodo via REUTERS

รายงานข่าวระบุด้วยว่า คิชิดะปลอดภัยและยังสามารถปรากฏตัวในกิจกรรมการรณรงค์หาเสียงที่มีกำหนดจัดขึ้นในวันพรุ่งนี้ได้ รวมถึงวันนี้ด้วย

สถานีโทรทัศน์ NHK รายงานคำกล่าวของนายกรัฐมนตรีคิชิดะว่า “มีเสียงระเบิดดังขึ้นที่สถานที่ปราศรัยก่อนหน้านี้ ตำรวจกำลังตรวจสอบรายละเอียด ผมอยากจะขอโทษที่ทำให้หลายคนกังวลและทำให้พวกเขาเดือดร้อน ส่วนการเลือกตั้งที่มีความสำคัญต่อประเทศของเรากำลังเกิดขึ้น และเราต้องทำงานร่วมกันและติดตามผล”

นายฮิโรชิ โมริยามะ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งของพรรคเสรีประชาธิไตย กล่าวกับเอ็นเอชเคว่า “สิ่งที่เช่นนี้เกิดขึ้นในช่วงกลางของการหาเสียงเลือกตั้งที่ถือเป็นรากฐานของประชาธิปไตยนั้นเป็นเรื่องที่น่าเสียใจ มันเป็นความโหดร้ายที่ไม่อาจให้อภัยได้”

แม้ว่าการรักษาความปลอดภัยในกิจกรรมการหาเสียงในท้องถิ่นในญี่ปุ่นค่อนข้างผ่อนคลาย ในประเทศที่มีอาชญากรรมรุนแรงเพียงเล็กน้อยและกฎหมายปืนที่เข้มงวด แต่ประเทศนี้เสริมความปลอดภัยให้กับนักการเมืองหลังการลอบสังหารอดีตนายกรัฐมนตรีอาเบะ ซึ่งถูกยิงเสียชีวิตขณะปราศรัยหาเสียงในเดือนกรกฎาคม 2565

มีรายงานว่า เท็ตสึยะ ยามากามิ ผู้ลอบสังหารกรณีซินโสะ อาเบะ มีเหตุจูงใจก่อเหตุเชื่อมโยงกับโบสถ์แห่งความสามัคคี และเหตุการณ์ดังกล่าวจุดประกายให้เกิดการเปิดเผยเกี่ยวกับความเชื่อมโยงระหว่างนิกายกับบุคคลสำคัญทางการเมืองในญี่ปุ่น โดยมีรายงานว่า เขาโกรธนิกายเรื่องการบริจาคเงินจำนวนมากที่แม่ของเขามอบให้กับกลุ่มที่ทำให้ครอบครัวล้มละลาย

หัวหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติของญี่ปุ่นลาออกหลังจากอาเบะถูกลอบสังหาร หลังจากการสืบสวนยืนยัน “ข้อบกพร่อง” ในระบบรักษาความปลอดภัยของอดีตผู้นำ

การสืบสวนดังกล่าวส่งผลกระทบต่อระบบที่ตำรวจท้องที่ได้รับมอบหมายให้รับผิดชอบในการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของประเทศ ซึ่งในที่สุด หัวหน้าตำรวจในท้องที่ดังกล่าว ต้องลาออกหลังการเสียชีวิตของอดีตนายกรัฐมนตรีอาเบะ

ระเบิด ท่าเรือ คิชิดะ นายก ญี่ปุ่น
REUTERS THIS IMAGE HAS BEEN SUPPLIED BY A THIRD PARTY.
ระเบิด ท่าเรือ คิชิดะ นายก ญี่ปุ่น
REUTERS THIS IMAGE HAS BEEN SUPPLIED BY A THIRD PARTY.

ส่วนเหตุการณ์ในวันนี้ที่เกิดกับนายกรัฐมนตรีคิชิดะ เกิดขึ้น 1 วันก่อนจะมีการประชุมรัฐมนตรีด้านพลังงานและสภาพอากาศของกลุ่ม G7 ซึ่งมีขึ้นที่เมืองคารุอิซาวะในจังหวัดนากาโน่ ทางตอนเหนือของซัปโปโรระหว่างวันที่ 15-16 เม.ย.นี้ ซึ่งการประชุมดังกล่าวจะเป็นการหารือเรื่องพลังงานและสภาพอากาศ ก่อนที่ประเทศญี่ปุ่นจะเป็นเจ้าภาพการประชุมสุดยอดผู้นำ G7 ในเดือน พ.ค. ที่ฮิโรชิมา