เอเชีย-อาเซียนโดน ADB หั่นคาดการณ์จีดีพี กังวลวิกฤตอสังหาฯจีนและหลายความเสี่ยง

เศรษฐกิจเอเชีย
ฮ่องกง (ภาพโดย Peter PARKS / AFP)

ธนาคารพัฒนาเอเชีย (ADB) ปรับลดคาดการณ์การอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจประเทศกำลังพัฒนาในเอเชีย (ไม่รวมญี่ปุ่น) ปี 2023 นี้ลงมาที่ 4.7% จากการคาดการณ์ครั้งก่อนหน้านี้เมื่อเดือนเมษายน 2023 ที่คาดว่าจะโต 4.8% 

วันที่ 20 กันยายน 2023 ธนาคารพัฒนาเอเชีย (Asian Development Bank : ADB) เผยแพร่รายงาน “Asian Development Outlook” หรือรายงานคาดการณ์เศรษฐกิจเอเชีย ซึ่งในรายงานฉบับใหม่นี้ ADB ปรับลดคาดการณ์การอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจประเทศกำลังพัฒนาในเอเชีย (ไม่รวมญี่ปุ่น ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์) ปี 2023 นี้ลงมาที่ 4.7% จากการคาดการณ์ครั้งก่อนหน้านี้เมื่อเดือนเมษายน 2023 ที่คาดว่าจะโต 4.8% 

ส่วนคาดการณ์เศรษฐกิจประเทศกำลังพัฒนาในเอเชียปี 2024 ADB ยังคงคาดการณ์ไว้ระดับเดิมเท่าการคาดการณ์ครั้งก่อนหน้านี้ที่ 4.8% 

ADB บอกในรายงานว่า การเติบโตของเศรษฐกิจประเทศกำลังพัฒนาในเอเชียช่วงครึ่งแรกของปีนี้มีพัฒนาการไปในทางที่ดีขึ้น โดยได้รับแรงหนุนจากการเปิดประเทศอีกครั้งของประเทศจีน แม้ว่าแนวโน้มเศรษฐกิจทั่วโลกที่อ่อนแอลงจะทำให้อุปสงค์ของภาคการส่งออกลดลงก็ตาม แต่การท่องเที่ยวที่ฟื้นตัว ภาคบริการที่แข็งแกร่ง การโอนเงินกลับประเทศ (ในเอเชีย) และเงื่อนไขทางการเงินที่ถูกปรับปรุงให้ดีขึ้น ล้วนช่วยสนับสนุนกิจกรรมทางเศรษฐกิจ และอัตราเงินเฟ้อในประเทศต่าง ๆ ส่วนใหญ่กำลังลดลงหลังจากขึ้นแตะระดับสูงสุดในปีที่แล้ว 

อย่างไรก็ตาม ความอ่อนแอในภาคอสังหาริมทรัพย์ของจีนกำลังส่งผลกระทบต่อแนวโน้มเศรษฐกิจของภูมิภาคนี้ บวกกับอัตราดอกเบี้ยทั่วโลกที่สูงได้เพิ่มความเสี่ยงต่อความไม่มั่นคงทางการเงิน การหยุดชะงักของอุปทานที่เกิดขึ้นเป็นระยะ ๆ จากการที่รัสเซียยังคงบุกยูเครนต่อเนื่อง ข้อจำกัดในการส่งออก และความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของภัยแล้งและน้ำท่วมที่เกิดจากปรากฏการณ์เอลนีโญ อาจกระตุ้นให้ราคาอาหารพุ่งสูงขึ้นอีก และท้าทายความมั่นคงด้านอาหาร

อสังหาฯจีน
โครงการอสังหาริมทรัพย์ในจีน (ภาพโดย AFP / China OUT)

อัลเบิร์ต พาร์ก (Albert Park) หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ ADB กล่าวว่า เศรษฐกิจของประเทศกำลังพัฒนาในเอเชียยังคงเติบโตอย่างแข็งแกร่ง และแรงกดดันด้านเงินเฟ้อก็กำลังลดลง ธนาคารกลางบางแห่งในเอเชียเริ่มลดอัตราดอกเบี้ยลงแล้ว ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการเติบโต 

“อย่างไรก็ตาม รัฐบาลจำเป็นต้องระมัดระวังความเสี่ยงต่าง ๆ มากมายที่ภูมิภาคนี้เผชิญอยู่ ความอ่อนแอของตลาดอสังหาริมทรัพย์ในจีนยังคงเป็นข้อกังวล เหตุการณ์สภาพอากาศสุดขั้วอันเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและผลกระทบจากปรากฏการณ์เอลนีโญ เตือนเราว่าเศรษฐกิจ (เอเชีย) จะต้องทำงานร่วมกัน เพื่อสร้างความสามารถในการรับมือความไม่แน่นอน (resilience) และปกป้องผู้ที่อ่อนแอที่สุด” 

ส่วนอัตราเงินเฟ้อ ADB คาดว่า อัตราเงินเฟ้อของประเทศกำลังพัฒนาในเอเชียและแปซิฟิกปีนี้จะอยู่ที่ 3.6% ลดลงจากการคาดการณ์ก่อนหน้าเมื่อเดือนเมษายน 2023 ที่คาดว่าจะอยู่ที่ 4.2% สาเหตุหลักมาจากอัตราเงินเฟ้อที่ต่ำในประเทศจีน พร้อมด้วยราคาอาหารและพลังงานที่ทรงตัว ส่วนอัตราเงินเฟ้อปีหน้าคาดว่าจะอยู่ที่ 3.5% 

ในรายอนุภูมิภาค ADB ปรับลดคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ลงเหลือ 4.6% จากการคาดการณ์ก่อนหน้านี้ที่คาดว่าจะอยู่ที่ 4.7% เนื่องจากอุปสงค์ในภาคการส่งออกลดลง 

สำหรับเศรษฐกิจเอเชียใต้ ADB ปรับลดจากคาดการณ์ครั้งก่อนที่ 5.5% ลงเหลือ 5.4% ซึ่งยังคงเป็นภูมิภาคที่เศรษฐกิจเติบโตเร็วที่สุด เนื่องจากการลงทุนและการบริโภคที่แข็งแกร่ง 

ภูมิภาคเอเชียตะวันออก ปรับลดลงเหลือ 4.4% จากคาดการณ์ครั้งก่อนหน้านี้คาดการณ์ไว้ที่ 4.6% เนื่องจากเศรษฐกิจจีนที่ไม่โตเท่าที่คาด โดย ณ ขณะนี้ ADB คาดว่าเศรษฐกิจกิจในปี 2023 จะโตได้ 4.9% ปรับลดลงจากคาดการณ์ครั้งก่อนหน้าที่คาดว่าจะโต 5.0%


มีสองภูมิภาคที่ ADB คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจจะเติบโตได้ดีขึ้นกว่าการคาดการณ์ครั้งก่อน คือ ภูมิภาคคอเคซัสและเอเชียกลาง กับภูมิภาคแปซิฟิก โดยคาดว่าภูมิภาคคอเคซัสและเอเชียกลางปีนี้จะโต 4.6% เพิ่มขึ้นจากคาดการณ์ครั้งก่อนหน้านี้ที่คาดว่าจะโต 4.4% ส่วนภูมิภาคแปซิฟิกคาดว่าจะโต 3.5% เพิ่มจากคาดการณ์ครั้งก่อนที่คาดว่าจะโต 3.3%