ไบเดนขอ “งบฯช่วยอิสราเอล” แบบเร่งด่วน ย้ำสหรัฐเป็นผู้รวมโลกทั้งใบไว้ด้วยกัน

โจ ไบเดน แถลงต่อประชาชนในห้องทำงานรูปไข่ ทำเนียบ
โจ ไบเดน แถลงต่อประชาชนในห้องทำงานรูปไข่ ทำเนียบขาว วันที่ 19 ตุลาคม 2023 (ภาพโดย JONATHAN ERNST / POOL / AFP)

โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐของบฯเร่งด่วนช่วยอิสราเอลจากสภาคองเกรสวันนี้ ย้ำความจำเป็นในการช่วยอิสราเอล สหรัฐเป็นผู้ยึดเหนี่ยวรวมโลกทั้งใบไว้ด้วยกัน ต้องหยุดการรุกรานของฮามาสในอิสราเอลและการรุกรานของรัสเซียในยูเครน

วันที่ 19 ตุลาคม 2023 เวลา 20.00 น. ตามเวลากรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ซึ่งตรงกับวันที่ 20 ตุลาคม 2023 ตามเวลาประเทศไทย โจ ไบเดน (Joe Biden) ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาแถลงข่าวการเดินทางเยือนอิสราเอล ณ ห้องทำงานรูปไข่ (Oval Office) ในทำเนียบขาว 

สำนักข่าวอัลจาซีรา (Al Jazeera) รายงานว่า ไบเดนได้กล่าวเปรียบเทียบการกระทำของฮามาสที่ทำต่ออิสราเอลกับการกระทำของรัสเซียที่ทำต่อยูเครนว่ามีความเหมือนกัน คือต้องการทำลายล้างระบอบประชาธิปไตยของเพื่อนบ้าน 

“ฮามาสและปูตินเป็นตัวแทนของภัยคุกคามที่ต่างกัน แต่พวกเขาก็มีสิ่งที่เหมือนกันคือ พวกเขาทั้งสองต้องการทำลายล้างระบอบประชาธิปไตยของเพื่อนบ้าน” ไบเดนกล่าว 

ไบเดนเน้นย้ำถึงความสำคัญที่สหรัฐจะต้องช่วยเหลืออิสราเอลและยูเครน เพื่อเป็นการยึดโยงเพื่อรวมทั้งโลกเอาไว้ด้วยกัน 

ไบเดนกล่าวว่า การหยุดยั้งการรุกรานของฮามาสกับรัสเซียไม่เพียงแต่มีความสำคัญต่อความมั่นคงของสหรัฐเท่านั้น แต่ยังรวมถึงโลกในวงกว้างด้วย

ประธานาธิบดีสหรัฐบอกว่าจะส่งคำของบประมาณเร่งด่วนสำหรับสนับสนุนยูเครนและอิสราเอลไปยังรัฐสภาสหรัฐในวันศุกร์ที่ 20 ตุลาคมนี้ 

เขากล่าวว่า หากสหรัฐเดินหนีออกไป (จากเรื่องนี้) และผู้รุกรานทำสำเร็จ คนอื่น ๆ ก็อาจ “กล้าที่จะลองทำแบบเดียวกัน” เป็นการกระจายความเสี่ยงของความขัดแย้งไปยังส่วนอื่น ๆ ของโลก 

“ความเป็นผู้นำของอเมริกาคือสิ่งที่ยึดโยงโลกเข้าไว้ด้วยกัน” 

“พันธมิตรของอเมริกาคือสิ่งที่ทำให้อเมริกาปลอดภัย ค่านิยมแบบอเมริกันคือสิ่งที่ทำให้เราเป็นหุ้นส่วนที่ประเทศอื่น ๆ ต้องการทำงานด้วย” ประธานาธิบดีสหรัฐกล่าว