เผยภาพ “ปูติน” นำกระเป๋ายิงนิวเคลียร์คู่กายเข้างาน Belt and Road Forum ที่จีน 

ปูติน กระเป๋ายิงนิวเคลียร์ เชเกต (Cheget)

เผยภาพ วลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย นำกระเป๋ายิงนิวเคลียร์คู่กาย เข้าร่วมงานประชุม Belt and Road Forum ที่ประเทศจีน 

สำนักข่าวรอยเตอร์ (Reuters) เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2023 ว่า ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน (Vladimir Putin) ของรัสเซีย เข้าร่วมประชุม Belt and Road Forum ครั้งที่ 3 ในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ซึ่งถือกระเป๋าถือที่เป็นทรงกระเป๋าเอกสาร แต่ภายในกระเป๋านั้นเป็นปุ่มควบคุมอาวุธนิวเคลียร์ 

รอยเตอร์บอกว่า หลังจากการพบปะกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง (Xi Jinping) ของจีนในกรุงปักกิ่ง ปูตินถูกบันทึกภาพขณะกำลังเดินไปยังห้องประชุมอื่น ๆ ภายในงานซึ่งรายล้อมไปด้วยการรักษาความปลอดภัย และตามมาด้วยเจ้าหน้าที่สองคนที่สวมชุดเครื่องแบบกองทัพเรือรัสเซีย ทั้งสองคนถือกระเป๋าเอกสาร ซึ่งกล้องได้ซูมเข้าไปที่กระเป๋าเอกสารใบหนึ่ง

กระเป๋าควบคุมอาวุธนิวเคลียร์ หรือกระเป๋าสั่งยิงนิวเคลียร์ของรัสเซียเป็นที่รู้จักในชื่อ “เชเกต” (Cheget) ซึ่งตั้งตามชื่อภูเขาเชเกตในเทือกเขาคอเคสซัส กระเป๋านี้จะเดินทางไปกับปูตินทุกที่ ซึ่งโดยธรรมเนียมแล้วกระเป๋าจะถูกถือโดยนายทหารเรือ แต่ถึงแม้ว่ามันจะไปกับปูตินทุกที่ มันก็ไม่ถูกบันทึกภาพหรือวิดีโอบ่อยนัก

“มีกระเป๋าเดินทางบางใบที่หากไม่มีมันแล้วการเดินทางของปูตินจะไม่สมบูรณ์” ผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียของสำนักข่าวอาร์ไอเอ (RIA) กล่าวในโพสต์บนเทเลแกรมใต้วิดีโอดังกล่าว 

อีกคลิปวิดีโอหนึ่งที่ถูกบันทึก เป็นภาพขณะที่ปูตินเดินออกจากการประชุมในกรุงปักกิ่ง โดยมีเจ้าหน้าที่กองทัพเรือสองคนถือกระเป๋าคนละใบ อยู่ห่างจากปูตินเพียงไม่กี่ก้าวขณะที่ปูตินกำลังยิ้มแย้มขณะเดินลงบันได

ทั้งนี้ โดยพื้นฐานแล้วกระเป๋าควบคุมนิวเคลียร์เป็นเครื่องมือสื่อสารที่ปลอดภัย ซึ่งเชื่อมการสื่อสารระหว่างประธานาธิบดีกับทหารระดับสูงของเขา ต่อจากนั้นเชื่อมไปยังกองกำลังจรวดผ่านเครือข่ายสั่งการและควบคุมอิเล็กทรอนิกส์ที่มีชื่อเรียกว่า “คาซเบก” (Kazbek) ซึ่งคาซเบกนั้นสนับสนุนระบบที่เรียกว่า “คาฟคาซ” (Kavkaz) อีกที 

รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย ซึ่งปัจจุบันคือ เซอร์เก ชอยกู (Sergei Shoigu) ก็มีกระเป๋าควบคุมนิวเคลียร์เช่นกัน และคาดว่า ประธานคณะเสนาธิการทหารร่วม ซึ่งปัจจุบันคือ วาเลรี เกราซีมอฟ (Valery Gerasimov) อาจมีเช่นกัน

นอกจากนั้น รอยเตอร์รายงานว่า ประธานาธิบดีสหรัฐก็มีอุปกรณ์ควบคุมอาวุธนิวเคลียร์ที่พกพาออกนอกสถานที่เช่นกัน ซึ่งมีชื่อเรียกว่า “ฟุตบอลนิวเคลียร์” (nuclear football)