ปูตินแสดงสัมพันธ์สุดแน่นแฟ้นกับจีน ออกนอกเขตโซเวียตครั้งแรกหลังโดนหมายจับ ICC 

วลาดิมีร์ ปูติน เดินทางถึงสนามบินในกกรุงปักกิ่ง เจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีนให้การต้อนรับ วันที่ 17 ตุลาคม 2023
วลาดิมีร์ ปูติน เดินทางถึงสนามบินในกกรุงปักกิ่ง เจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีนให้การต้อนรับ วันที่ 17 ตุลาคม 2023 (ภาพโดย Parker Song / POOL / AFP)

ปูตินร่วมประชุม Belt and Road Forum ที่ปักกิ่ง ออกนอกเขตโซเวียตครั้งแรกหลังโดนหมายจับศาลอาญาระหว่างประเทศ (ICC) เพื่อแสดงความสัมพันธ์สุดแน่นแฟ้นกับจีน

วันที่ 17 ตุลาคม 2023 สำนักข่าวรอยเตอร์ (Reuters) รายงานว่า ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน (Vlardimir Putin) ของรัสเซีย เดินทางถึงกรุงปักกิ่ง ในเช้าวันอังคารที่ 17 ตุลาคม 2023 เพื่อเข้าร่วมประชุมสุดยอด Belt and Road Forum ครั้งที่ 3 ตามนัด

รอยเตอร์รายงานว่า การเดินทางเยือนจีนของปูตินครั้งนี้ ซึ่งเป็นการเดินทางที่มีผู้จับตามองอย่างกว้างขวางในครั้งนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อแสดงถึงความไว้วางใจและความร่วมมือแบบ “ไร้ขีดจำกัด” ระหว่างรัสเซียกับจีน แม้ว่าสถานการณ์สงครามในยูเครนของรัสเซียยังคงดุเดือด

การเยือนจีนครั้งนี้เป็นการเดินทางเยือนต่างประเทศเพียงครั้งที่สองของปูติน นับตั้งแต่ที่ศาลอาญาระหว่างประเทศ (ICC) ได้ออกหมายจับเขาเมื่อเดือนมีนาคมในข้อหาก่ออาชญากรรมสงคราม และเป็นครั้งแรกที่เขาเดินทางออกนอกเขตสหภาพโซเวียตเดิม หลังจากที่เขาเดินทางเยือนคีร์กีซสถาน ซึ่งเป็นอดีตสหภาพโซเวียต เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา 

ทั้งนี้ หมายจับของศาลอาญาระหว่างประเทศ (ICC) นั้นกำหนดให้รัฐสมาชิก 123 รัฐของ ICC จับกุมปูตินแล้วส่งตัวไปยังกรุงเฮก เพื่อเข้ารับการพิจารณาคดี แต่ทั้งคีร์กีซสถานและจีนไม่ได้เป็นสมาชิกของ ICC ปูตินจึงไม่จำเป็นต้องกังวลในการเยือนทั้งสองประเทศนี้

เมื่อถึงสนามบินในกรุงปักกิ่ง ปูตินได้รับการต้อนรับจากหวัง เหวินเทา (Wang Wentao) รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ของจีน 

สี จิ้นผิงกับปูตินซึ่งเรียกกันและกันว่า “เพื่อนรัก” ได้พบกันครั้งสุดท้ายในกรุงมอสโก เมื่อช่วงต้นปี เพียงไม่กี่วันหลังจากที่ ICC ออกหมายจับปูติน ซึ่งในการเจอกันครั้งนั้น สีได้เชิญปูตินเข้าร่วมการประชุม Belt and Road Forum ครั้งที่ 3 ในกรุงปักกิ่ง ซึ่งปูตินที่ไม่เคยพลาดการประชุมสองครั้งก่อนหน้านี้ก็รับปากสี จิ้นผิง ว่าจะมาร่วมประชุมครั้งนี้  

ตามการรายงานของสื่อรัสเซีย ปูตินจะเข้าร่วมงานเลี้ยงต้อนรับเปิดการประชุมอย่างเป็นทางการในค่ำวันอังคารนี้ ซึ่งในงานเลี้ยงเขาจะได้พูดคุยกับผู้นำเวียดนาม ไทย มองโกเลีย และลาว

ในฐานะแขกรับเชิญเกียรติยศ (chief guest) ของ Belt and Road Forum ปูตินจะเป็นผู้นำต่างชาติคนแรกที่กล่าวคำกล่าวในการประชุมหลังจาก สี จิ้นผิง ในวันพุธที่ 18 ตุลาคม และปูตินจะพบกับสี จิ้นผิง เพื่อพูดคุยทวิภาคีในวันนั้น