Apple กำลังย้ายส่วนงานวิจัยและพัฒนา iPad จากจีนมาเวียดนาม

เวียดนาม ไอแพด

เวียดนามคว้าตำแหน่งศูนย์กลางการผลิตของ Apple นอกประเทศจีนไปแล้ว ไม่ใช่แค่การเป็นโรงงานผลิตชิ้นส่วนและโรงงานประกอบเท่านั้น แต่ Apple กำลังย้ายส่วนงานวิจัยและพัฒนา iPad จากจีนมาเวียดนามด้วย 

วันที่ 8 ธันวาคม 2023 สำนักข่าวนิกเคอิ เอเชีย (Nikkei Asia) รายงานอ้างคำบอกเล่าของแหล่งข่าวว่า Apple (แอปเปิ้ล) กำลังแบ่งสรรทรัพยากรการพัฒนาผลิตภัณฑ์ iPad (ไอแพด) จากจีนมายังเวียดนามเป็นครั้งแรก ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญในการเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับเวียดนามในฐานะศูนย์กลางการผลิตทางเลือกนอกประเทศจีน 

แหล่งข่าวคนดังกล่าวของนิกเคอิบอกว่า Apple กำลังทำงานร่วมกับ BYD (บีวายดี) ของจีนซึ่งเป็นผู้รับจ้างผลิต iPad รายสำคัญ เพื่อย้ายทรัพยากรในส่วนนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ (New Product Introduction : NPI – เป็นส่วนงานออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ยังไม่เข้าสู่การผลิตแบบ mass production ซึ่ง Apple ทำร่วมกับซัพพลายเออร์) มายังเวียดนาม ซึ่งนี่จะเป็นครั้งแรกที่ Apple ย้าย NPI ของผลิตภัณฑ์หลักมายังเวียดนาม

นอกจากนั้น แหล่งข่าวบอกกับนิกเคอิว่า การตรวจสอบทางวิศวกรรมสำหรับการทดสอบการผลิต iPad รุ่นต่าง ๆ จะเริ่มประมาณกลางเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า และ iPad รุ่นนี้จะวางจำหน่ายในช่วงครึ่งหลังของปีหน้า  

ก่อนหน้านี้ BYD เป็นเป็นซัพพลายเออร์ของ Apple รายแรกที่ย้ายการประกอบ iPad มายังเวียดนามเป็นครั้งแรกในปี 2022 

ทั้งนี้ NPI นั้นใช้ทรัพยากรจำนวนมากทั้งจากบริษัท Apple เองและจากซัพพลายเออร์ เช่น วิศวกร และการลงทุนในอุปกรณ์ในห้องปฏิบัติการเพื่อทดสอบคุณสมบัติและฟังก์ชันใหม่ ๆ ของโปรดักต์

NPI ของ Apple ส่วนใหญ่ดำเนินการในประเทศจีน โดยความร่วมมือของซัพพลายเออร์ในจีนกับวิศวกรของ Apple ที่สำนักงานใหญ่ในคูเปอร์ติโน สหรัฐอเมริกา แต่ความไม่แน่นอนทางภูมิรัฐศาสตร์กำลังบีบให้ Apple ต้องคิดใหม่เกี่ยวกับแนวทางที่เคยทำมา และนอกจากจะย้าย NIP ของ iPad มาเวียดนามแล้ว Apple ยังวางแผนที่จะย้ายกระบวนการ NPI บางส่วนของ iPhone ไปยังอินเดียด้วย 

ทั้งนี้ Apple เป็นผู้ผลิตแท็บเล็ตรายใหญ่ที่สุดของโลก โดยมีส่วนแบ่งตลาด 36.6% ในช่วง 3 ไตรมาสแรกของปี 2023 ส่วนการผลิต iPad ในปี 2023 นี้ ส่วนใหญ่ยังผลิตอยู่ในประเทศจีน มีเพียงประมาณ 10% เท่านั้นที่ผลิตในเวียดนาม 

เวียดนามได้กลายเป็นศูนย์กลางการผลิตเทคโนโลยีที่สำคัญที่สุดสำหรับ Apple นอกประเทศจีน โดย Apple ได้ขอให้ซัพพลายเออร์สร้างฐานการผลิตใหม่ของผลิตภัณฑ์เกือบทั้งหมดของบริษัทในเวียดนาม ตั้งแต่ AirPods และ MacBook ไปจนถึง Apple Watch และ iPad ยกเว้นก็แต่ iPhone เท่านั้น

ผู้บริหารและผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมนี้กล่าวว่า การที่ Apple มี NPI ในประเทศอื่นหมายความว่าศูนย์กลางการผลิตนอกประเทศจีนจะกลายเป็นฐานการผลิตทางเลือกอย่างแท้จริง 


“เวียดนามมีบทบาทสำคัญในการผลิตอย่างต่อเนื่อง โดยทำหน้าที่เป็นศูนย์กลาง และอาจกลายเป็นหนึ่งในศูนย์กลางการผลิตระดับโลกแห่งต่อไป” อีวาน แลม (Ivan Lam) นักวิเคราะห์เทคโนโลยีของ เคาน์เตอร์พอยต์ รีเสิร์ช (Counterpoint Research) กล่าว และเขาบอกว่า การวางแผนห่วงโซ่อุปทานล่าสุดของ Apple ได้แสดงให้เห็นถึงความสามารถของโรงงานในเวียดนามในการผลิต iPad และการขยายกำลังการผลิต