ญี่ปุ่น ปิ๊งไอเดียทำประกันเดินทางท่องอวกาศ

บ.ประกันญี่ปุ่น เดินหน้าพัฒนาแพ็คเกจประกันการเดินทางท่องอวกาศ ตั้งเป้าเริ่มขายปี 2573

วันที่ 30 ธันวาคม 2566 นิคเคอิ เอเชีย รายงานว่า Mitsui Sumitomo Insurance บริษัทประกันสัญชาติญี่ปุ่น กำลังพัฒนาแพ็คเกจประกัน “การเดินทางท่องอวกาศ” พร้อมตั้งเป้าออกวางขายในปี 2573 ซึ่งเป็นช่วงที่คาดว่า ค่าเดินทางท่องอวกาศจะเริ่มถูกลง

โดยยักษ์บริษัทประกัน วางเป้าหมายแรกของแพ็คเกจประกันนี้ไว้ที่ กลุ่มทัวร์อวกาศแบบวงโคจรต่ำ (suborbital flights) หรือการนั่งเครื่องบินแบบพิเศษขึ้นไปอยู่ในอวกาศเป็นช่วงเวลานานหลายนาที เพื่อสัมผัสภาวะไร้น้ำหนัก และทิวทัศน์ของอวกาศ ก่อนจะกลับลงสู่โลก

ซึ่งทัวร์รูปแบบนี้เริ่มมีผู้เปิดให้บริการแล้ว อาทิ Virgin Galactic ที่พาลูกค้าออกท่องอวกาศแล้ว 4 เที่ยวบิน ขณะที่ Blue Origin เดินทางไปแล้ว 6 เที่ยวบิน

“ที่ผ่านมาไม่เพียงยังไม่มีบริษัทประกันรายใด รับทำประกันให้การท่องเที่ยวแบบนี้ แต่ผู้เดินทางยังต้องลงชื่อในหนังสือยินยอมว่าตนรับทราบความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นก่อนเดินทางด้วย” Mitsui Sumitomo Insurance อธิบาย

ในการพัฒนาแพ็คเกตประกันท่องอวกาศนี้ Mitsui Sumitomo Insurance จับมือกับพันธมิตรอีก 17 ราย อาทิ ANA Holdings บริษัทแม่ของสายการบิน All Nippon Airways , บริษัททัวร์ H.I.S., ยักษ์อิเล็คทอนิกส์ NEC และอื่น ๆ เพื่อร่วมความเชี่ยวชาญของแต่ละรายเข้าด้วยกัน เช่น โนวฮาวน์ด้านการบินและบำรุงรักษาอากาศยานของ ANA หรือด้านเครือข่ายการสื่อสารไร้สายของ NEC

โดย Mitsui Sumitomo Insurance วางแผนให้แพ็คเกจประกันนี้จะครอบคลุมความเสียหายต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นขณะอยู่ในอวกาศ เช่น การบาดเจ็บ และเหตุอื่น ๆ

ทั้งนี้แม้ปัจจุบันการเดินทางท่องอวกาศจะยังเป็นการท่องเที่ยวราคาแพงระยับด้วยค่าใช้จ่ายที่สูงกว่า 1 แสนดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 3.5 ล้านบาทต่อคน แต่ผู้เชี่ยวชาญบางรายคาดว่า ก่อนถึงปี 2573 มีโอกาสที่ได้เห็นการท่องอวกาศในราคาต่ำกว่า 1 แสนดอลลาร์สหรัฐ รวมถึงอาจขยายระยะเวลาเป็นการท่องเที่ยวแบบหลายวันอีกด้วย

ด้วยเหตุนี้ Mitsui Sumitomo Insurance จึงต้องการชิงความได้เปรียบด้วยการศึกษาโนว์ฮาวน์ที่เกี่ยวข้องกับการสร้างแพ็คเกจประกันการเดินทางท่องอวกาศแต่เนิ่น ๆ รอรับโอกาสทางธุรกิจที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

อินเทอร์เน็ตจากฟ้า ม.อ. ได้ใช้ Starlink ของ “อีลอน มัสก์” รายแรกในไทย


สดช. ชวนรับทุนไม่ใช้คืน ปริญญาโท-ปริญญาเอก เทคโนโลยีการบินและอวกาศ