รมว.ต่างประเทศอังกฤษเยือนไทย 20 มี.ค.นี้ ประกาศความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ 8 ด้าน 

เดวิด คาเมรอน
เดวิด คาเมรอน (ภาพโดย HENRY NICHOLLS / AFP)

เดวิด คาเมรอน รมว.ต่างประเทศสหราชอาณาจักรเยือนไทย 20 มี.ค.นี้ พบนายกฯ และ รมว.ต่างประเทศของไทย ประกาศความสัมพันธ์ไทย-สหราชอาณาจักรเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ ลงนามแผนการความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ 8 ด้าน 

วันที่ 19 มีนาคม 2024 กระทรวงการต่างประเทศของไทยเปิดเผยว่า ลอร์ดแคเมอรอนแห่งชิปปิงนอร์ตัน หรือ เดวิด คาเมรอน (David Cameron) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหราชอาณาจักร มีกำหนดการเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการในวันที่ 20 มีนาคม 2024 และมีกำหนดเข้าเยี่ยมคารวะนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และพบหารือกับนายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อกระชับความร่วมมือด้านการค้าและการลงทุน ความมั่นคงและการทหาร วิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรม การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การท่องเที่ยว และการแลกเปลี่ยนในระดับประชาชน

การเยือนของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหราชอาณาจักรครั้งนี้มีวัตถุประสงค์สำคัญ คือ การประกาศความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและสหราชอาณาจักรเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ (Strategic Partnership) อย่างเป็นทางการ 

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของทั้งสองประเทศจะลงนามแผนการความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ไทย-สหราชอาณาจักร (Thailand-UK Strategic Partnership Roadmap) เพื่อส่งเสริมความเป็นหุ้นส่วนอย่างรอบด้านในสาขาที่เป็นประโยชน์ร่วมกัน 8 สาขา ได้แก่ สาขา (1) เศรษฐกิจ การค้า และการลงทุน (2) การเมือง รัฐสภา และพหุภาคี (3) ความมั่นคงและกลาโหม (4) การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ พลังงาน เศรษฐกิจสีเขียว และการพัฒนาที่ยั่งยืน (5) เกษตรกรรม (6) ดิจิทัล วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม (7) สาธารณสุข และ (8) ความสัมพันธ์ระดับประชาชน การศึกษา และซอฟต์พาวเวอร์ ทั้งนี้ สหราชอาณาจักรจะเป็นประเทศแรกในภูมิภาคยุโรปที่ประเทศไทยประกาศความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์

ทั้งนี้ ประเทศไทยและสหราชอาณาจักรมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดและแน่นแฟ้นมาอย่างยาวนานกว่าสองศตวรรษ โดยทั้งสองฝ่ายมีกำหนดจะเฉลิมฉลองครบรอบ 170 ปี ของความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกันในปีหน้า (ค.ศ. 2025)

Advertisment