สหรัฐเติมกระสุนให้เพื่อน สภาล่างอนุมัติงบฯ 95,000 ล้านเหรียญช่วยยูเครน-อิสราเอล

รัฐสภาสหรัฐ
อาคารรัฐสภาสหรัฐ/ แฟ้มภาพ (ภาพโดย Kevin Wurm/REUTERS)

สหรัฐเตรียมเติมกระสุนให้สองพันธมิตรสู้สงคราม สภาผู้แทนราษฎรอนุมัติงบฯ 95,000 ล้านเหรียญให้ยูเครน-อิสราเอล คาดฉลุยในวุฒิสภาซึ่งเดโมแครตครองเสียงข้างมาก 

รอยเตอร์ (Reuters) รายงานว่า วันที่ 20 เมษายน 2024 สภาผู้แทนราษฎร หรือสภาล่างของสหรัฐอเมริกา ได้เสนอร่างกฎหมายแพ็กเกจให้ความช่วยเหลือแก่ยูเครน อิสราเอล และอินโดแปซิฟิก มูลค่า 95,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 3,498,850 ล้านบาท) เข้าสู่การลงมติแล้ว หลังจากที่สมาชิกสภาล่างจากพรรคฝ่ายค้านได้คัดค้านมาหลายเดือน 

ร่างแพ็กเกจที่สภามีมติผ่านร่างนี้คล้ายกันกับแพ็กเกจที่ผ่านวุฒิสภา (สภาสูง) ซึ่งพรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมากเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา 

นับจากนั้นมา ประธานาธิบดีโจ ไบเดน (Joe Biden) จากพรรคเดโมแครต, ชัก ชูเมอร์ (Chuck Schumer) ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภาจากพรรคเดโมแครต, มิตช์ แมคคอนเนลล์ (Mitch McConnell) หัวหน้าสมาชิกวุฒิสภาจากพรรครีพับลิกัน และฮาคีม เจฟฟรีส์ (Hakeem Jeffries) หัวหน้าสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคเดโมแครต ต่างผลักดันให้มีการลงคะแนนเสียงในสภา ขณะที่ ไมก์ จอห์นสัน (Mike Johnson) ประธานสภาผู้แทนราษฎรของพรรครีพับลิกันเลื่อนการประชุมพิจารณามติออกไป เนื่องจากเผชิญกับการต่อต้านจากบุคคลกลุ่มเล็ก ๆ ที่เป็นแกนนำในพรรครีพับลิกัน

นอกเหนือจากการช่วยเหลือพันธมิตรแล้ว แพ็กเกจนี้ยังประกอบด้วยข้อกำหนดในการโอนสินทรัพย์ของรัสเซียที่ถูกแช่แข็งไปยังยูเครน และการคว่ำบาตรซึ่งมุ่งเป้าไปที่กลุ่มฮามาสและอิหร่าน รวมไปถึงเพื่อบังคับให้บริษัท ไบต์แดนซ์ (ByteDance) ของจีนขายแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ติ๊กต๊อก (TikTok) ไม่เช่นนั้นจะถูกแบนในสหรัฐ 

Advertisment

ทั้งนี้ เมื่อกฎหมายดังกล่าวผ่านการอนุมติของสภาผู้แทนราษฎรแล้ว จะเข้าสู่การพิจารณาของวุฒิสภาที่อยู่ภายใต้การควบคุมของพรรคเดโมแครต จากนั้นจึงส่งให้ โจ ไบเดน ลงนามเพื่อรับรองการออกกฎหมาย 

สมาชิกสภานิติบัญญัติสายอนุรักษนิยมบางคนคัดค้านการช่วยเหลือยูเครน ไม่เพียงแต่พรรคฝ่ายค้านเท่านั้น แต่สมาชิกพรรคเดโมแครตบางคนก็คัดค้านบทบัญญัติบางประการในร่างกฎหมายนี้ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะเรื่องการให้ความช่วยเหลืออิสราเอล และได้ผลักดันให้มีเงื่อนไขเพิ่มเติมเกี่ยวกับความช่วยเหลือดังกล่าว อย่างไรก็ตาม คาดว่าร่างกฎหมายนี้จะผ่านวุฒิสภาได้ เนื่องจากสภาสูงเคยผ่านร่างกฎหมายนี้แล้วครั้งหนึ่งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา 

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 19 เมษายน ชัก ชูเมอร์ ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภาจากพรรคเดโมแครต บอกกับวุฒิสมาชิกให้เตรียมพร้อมที่จะกลับมาประชุมในช่วงสุดสัปดาห์นี้ หากจำเป็น