เศรษฐกิจอินเดียจะแซงญี่ปุ่นขึ้นเบอร์ 4 ในปีหน้า และแซงเยอรมนีขึ้นเบอร์ 3 ในปี 2027 

เศรษฐกิจอินเดีย

เมื่อปี 2023 ญี่ปุ่นเพิ่งโดนเยอรมนีแซงขึ้นเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่อันดับ 3 ของโลก และตามการคาดการณ์ของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว คาดการณ์ว่าญี่ปุ่นจะโดนอินเดียแซงขึ้นเป็นเบอร์ 4 ของโลกในปี 2026

แต่ล่าสุด ในเดือนเมษายน 2024 นี้ IMF เผยคาดการณ์ใหม่ว่า อินเดียมีแนวโน้มที่จะแซงหน้าญี่ปุ่นขึ้นเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 4 ของโลกในปี 2025 หรือปีหน้านี้ ซึ่งเร็วกว่าการคาดการณ์ครั้งก่อน 1 ปี 

ตามคาดการณ์ล่าสุดของ IMF ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ของอินเดียมีแนวโน้มที่จะถึง 4.3398 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2025 ขณะที่จีดีพีของญี่ปุ่นคาดว่าจะอยู่ที่ 4.3103 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เศรษฐกิจอินเดียแซงหน้าญี่ปุ่นได้เร็วขึ้นก็คือ “ค่าเงิน” ของสองประเทศ ซึ่งเงิน “เยน” ของญี่ปุ่นต่อเงินดอลลาร์สหรัฐที่อ่อนค่า ส่งผลให้มูลค่าจีดีพีของญี่ปุ่นแปลงเป็นมูลค่าในรูปเงินดอลลาร์สหรัฐ (ซึ่งเป็นมาตรวัดขนาเศรษฐกิจ) ได้น้อย ทำให้อันดับขนาดเศรษฐกิจของญี่ปุ่นร่วงลงเร็วกว่าคาดการณ์เดิม 

ขณะที่ค่าเงิน “รูปี” ของอินเดียต่อเงินดอลลาร์สหรัฐยังคงทรงตัวตั้งแต่ต้นปี 2023 เนื่องจากมีการแทรกแซงจากธนาคารกลางอินเดีย (Central Bank of India) เพื่อพยุงค่าเงิน ซึ่งปัจจุบันค่าเงินอินเดียอยู่ที่ 83 รูปีต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐ 

Advertisment

ในรายงานเกี่ยวกับเศรษฐกิจอินเดียที่เผยแพร่เมื่อเดือนธันวาคม 2023 IMF ตั้งข้อสังเกตว่า การแทรกแซงของทางการอินเดียในตลาดสกุลเงิน มีแนวโน้มจะเกินระดับที่จำเป็น แต่ธนาคารกลางอินเดียตอบโต้ว่า IMF วิเคราะห์ผิดพลาด โดยพิจารณาจากแนวโน้มอัตราแลกเปลี่ยนระยะสั้นเพียงอย่างเดียว 

ทั้งนี้ มูลค่าผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศตามราคาปัจจุบัน (Nominal GDP) ของอินเดียอยู่ในอันดับที่ 10 ของโลกในปี 2014 และเศรษฐกิจอินเดียได้เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงหลายปีที่ผ่านมา 

อินเดียได้แซงหน้าญี่ปุ่นขึ้นเป็นประเทศที่มียอดขายรถยนต์ในประเทศมากเป็นอันดับที่ 3 ของโลกแล้วตั้งแต่ปี 2022 ซึ่งหมายความว่าอินเดียเป็นตลาดรถยนต์ที่ใหญ่อันดับ 3 ของโลก รองจากจีนและสหรัฐ 

ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อินเดียก็ประสบปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำเช่นกันกับประเทศอื่น ๆ แต่เศรษฐกิจอินเดียก็กลับมามีการเติบโตสูงกว่าค่าเฉลี่ยในช่วงหลังโควิด-19 โดยได้แรงหนุนจากจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้นและจำนวนคนชั้นกลางที่กำลังขยายตัว

Advertisment

สำหรับในปีงบประมาณ 2024 นี้ ธนาคารกลางอินเดียคาดว่ามูลค่าผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศตามราคาคงที่ (Real GDP) ของอินเดียจะเติบโต 7% 

นอกจากนั้น IMF คาดว่าจะอินเดียแซงหน้าเยอรมนีและกลายเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลกภายในปี 2027  

ถึงแม้ว่าจีดีพีของอินเดียกำลังขยายตัวอย่างรวดเร็ว และจำนวนคนชั้นกลางในอินเดียก็กำลังขยายตัวขึ้น แต่ในภาพรวมผลิตภัณฑ์มวลประชาชาติต่อหัว (Gross Domestic Product per Capita) ของอินเดีย ยังอยู่ที่ประมาณ 2,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อคนต่อปี ซึ่งใกล้เคียงกับระดับของบังคลาเทศ และเป็นเพียงประมาณ 1 ใน 5 ของจีนเท่านั้น 

อ้างอิง : Nikkei Asia 

……………..

อ่านเนื้อหาอื่นที่เกี่ยวข้อง