
นานาชาติจับตาการเอาคืนของอิหร่าน ขณะที่รัฐสภาอิหร่านเห็นชอบควรปิดช่องแคบฮอร์มุซ ต้องรอสภาความมั่นคงฯ อนุมัติ ภายหลังถูกสหรัฐระเบิดฐานนิวเคลียร์ ขณะนี้มีเรือบรรทุกน้ำมันขนาดใหญ่สองลำหันหัวเรือกลับจากช่องแคบแล้ว
ประชาคมโลกจับตาการตอบโต้จากฝ่ายอิหร่าน หลังจากที่สหรัฐระเบิดฐานนิวเคลียร์หลัก เมื่อคืนวันที่ 21 มิถุนายน เวลาท้องถิ่น ล่าสุดมีรายงานข่าวว่ารัฐสภาอิหร่านเห็นชอบร่างกฎหมายปิดช่องแคบฮอร์มุซ เส้นทางยุทธศาสตร์ขนส่งก๊าซธรรมชาติเหลวและน้ำมันของโลก แต่ยังไม่ยืนยันอย่างเป็นทางการ อย่างไรก็ดี การปิดช่องแคบต้องได้รับความเห็นชอบจากสภาความมั่นคงแห่งชาติ หน่วยงานที่มีอำนาจตัดสินใจขั้นสุดท้ายเสียก่อน
อิหร่านขู่ปิดช่องแคบฮอร์มุซมานาน เส้นทางขนส่งก๊าซธรรมชาติและน้ำมันราวร้อยละ 30 และ 20 ของตลาดโลก เพื่อขจัดความกดดันจากตะวันตก ซึ่งถึงจุดสูงสุดแล้ว หลังจากสหรัฐโจมตีฐานนิวเคลียร์สำคัญ ได้แก่ ฟอร์โดว์ นาตันซ์ และเอสฟาฮาน
อย่างไรก็ตาม สื่ออิหร่านรายงานว่า เอสมาอิล โคซารี สมาชิกคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งชาติของรัฐสภาว่า “ตอนนี้ (รัฐสภา) ได้ข้อสรุปแล้วว่าเราควรปิดช่องแคบฮอร์มุซ แต่การตัดสินใจขั้นสุดท้ายในเรื่องนี้ขึ้นอยู่กับสภาความมั่นคงแห่งชาติสูงสุด”
ช่องแคบดังกล่าวอยู่ระหว่างโอมานและอิหร่าน และเชื่อมอ่าวตะวันออกกลางทางเหนือกับอ่าวโอมานทางทิศใต้และทะเลอาหรับทางตอนเหนือ
เรือบรรทุกน้ำมันขนาดใหญ่ 2 ลำ ได้แก่ Coswisdom Lake และ South Loyalty ซึ่งมีความสามารถในการบรรทุกน้ำมันดิบได้ราว 2 ล้านบาร์เรล ได้เปลี่ยนเส้นทางในช่องแคบฮอร์มุซ หลังจากที่สหรัฐโจมตีอิหร่านทางอากาศ ทำให้มีความเสี่ยงที่เรือพาณิชย์ในภูมิภาคจะถูกจับกุม
เจ้าของเรือบรรทุกน้ำมันและผู้ค้ากำลังจับตาดูสัญญาณว่าการทวีความรุนแรงในตะวันออกกลางจะส่งผลกระทบต่อการเคลื่อนตัวและการไหลของเรือหรือไม่ ก่อนหน้านี้ในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา กระทรวงการเดินเรือของกรีซได้ออกประกาศแนะนำให้เรือประเมินการเคลื่อนตัวผ่านฮอร์มุซอีกครั้ง และเปลี่ยนมาจอดพักในท่าเรือที่ปลอดภัยจนกว่าสถานการณ์จะสงบลง
ทั้งนี้ ตั้งแต่อิสราเอลโจมตีทางอากาศเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และสัญญาณของเรือติดขัดมากขึ้นเรื่อย ๆ ในอ่าวเปอร์เซีย
สำหรับการตอบโต้เอาคืนของฝ่ายอิหร่าน อับบาส อารักชี รมว.การต่างประเทศอิหร่านระบุว่า อิหร่านสงวนสิทธิในการใช้ทุกตัวเลือกในการป้องกันอธิปไตย ผลประโยชน์แห่งชาติและประชาชนของตน
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศว่าฐานนิวเคลียร์สำคัญหลักสามแห่งถูกทำลายจนหมดสิ้น แต่ยากที่จะยืนยันคำกล่าวอ้างของทรัมป์ผ่านภาพถ่ายดาวเทียม ขณะที่ที่ปรึกษาของรัฐบาลอิหร่านระบุว่า วัสดุเสริมสมรรถนะทางนิวเคลียร์ยังอยู่ ดังนั้น เกมจึงยังไม่จบ และทรัมป์ได้เตือนอิหร่านด้วยว่าจะโจมตีอิหร่านหนักขึ้นหากยังไม่ทำข้อตกลงสันติภาพกับอิสราเอล ขณะที่เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอลระบุว่า อิสราเอลจะโจมตีในอิหร่านและกาซาต่อไป
ทั้งนี้ ในระหว่างที่สหรัฐระเบิดฐานนิวเคลียร์สำคัญ อิหร่านระดมยิงขีปนาวุธสองระลอกใหญ่มุ่งเป้าไปยังสถานที่สำคัญของอิสราเอล รวมถึงสนามบินเบนกูเรียน ศูนย์บัญชาการ และศูนย์วิจัยหลายแห่ง