ข้อมูลเผยแพร่ครั้งแรกเมื่อ 22 มกราคม 2025 เวลา 09.17 น. และอัพเดตเวลา 20.30 น.
ผู้นำสหรัฐไม่เก็บภาษีชาติยุโรปเพิ่มเติมแล้ว หลังจากบรรลุกรอบข้อตกลงเกี่ยวกับอานาคตกรีนแลนด์ในระยะยาว โดยมีส่วนร่วมในสิทธิ์แร่ธาตุของกรีนแลนด์ ขณะนี้รัฐบาลสหรัฐกำลังเจรจาข้อตกลงที่ทำให้สหรัฐสามารถเข้าถึงกรีนแลนด์ได้อย่างสมบูรณ์
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐกล่าวว่า จะงดเว้นการเรียกเก็บภาษีศุลกากรกับสินค้าจากประเทศในยุโรปที่คัดค้านความพยายามของสหรัฐในการเข้าครอบครองเกาะกรีนแลนด์ ภายหลังบรรลุ รอบข้อตกลงอนาคตกรีนแลนด์แล้ว
“เราได้สร้างกรอบข้อตกลงในอนาคตเกี่ยวกับกรีนแลนด์ และที่จริงแล้วเกี่ยวกับภูมิภาคอาร์กติกทั้งหมด” ทรัมป์โพสต์ “หากข้อตกลงนี้สำเร็จลุล่วง จะเป็นผลดีอย่างมากต่อสหรัฐอเมริกาและประเทศสมาชิกนาโตทั้งหมด บนพื้นฐานของความเข้าใจนี้ ผมจะไม่เรียกเก็บภาษีศุลกากรตามที่กำหนดไว้ว่าจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์”
การตัดสินใจครั้งนี้ ซึ่งทรัมป์ประกาศเมื่อวันพุธที่ 21 มกราคม ทางโซเชียลมีเดีย ถือเป็นการพลิกกลับครั้งสำคัญสำหรับประธานาธิบดีที่พยายามบีบบังคับยุโรปเกี่ยวกับกรีนแลนด์มาหลายครั้งแล้ว การประกาศดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากการประชุมทวิภาคีกับมาร์ค รุตเตอ เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต้ ที่เวทีสภาเศรษฐกิจโลกในเมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์
แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับขอบเขตของ “กรอบข้อตกลง” ดังกล่าว
ต่อมา ประธานาธิบดีทรัมป์เปิดเผยรายละเอียดกับฟ็อกซ์ บิสซิเนสว่า สหรัฐกำลังอยู่ระหว่างการเจรจาในข้อตกลงที่ทำให้สหรัฐเข้าถึงกรีนแลนด์ได้อย่างสมบูรณ์
เมื่อพิธีกรข่าวถามในเชิงกดดันว่า แล้วเรากำลังพูดถึงอะไรกันหรือ ใช่การเข้าซื้อกิจการกรีนแลนด์หรือไม่
“ผมหมายถึง เรากำลังหารือเกี่ยวกับรายละเอียดแต่สาระสำคัญคือ การเข้าถึง (กรีนแลนด์) โดยสมบูรณ์ ไม่มีจุดสิ้นสุด ไม่จำกัดเวลา” ทรัมป์กล่าว
ลาร์ส ล็อกเกอ ราสมุสเซน รัฐมนตรีต่างประเทศเดนมาร์ก ยินดีกับความคืบหน้าล่าสุด โดยกล่าวในการสัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่น DRว่า “วันนี้จบลงดีกว่าตอนเริ่มต้น” อย่างไรก็ตาม ราสมุสเซนกล่าวเสริมว่า เป็นที่ชัดเจนว่าทรัมป์ยังไม่ละทิ้งความทะเยอทะยานที่จะควบคุมกรีนแลนด์ ซึ่งยังคงเป็นเส้นแดงสำหรับเดนมาร์ก
ทรัมป์บอกกับผู้สื่อข่าวหลังจากโพสต์ข้อความว่า เขาจะเปิดเผยรายละเอียดของข้อตกลงในไม่ช้า เขาปฏิเสธที่จะตอบคำถามว่าข้อตกลงนี้ให้สิทธิ์สหรัฐ ในการเป็นเจ้าของกรีนแลนด์หรือไม่ โดยกล่าวว่า “นี่คือข้อตกลงระยะยาว เป็นข้อตกลงระยะยาวที่ดีที่สุด และผมคิดว่ามันทำให้ทุกคนอยู่ในตำแหน่งแห่งที่ที่ดีมาก” เขากล่าวว่า ข้อตกลงนี้จะคงอยู่เป็นระยะเวลาที่ไม่มีที่สิ้นสุด
เว็บไซต์ข่าว Axios รายงานว่ากรอบความร่วมมือดังกล่าวรวมถึงหลักการเคารพอธิปไตยของเดนมาร์กเหนือกรีนแลนด์ ขณะที่หนังสือพิมพ์เดอะ นิวยอร์ก ไทมส์ (New York Times) รายงานแยกต่างหากว่า เจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงจากประเทศสมาชิกนาโต้หารือกันเมื่อวันพุธที่ผ่านมาเกี่ยวกับแนวคิดที่สหรัฐอาจเข้าควบคุมดินแดนบางส่วนในกรีนแลนด์ อย่างไรก็ตาม ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าแนวคิดดังกล่าวรวมอยู่ในกรอบความร่วมมือหรือไม่
ในการให้สัมภาษณ์กับ CNBC ทรัมป์กล่าวว่าเขาไม่ได้พูดคุยโดยตรงกับเจ้าหน้าที่ในเดนมาร์กเกี่ยวกับแนวคิดหรือคอนเส็ปของแผนสำหรับกรีนแลนด์ แต่เสริมว่าเขาคิดว่ารูตเตอได้แจ้งให้ผู้นำชาติยุโรปทราบแล้ว เขายังกล่าวอีกว่าสหรัฐฯจะมีส่วนร่วมในสิทธิ์แร่ธาตุของกรีนแลนด์ โดยไม่ได้อธิบายรายละเอียดเพิ่มเติม
ทรัมป์และรุตเตอไม่ได้หารือกันว่ากรีนแลนด์จะยังคงอยู่ภายใต้การควบคุมของเดนมาร์กหรือไม่ แต่เขากล่าวว่าจุดสนใจของการหารือคือการรับรองการคุ้มครองของ NATO ในภูมิภาคอาร์กติก การผลิตพลังงาน และระบบป้องกันขีปนาวุธ
ประธานาธิบดีสหรัฐกล่าวว่าจะมีการหารือเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบป้องกันขีปนาวุธโกลเด้น โดม (Golden Dome) ซึ่งเป็นเหตุผลที่สหรัฐต้องการการเข้าควบคุมกรีนแลนด์ ทรัมป์กล่าวเพิ่มเติมในโพสต์ของเขาว่า เจดี แวนซ์ รองประธานาธิบดี มาร์โค รูบิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศ สตีฟ วิทคอฟฟ์ ทูตพิเศษและ อื่นๆ อีกหลายคนจะรับผิดชอบการเจรจาต่อไป