คลายตึงเครียด! สหรัฐ-จีน นัดหารือความมั่นคงระดับสูง

กระทรวงต่างประเทศสหรัฐอเมริกาเปิดเผยเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน ว่าสหรัฐอเมริกาและจีนเตรียมจัดการหารือด้านความมั่นคงระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสองประเทศในวันที่ 9 พฤศจิกายนนี้ นับเป็นสัญญาณของการลดความตึงเครียดระหว่างกันลง หลังจากเกิดความขัดแย้งทั้งด้านการค้าและประเด็นขัดแข้งในภูมิภาค

รายงานระบุว่าไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ และจิม แมตทิส รัฐมนตรีกลาโหม จะเป็นเจ้าภาพในการต้อนรับ หยาง เจียฉี เจ้าหน้าที่ด้านกิจการต่างประเทศของพรรคคอมมิวนิสต์จีน และนายพลเว่ย เฟิงเหอ ที่กรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา ขณะที่การหารือดังกล่าวมีขึ้นก่อนหน้าการเลือกตั้งสมาชิกสภาคองเกรสซึ่งโดนัลด์ ทรัมป์ สหรัฐอเมริกา กล่าวหาจีนว่าเป็นชาติที่พยายามจะโค่นล้มตนจากอำนาจ

ทั้งนี้สหรัฐอเมริกาและจีนต้องเผชิญหน้ากันทางการเมืองมาโดยตลอดหลังจากทรัมป์ประกาศที่จะยุติสิ่งที่ตนเรียกว่าการค้าของจีนที่ไม่ยุติธรรมกับสหรัฐอเมริกา โดยทรัมป์ได้ดำเนินนโยบายตั้งกำแพงภาษีระดับสูงกับสินค้านำเข้าของจีน ขณะที่จีนตอบโต้ด้วยการตั้งกำแพงภาษีกับสินค้านำเข้าของสหรัฐเช่นกัน

นอกจากนี้ทรัมป์ยังดำเนินนโยบายต่างประเทศที่อาจสร้างความไม่พอใจกับจีนเล่นการให้การสนับสนุนทางการทหารกับไต้หวัน ประนามการละเมิดสิทธิมนุษยชนของจีน และลดทอนการเข้าถึงเทคโนโลยีนิวเคลียร์ของสหรัฐ อย่างไรก็ตามทรัมป์ กลับมีท่าทีอ่อนลงหลังการพบกับสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน โดยทรัมป์ระบุุถึงความคาดหวังในการยุติความขัดแย้งทางการค้าด้วยข้อตกลงที่ดี 


ที่มา : มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ