“แจ็ค หม่า” อำลาตำแหน่ง 10 ก.ย.นี้ เตรียมลุย “การศึกษา” หันหน้าเข้าวงการกุศล

“แจ็ค หม่า” อำลาตำแหน่ง 10 ก.ย.นี้ เตรียมลุย “การศึกษา” หันหน้าเข้าวงการกุศล

เว็บไซต์ เดอะสแตนดาร์ด ของฮ่องกง รายงานว่า ในวันพรุ่งนี้ (10 ก.ย.) จะเป็นวันเกิดครบรอบ 55 ปีของ “แจ็ค หม่า” ประธานของบริษัทอาลีบาบา กรุ๊ป และยังเป็นวันที่เขาได้กำหนดจะก้าวลงจากตำแหน่งตามที่ได้ประกาศไว้เมื่อปีที่ผ่านมา โดยนายหม่า จะส่งไม้ต่อให้กับ “แดเนียล จาง” รองประธานบริษัท วัย 43 ปี

ทั้งนี้ แจ็ค หม่า ได้กล่าวในวันครบรอบวันเกิดเมื่อปีที่ผ่านมาว่า มีความเชื่อมั่นในตัวนายแดเนียล จาง ซึ่งเคยสร้างผลงานให้กับอาลีบาบาอย่างมาก กับการเปิดตัวเทศกาล “วันคนโสด” ซึ่งทำยอดขายได้ถึง 52 ล้านหยวนในวันแรกที่เปิดตัว และได้กลายเป็นเทศกาลหลักๆ ที่นักช้อปปิ้งรู้จักในตอนนี้

นอกจากนี้ นายหม่า ยังให้เหตุผลในการวางมือจากประธานใหญ่แห่งอาลีบาบากรุ๊ปครั้งนี้ว่า เขาต้องการทำตามอีกหนึ่งความฝันของตัวเอง โดยจะผันตัวไปสนับสนุนทางด้านการศึกษา สิ่งแวดล้อม และงานการกุศลมากขึ้น ซึ่งตามแผนแรกเขาต้องการที่จะริเริ่มโครงการต่างๆ ที่เกี่ยวกับ “การศึกษา” โดยหม่า ระบุว่าสิ่งๆ นี้ถือว่าเป็น “รักแรกของเขา” และเขารักที่จะเดินตามรอย “บิล เกตส์” มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์ ซึ่งเป็นบุคคลที่เขาชื่นชมมาโดยตลอด

อย่างไรก็ตาม แจ็ค หม่า จะยังคงดำรงตำแหน่งเป็นที่ปรึกษาให้กับคณะกรรมการบริหารต่อไป

รายงานระบุว่า โดยปกติการเปลี่ยนตัวผู้บริหารระดับสูงของบริษัทใหญ่ๆ มักจะกระทบและส่งผลร้ายแรงในตลาดหลักทรัพย์ แต่สำหรับอาลีบาบา ราคาหุ้นของเครืออาลีบาบากรุ๊ปในสหรัฐกลับลดลงเพียงเล็กน้อย

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา อาลีบาบากรุ๊ป ได้เข้าซื้อหุ้นมูลค่า 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในธุรกิจ “โคอาล่าดอทคอม” (koala.com) ผู้ให้บริการด้านอีคอมเมิร์ซในเครือเน็ตอีส (NetEase) ซึ่งเติบโตขึ้นจากธุรกิจเกม และในปัจจุบันมีไลน์ธุรกิจใหม่เป็นธุรกิจอีคอมเมิร์ซรายใหญ่อีกแห่งหนึ่งในจีน

ทั้งนี้ เจฟฟรีย์ ทาวสัน ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐศาสตร์และการลงทุน มหาวิทยาลัยปักกิ่งของจีน กล่าวว่า นายแจ็ค หม่า มีความมั่นใจมากว่าจะสามารถส่งต่ออำนาจให้กับผู้ที่ไว้ใจได้ในรุ่นต่อๆ ไป โดยจะเห็นว่าที่ผ่านมานายหม่า ได้วางรากฐานให้กับธุรกิจของเขาอย่างมั่นคง เรียกได้ว่าเป็น “gold standard” เพื่อที่จะสามารถถ่ายทอดอำนาจได้อย่างราบรื่น

ขณะที่ นายทาวสัน ยังมองว่า นายหม่า ประสบความสำเร็จอย่างมากในด้านการบริหารคนและองค์กร โดยไม่ได้ยึดหลักการพึ่งพิงอำนาจที่คนใดคนหนึ่ง ซึ่งเขาได้เปรียบเทียบกับ “สตีฟ จ็อบส์” ผู้ร่วมก่อตั้งแอปเปิล, บิล เกตส์ และ เจอร์รี หยาง ผู้ร่วมก่อตั้งยาฮู เพราะพวกเขายึดติดกับกรอบการบริหารและพึ่งพาผู้นำองค์กรมากจนเกินไป

ในขณะที่ แจ็ค หม่า ได้สร้างวัฒธรรมองค์กรที่แข็งแกร่ง และได้ส่งเสริมบรรยากาศสร้างสรรค์และการคิดค้นนวัตกรรมภายในองค์กรอย่างบ้าคลั่ง ซึ่งเขาได้เปิดกว้างต่อการคิด การตัดสินใจ และไอเดียต่างๆ จากทีมงานอาลีบาบาอยู่เสมอ

QR Code LINE@ Prachachat

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ